รายการ League of Legends World Championchip 2019 รอบชิงชนะเลิศที่เพิ่งจบลงไป เป็นทีม FunPlus Phoenix ที่ทำลายทุกการคาดเดาจากทุกๆฝ่าย เข้าป้ายเป็นแชมป์โลก ชูถ้วย Summoner’s Cup เป็นหนแรกตั้งแต่เริ่มก่อตั้งทีม และนี่ก็คือครั้งแรกเช่นกันที่ทีมได้เข้าแข่งขันรายการระดับนานาชาติ

ไทม์ไลน์ของทีม

ปี 2017 : ก่อตั้งทีม

วันที่ 20 ธันวาคม ทีม FunPlus Phoenix ถูกก่อตั้งขึ้น และประกาศไลน์อัพผู้เล่นครั้งแรกในวันต่อมา โดยมี Luo ‘BSSY’ Sheng เป็นโค้ช

ผู้เล่นทีม FunPlus Phoenix ชุดแรกเริ่ม

ท็อปเลน : Kim ‘GimGoon’ Han-saem

มิดเลน : Feng ‘Bing’ Jin-Wei

ป่า : Hu ‘Pepper’ Zhi-Wei

เอดีแคร์รี : Lin ‘Lwx’ Wei-Xiang

ซัพพอร์ท : Liu ‘Crisp’ Qing-Song

ซัพพอร์ท : Zhou ‘Disappear’ Li-Peng

ทัวร์นาเมนต์แรกของทีม ลงแข่งรายการ Demacia Championship 2017 ซึ่งพวกเขาทำได้แค่จบอันดับ 9-15 ร่วมเท่านั้น หลังจากพ่าย Team WE ในรอบที่ 3 กลุ่ม E

ปี 2018 : เริ่มแข่งลีค LPL

ในรายการ LPL Spring regular season FPX ถูกจัดอยู่ในทีมฝั่งตะวันตก ถึงแม้ว่าทีมจะดึงมิดเลนมากประสบการณ์อย่าง Yu “Cool” Jia-Jun ก็ยังจบได้แค่อันดับที่ 5 ในฝั่งตะวันตก และไม่ได้เข้าแข่งเพลย์ออฟ ทำให้ทีมต้องทำการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งดึง Chen “Alex” Yu-Ming มาแทนตำแหน่งป่าคนเดิมอย่าง Pepper สำหรับแข่ง LPL Summer regular season และคราวนี้ทีมจบอันดับ 4 ของฝั่งตะวันตก เข้ารอบเพลย์ออฟได้เป็นครั้งแรกของทีม แต่ก็ไปแพ้ JD Gaming ตั้งแต่รอบแรกเพลย์ออฟ

ปี 2019 : ยุคทองของทีม

ทีมจัดการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นครั้งใหญ่ สำหรับเตรียมแข่ง LPL Spring regular season ดึง Gao “Tian” Tian-Liang และ Kim “Doinb” Tae-sang ซึ่งก็ส่งผลดีกับทีมเป็นอย่างมาก คราวนี้ FPX จบอันดับ 1 ได้สำเร็จ ด้วยสกอร์ 13-2 แต่น่าเสียดายที่พวกเขายังไม่เชี่ยวชาญเกมระดับเพลย์ออฟ หลังพ่าย JD Gaming อีกครั้งในรอบ Semifinals

ผู้เล่นทีม FunPlus Phoenix ปี 2019

ท็อปเลน : Kim ‘GimGoon’ Han-saem

มิดเลน : Kim ‘Doinb’ Tae-sang

ป่า : Gao ‘Tian’ Tian-Liang

เอดีแคร์รี : Lin ‘Lwx’ Wei-Xiang

ซัพพอร์ท : Liu ‘Crisp’ Qing-Song

ถึงแม้ว่าจะผิดหวังไปในช่วง Spring แต่คราวนี้พวกเขาเริ่มมองว่าทีมลงตัวแล้ว ขาดแค่ประสบการณ์เท่านั้น จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นใดๆอีกแล้ว ใช้ผู้เล่นชุดเดิมลุยศึก LPL Summer regular season และสามารถจบอันดับ 1 ของตารางด้วยสถิติใหม่ 14-1 พลาดท่าแพ้แค่ Invictus Gaming แชมป์ Worlds 2018 จากนั้น FPX ก็ได้เป็นหนึ่งในทีมตัวแทนประเทศจีนลงแข่งรายการ Rift Rivals 2019 ถึงแม้ในรอบชิงชนะเลิศที่จีนพบกับเกาหลี จะแพ้ 3-1 แต่ 1 เกมที่ได้มาของจีน นั้นมาจากอันดับ 1 LPL Summer regular season นั่นเอง

หลังจากจบ Rift Rivals 2019 ก็กลับมาแข่งขันต่อในรอบเพลย์ออฟ LPL 2019 Summer ซึ่งทีม FPX นั้นรอแข่งในรอบ Semifinals ตามเดิม และปีนี้พวกเขานั้นมาพร้อมกับประสบการณ์ที่เคยผิดหวังในตอน Spring 

เริ่มจากเอาชนะทีม Bilibili Gaming ไปด้วยสกอร์ 3-1 เข้ารอบชิงชนะเลิศไปเจอกับ Royal Never Give Up ที่มี Jian “Uzi” Zi-Hao เป็นแกนนำทีม แต่คราวนี้ FPX มาแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด เอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 3-1 เช่นเดิม คว้าแชมป์ LPL 2019 Summer ซึ่งเป็นครั้งแรกของทีม และผู้เล่นทั้ง 5 คนอีกด้วย

ทีม FPX ตบเท้าเข้าสู่ Worlds 2019 ในฐานะ Seed 1 ของ LPL ซึ่งเป็นการเข้าแข่ง Worlds ครั้งแรกของทีมอีกด้วย ซึ่งในรอบแบ่งกลุ่ม แชมป์ LPL Summer โชคดีได้อยู่ในกลุ่ม B ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทุกๆฝ่ายมองว่าง่ายที่สุดแล้ว เพราะได้อยู่ร่วมกลุ่มกับ SPLYCE(seed 3 LEC), J Team(แชมป์ลีค LMS), และ GAM Esports(แชมป์ลีค VCS) 

ทีมยังคงสามารถจบอันดับ 1 ของกลุ่มได้สำเร็จตามเป้า ถึงแม้จะต้องลากยาวไปแข่ง Tiebreaker กับ SPLYCE 

รอบน็อคเอาท์ Best of 5 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ทีม FPX พบกับ Fnatic ที่ปีนี้เหล่ากูรูก็ยังคงมองว่าทีมนกฟินิกส์นั้นยังโชคดีที่ได้เจอ เพราะอดีตรองแชมป์ Worlds 2018 ฟอร์มโดยรวมปีนี้ถือว่าไม่ได้ปังมาก ผ่านเข้ามาเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มแห่งความตาย และเข้าแข่ง Worlds ในฐานะรองแชมป์ LEC ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาตามคาด FPX เอาชนะไปแบบสบายด้วยสกอร์ 3-1 เกม ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

คราวนี้ต้องมาพบกับแชมป์โลกปีล่าสุดอย่าง Invictus Gaming ที่เป็นทีมเดียวที่สามารถยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้กับทีม FPX ในตอน LPL Summer regular season

แต่ภาพจำในอดีตกับในปัจจุบันมันต่างจากเดิมไปแล้ว พวกเขามีประสบการณ์แข่งขันรอบเพลย์ออฟ Best of 5 มากขึ้นกว่าแต่ก่อน และเป็นทาง FPX ที่ล้มแชมป์เก่าลงได้สำเร็จ 3-1 เกม สกอร์ยอดฮิตของ Worlds ปีนี้ เข้าไปพบกับเจ้าบ้านอย่าง G2 Esports ที่ฟอร์มร้อนแรง และมีแรงจูงใจสูงมากๆในการคว้าแชมป์ Worlds ปีนี้ เนื่องจากจะทำให้ G2 กลายเป็นทีมที่สามารถกวาดทุกถ้วยรางวัลที่ลงแข่งได้ในปีเดียว

รอบชิงชนะเลิศ Worlds 2019 พบกับ G2 Esports ด้วยความเป็นเจ้าบ้านกับทีมที่เพิ่งล้มมหาอำนาจเกม LoL อย่าง SK Telecom T1 มาหมาดๆ หลายๆฝ่ายก็ยังคงมองว่า G2 น่าจะเป็นแชมป์ได้ไม่ยาก แต่พอเริ่มการแข่งขันจริง ผลการแข่งขันกลับออกมาในรูปแบบที่ไม่มีใครคาดถึง

FPX ระเบิดฟอร์มสุดยอดออกมา ตบเจ้าบ้าน 3 เกมรวด เอาชนะไปได้ 3-0 เกม โดยทุกๆเกมเป็นการเดินหน้าบุกใส่อย่างไม่หยุดยั้ง ยิ่งเกมแรก และเกมที่สอง FPX จัดไปเกมละ 20 สกอร์คิลเป็นอย่างน้อย คว้าแชมป์ Worlds 2019 ไปครองได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งแรกของทีมตั้งแต่ก่อตั้ง และเป็นครั้งแรกของผู้เล่นทั้ง 5 คนที่ได้ชูถ้วย Summoner’s Cup

เท่ากับว่าใน Worlds 2019 ปีนี้ ทีม FPX นั้นเอาชนะทีมเจ้าบ้านได้ทั้งหมดครบทั้ง 3 ทีม เริ่มจาก SPLYCE รอบแบ่งกลุ่ม, Fnatic รอบ 8 ทีมสุดท้าย, และรอบชิงชนะเลิศ G2 Esports กลายเป็นทีม EU Slayer ไปเสียแล้ว

ส่วน MVP Finals ก็หนีไม่พ้น ป่าของทีม FPX Gao ‘Tian’ Tian-Liang ที่โชว์แชมป์เปี้ยนตัวถนัดอย่าง Lee Sin ได้สุดยอดทั้ง 3 เกม

สำหรับรายการ Worlds 2020 ได้ถูกเผยสถานที่จัดแข่งออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยจะจัดการแข่งขันขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งคราวนี้จะมีทีมแชมป์โลก 2 ปีล่าสุดอย่าง IG และ FPX ที่จะคอยช่วยปกป้องไม่ให้ทีมตัวแทนชาติอื่นๆมาครองไปได้