ตอนนี้ รายการ League of Legends World Championchip 2019 ได้ดำเนินมาถึงรอบ Finals เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นคู่ระหว่าง G2 Esports ตัวแทนจากยุโรป กับ FunPlus Phoenix ตัวแทนจากประเทศจีน โดยสถานที่ชิงแชมป์นั้นถูกย้ายมาทำการแข่งขันที่ Accorhotels Arena เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทาง Riot ได้มีการทำคลิปเปิดตัวทั้งสองทีมปล่อยให้รับชมผ่านทวิตเตอร์

เส้นทางของแต่ละทีม

G2 Esports 

ปีนี้เป็นปีทองของทีมอย่างแท้จริง หลังจากสามารถกวาดได้ทุกถ้วยแชมป์ของทุกรายการที่ลงแข่งขันตลอดปี 2019 เริ่มจากคว้าแชมป์ LEC Spring 2019, Mid-Season Invitational 2019, Rift Rivals 2019 : EU vs NA, และ LEC Summer 2019 ส่วนถ้วย Worlds 2019 จะเป็นถ้วยใบสุดท้ายของปีนี้ ถ้าหากพวกเขาทำสำเร็จจะกลายเป็นทีมแรกที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการ LoL ขึ้นมา

ในรายการ Worlds 2019 ปีนี้ ทีม G2 ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับ Griffin, Cloud 9, และ Hong Kong Attitude ซึ่งทีมทำได้เพียงจบอันดับ 2 ของกลุ่ม หลังจากพ่าย Griffin ในรอบเก็บคะแนนเกมสุดท้าย และรอบ Tiebreaker หาจ่าฝูงของกลุ่ม

รอบ 8 ทีมสุดท้าย G2 ต้องพบกับทีมตัวแทนจากเกาหลีอย่าง DAMWON Gaming ที่มีโปรมากฝีมืออยู่เต็มทีม ซึ่งแชมป์ยุโรปก็ผ่านมาได้ด้วยสกอร์ 3-1 เกม

รอบ 4 ทีมสุดท้าย G2 ได้แข่งขันกับ SK Telecom T1 ที่มีพระเจ้าเป็นแม่ทัพ ทำให้แชมป์ LEC Summer 2019 ได้แข่งขันกับทีมจากแดนโสมขาวครบถ้วนทั้ง 3 ทีม และผลออกมาก็เป็น G2 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-1 เกม เช่นเดิม

FunPlus Phoenix

นี่เป็นช่วงเวลาขาขึ้นสุดๆ นับตั้งแต่สร้างทีมขึ้นมาในปี 2017 โดยเริ่มแรก ทีมคว้าแชมป์ LPL Summer 2019 ด้วยการเป็นจ่าฝูงของลีคที่มีคะแนนสูงที่สุดเป็นสถิติของลีค 13-1 ทำให้เข้าแข่ง Worlds 2019 ในฐานะ Seed 1

ในรายการ Worlds 2019 หลายๆฝ่ายต่างมองว่าทีม FPX ได้อยู่ในกลุ่มที่ง่ายที่สุด โดยอยู่ร่วมกับ SPLYCE, J Team, และ GAM Esports ซึ่ง Seed 1 จากลีค LPL ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จบอันดับ 1 ของกลุ่มได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวไม่สวย โดน J team สอยไปในเกมแรก

รอบ 8 ทีมสุดท้าย FPX พบกับ Fnatic ถึงแม้พวกเขาจะเอาชนะมาได้ 3-1 เกม ก็ยังมีแต่คนมองว่าเจอทีมไม่ยาก เพราะทีมขวัญใจมหาชนนั้นไม่ได้มีฟอร์มเก่งเหมือนปีที่แล้ว

รอบ 4 ทีมสุดท้าย FPX พบกับ แชมป์โลกปีล่าสุดอย่าง Invictus Gaming ซึ่งเป็นทีมเดียวกับที่สร้างรอยด่างพร้อยให้กับ FPX ได้ในลีค LPL Summer 2019 แต่คราวนี้มันไม่เหมือนกับตอนแข่งลีคอีกแล้ว พวกเขาล้มแชมป์เก่าไปได้แบบไร้ข้อกังขา 3-1 เกม เข้าชิงชนะเลิศเป็นหนแรกของทีม

รายชื่อผู้เล่นลงแข่งในรอบชิงชนะเลิศ Worlds 2019

G2 Esports

ท็อปเลน : Martin ‘Wunder’ Hansen

มิดเลน : Rasmus ‘Caps’ Borregaard Winther

ป่า : Marcin ‘Jankos’ Jankowski

เอดีแคร์รี : Luka ‘Perkz’ Perković

ซัพพอร์ท : Mihael ‘Mikyx’ Mehle

FunPlus Phoenix

ท็อปเลน : Kim ‘GimGoon’ Han-saem

มิดเลน : Kim ‘Doinb’ Tae-sang

ป่า : Gao ‘Tian’ Tian-Liang

เอดีแคร์รี : Lin ‘Lwx’ Wei-Xiang

ซัพพอร์ท : Liu ‘Crisp’ Qing-Song

การแข่งขันจะเริ่มเวลา 19.00 ตรง ตามเวลาประเทศไทย โดยสามารถรับชมถ่ายทอดสดได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ Garena League of Legends Thailand