รายการ LEC Summer Split 2019 รอบชิงชนะเลิศ จัดขึ้นที่ Nikos Galis Olympic Indoor Hall เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ เป็นการพบกันระหว่างทีม G2 Esports กับทีม Fnatic ใช้ระบบการแข่งขัน Best of 5

หลังจากที่ปีที่แล้ว Fnatic พ่าย Invictus Gaming รายการ Worlds 2018 อดีตมิดเลนของทีม Rasmus “Caps” Winther ได้ย้ายไปร่วมทีม G2 Esports คู่ปรับร่วมลีค

คู่นี้เคยพบกันมาก่อนตอนรอบเพลย์ออฟสายบน เป็นทางด้าน G2 เอาชนะ Fnatic 3 เกมรวดหลังจากโดนออกนำไปก่อน 2-0 เกม

ในเกมแรก Fnatic เล่นได้อย่างดุดันเหมือนเดิม เหมือนรอบที่แล้วไม่มีผิด ทำให้ G2 เสียท่าไปก่อนในเกมแรก

เกมที่ 2 ด้าน G2 ไม่ยอมให้เป็นเหมือนรอบที่แล้ว เดินไล่แก๊งค์ตั้งแต่ต้นเกม จนทำให้ Marcin “Jankos” Jankowski และ Luka “Perkz” Perković มีสกอร์คิลครบ 1,000 ฉลองชัยเก็บเกมที่ 2 ได้สำเร็จ

เกมที่ 3 Fnatic ตั้งสติกันใหม่อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากฝั่งตรงข้ามมีกำลังใจที่ดีมาก หลังพังสถิติได้สำเร็จ ถ้าพวกเขาพลาดเกมนี้ อาจจะหมายถึงการโดนรันเลยก็ได้ 

Zdravets Iliev ‘Hylissang’ Galabov ซัพพอร์ททีม Fnatic เดินเกมได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้ทีมออกนำอีกครั้ง 2-1 เกม

เกมที่ 4 ด้าน G2 ต้องทำสมาธิกันใหม่ หลังโดนถล่มยับเยินมาหมาดๆ แล้วเกมนี้คือแมทช์พ้อยท์ของฝั่งตรงข้าม พลาดเท่ากับเสียแชมป์

Martin ‘Wunder’ Hansen เล่นได้โดดเด่นมากๆในช่วงต้นเกม ทำให้เพื่อนร่วมทีมของเขาเล่นกันง่ายมากขึ้น และเกมก็สโนว์บอลอย่างต่อเนื่อง G2 ตามตีเสมอ Fnatic มาติดๆ ไม่ยอมเสียแชมป์ง่ายๆ

มาถึงเกมสุดท้ายแล้ว ไม่มีใครยอมใคร สมเป็นคู่ชิงชนะเลิศที่บรรดาแฟนๆทั่วโลกตั้งตารอคอย อ้างอิงจาก เว็บไซต์ Esports Chart ที่แสดงถึงยอดผู้ชมที่สูงที่สุดอยู่ที่ 842,514 คน และเฉลี่ยการรับชมอยู่ที่ 170,000 คน เป็นจำนวนที่สูงมากๆในวงการอีสปอร์ต

G2 ที่ยำใหญ่ใส่ Fnatic ในเกมก่อนหน้ายังคงได้ใจอยู่มาก เกมนี้พวกเขาก็เริ่มทำแบบเดียวกัน เดินเกมไวตั้วแต่ต้น ค่อยๆถือครองความได้เปรียบมาทีละนิด และสุดท้ายก็เป็น G2 ที่เล่นได้ละเอียดกว่า บวกกับความมั่นใจที่มี ผงาดเป็นแชมป์ไปได้ในที่สุด 

เป็นปีทองของ G2 อย่างแท้จริง เพราะก่อนหน้านี้ 1st All-Pro Team เป็นผู้เล่นจาก G2 ทั้งหมด ,MVP ประจำรายการตกเป็นของ Jankos ตำแหน่งป่าของทีม รวมถึงรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมก็เป็นของ Fabian ‘GrabbZ’ Lohmann โค้ชประจำทีม

เหลือสิ่งสุดท้ายที่พวกเขาจะต้องไปพิสูจน์ นั่นก็คือคว้าแชมป์รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง Worlds 2019 หลังจากปีที่แล้วพ่ายให้กับแชมป์อย่าง IG แบบหมดรูป 3-0 ได้อันดับ 3-4 ร่วมเท่านั้น