โดยตามธรรมเนียมปกติแล้วทีมที่ได้เข้าร่วมรายการ 2019 World Championchip จากลีค LCS ,LEC จะเดินทางมายังประเทศเกาหลีก่อนเพื่อตั้งบูทแคมป์ที่นี่ ก่อนที่จะเดินทางไปสถานที่แข่งขันลำดับต่อไป

ปีนี้ทีมที่ได้เป็นตัวแทนจาก LCS ได้แก่ Team Liquid และ Cloud9 จะไม่ไปตั้งบูทแคมป์ที่ประเทศเกาหลีก่อน แต่จะตรงไปที่ยุโรปซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันของ 2019 World ปีนี้

Bok ‘Reapered’ Han-gyu โค้ชทีม Cloud9 ได้เผยถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งแรก ที่ทีมจากโซน North America จะละทิ้งประเพณีการบินไปเกาหลีก่อนที่จะกลับมายุโรป เพราะมันเป็นไฟลท์บินที่นานเกินไป

“ผมคิดว่าทั้งหมดคือเรื่องจริง ที่ทีมจากฝั่งตะวันตกทั้งหมดทำการตั้งบูทแคมป์ที่ยุโรป ตั้งแต่ World ยังจัดอยู่ที่ยุโรปด้วยซ้ำ พวกเราไม่อยากจะเสียเวลานั่งเครื่องบิน แล้วไปต่อเครื่องอีก 2-3 ครั้งกว่าจะถึงประเทศเกาหลี”

“มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆสำหรับแฟนๆ LoL ทั่วโลก ที่ทราบว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทีมจากฝั่งตะวันตกไม่ไปตั้งบูทแคมป์ที่ประเทศเกาหลี”

“พวกเราไม่ต้องโชว์เมต้าของเราให้พวกเขาเห็นในการซ้อม ก่อนที่ทัวร์นาเมนต์จะเริ่มขึ้น มันต้องเป็นการแข่งขันที่น่าสนใจมากขึ้นแน่ๆ และมันจะสนุกขึ้นอีกด้วย” โค้ชทีม Cloud9 กล่าวทิ้งท้าย

เรื่องจริงที่ว่า 2 ยอดทีมจากโซน NA อย่าง Liquid และ Cloud9 จะได้ซ้อมทีมกับโซน EU อย่าง G2 Esports และ Fnatic มันเป็นสิ่งที่แฟนๆชาวตะวันตกอยากเห็นมันเกิดขึ้น

ศึก 2019 World Championchip จะถูกจัดขึ้นในทวีปยุโรป โดยในการแข่งขันรอบแรก ,รอบที่ 2 และรอบแบ่งกลุ่ม จะแข่งที่ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ส่วนรอบน็อคเอาท์จะย้ายไปแข่งที่ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ก่อนที่รอบชิงชนะเลิศจะจัดที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส