ทีมพัฒนา Riot Games ผู้สร้างเกมตีป้อมชื่อดัง League of Legends (LoL) ของบริษัทฝั่งประเทศเกาหลีใต้ ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขากำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวนทีมนักแข่งชื่อดัง Griffin ในตอนนี้ หลังจากพบว่าผู้จัดการภายในทีมนาม Cho Kyu-nam ได้บังคับให้นักแข่งรีบเซ็นสัญญาที่ไม่แฟร์ต่อค่าตอบแทน และมีการข่มขู่ว่าถ้าไม่ทำตาม จะไล่ให้ออกไปจากทีม Griffin อีกด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฏหมายอย่างมาก และทาง CEO ของทีม Griffin ก็จะให้สอบสวนได้อย่างอิสระ โดยไม่ปิดบังอะไรอีกด้วย

สำหรับทีม Griffin ก็เป็นอีกหนึ่งทีมชื่อดังสัญชาติเกาหลีใต้ ที่ได้เข้าไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลก LoL World Championship 2019 แต่ก่อนที่รายการดังกล่าว จะเริ่มเปิดศึกได้ไม่กี่วันก็เกิดข่าวไม่สู้ดีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่โค้ช cvMax ขอลาออกกลางคัน แล้วได้ออกมาเปิดเผยว่าเพราะเขาไม่ลงรอยกับผู้จัดการ Cho ก่อนที่จะได้ออกมาเปิดเผยอีกว่าผู้จัดการ Cho ได้มีการให้ทีม JD Gaming สามารถยืมตัวนักแข่ง Kanavi ไปได้ โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากโค้ช cvMax แถมผู้จัดการ Cho ยังได้ข่มขู่ และบังคับ Kanavi ให้เซ็นสัญญาการถูกยืมตัวไปสู่ทีม JD Gaming เป็นเวลา 5 ปี โดยที่ได้รับค่าตอบแทนกลับมาน้อยมากๆ และยังมีค่าธรรมเนียมการโอนที่สูงอีก ส่งผลให้ทาง Riot Games จึงได้เข้ามาสอบสวนการถูกกดขี่ในเรื่องนี้

นอกจากนี้ ทีมพัฒนา Riot Games ของบริษัทฝั่งประเทศจีน ก็จะให้ความร่วมมือด้วยการเข้าไปสอบสวนนักแข่งชาวจีนนาม Kanavi ผู้ที่ถูกบังคับเซ็นสัญญา และกำลังเล่นอยู่ในทีม JD Gaming เป็นเวลา 5 ปี เพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการมัดตัวว่าผู้จัดการ Cho ผิดจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่ cvMax ที่สร้างเรื่องขึ้นมาเท่านั้น

เรียกได้ว่าเป็นการเอาใจใส่ของทีมพัฒนาเกมตีป้อมชื่อดัง ที่ได้เข้าไปสอบสวนทีม Griffin เพื่อตามหาว่าฝั่งไหนจะเป็นผู้ผิด และทำให้การแข่งขัน LoL World Championship 2019 จะไม่มีเรื่องเสียๆ หายๆ นั่นเอง