เขาคือโปรเพลเยอร์เพียงคนเดียวของไทยที่เคยเป็นตัวแทนลุยศึก PES World ถึง 2 ครั้ง พร้อมสร้างประวัติศาสตร์พา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซิวแชมป์ลีก 3 สมัย

รุจิกร แต้วัฒนาสกุล หรือ Bossui เป็นผู้ปลุกกระแส PES ในไทยกลับมาอีกครั้ง เมื่อคว้าแชมป์เอเชีย เป็นตัวแทนลุยศึก PES World ที่เยอรมัน ก่อนสร้างประวัติศาตร์พา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ Toyota E-League 3 สมัย และในวันนี้เขามุ่งมั่นหวังพา ปราสาทสายฟ้า ประสบความสำเร็จในเวทีระดับโลก นี่คือเรื่องราวตั้งแต่จุดเริ่มต้นสู่กัปตัน บุรีรัมย์ ที่เผยให้เห็นเบื้องหลังความพยายามที่ไม่มีคำว่าง่าย จะน่าสนใจแค่ไหน One Esports จะพาคุณไปติดตามพร้อมๆกัน

ก้าวแรกสู่สังเวียน PES

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนคงไม่มีใครไม่รู้จัก วินนิ่ง(Winning Eleven) เกมฟุตบอลบอลอันดับหนึ่งของโลกที่จัดเป็นเกมยอดฮิตที่ทุกร้านเกมต้องมีให้เหล่าคอเกมประชันฝีมือกัน 

วินนิ่ง ได้รับความนิยมผ่านการเล่นบนเครื่องคอนโซลเกมไล่ตั้งแต่ Play Station 1 ก่อนพัฒนาเรื่อยมาจนเปลี่ยนเป็นชื่อ Pro Evolution Soccer(PES) ที่ฮิตติดลมบนผ่านเครื่อง Play Station 2

บรรดาเหล่าคอเกมต่างหลงไหลในความสนุกของ PES เช่นเดียวกับ Bossui หรือ บอส-รุจิกร แต้วัฒนาสกุล ที่มักใช้เวลาว่างคลุกคลีกับเกมนี้เสมอ

“ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ผมเล่น PES มาตลอด จนวันหนึ่งซื้อ Play Station 3 แล้วน้องชาย (Port_Fronk – จิรายุ แต้วัฒนาสกุล สังกัด Port FC Esport) ชวนให้ลองเล่นแบบออนไลน์เลยเริ่มรู้จักการเล่นออนไลน์ตั้งแต่ตอนนั้น”

“ผมเริ่มต้นเล่นในกลุ่มของพี่ยิ้มบางแสน(ผู้คว่ำหวอดวงการวินนิ่งไทย)เป็นลีกออนไลน์ธรรมดา ซึ่งปีหนึ่งจะมีจัดงานแข่งออฟไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ตอนนั้นพอได้มาเล่นออนไลน์จากเดิมอยู่ในกะลา พอตอนนี้เหมือนเราได้เปิดกว้างมากขึ้น ได้เจอคู่แข่งในอาเซียนทำให้ได้รู้ว่า มันมีอะไรมากกว่าที่เรารู้”

“ผมคอยศึกษาการเล่นของฝรั่งตามยูทูบ ดูว่าเขาเล่นอย่างไร มันทำให้ผมมีไฟมากๆอยากเก่งกว่านี้แล้วลองไปให้ถึงแชมป์ดู แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าอนาคตข้างหน้าจะมีอีสปอร์ตที่เป็นอาชีพได้จริงๆ”

สำหรับ Bossui PES ไม่ใช่เพียงการเล่นเกมฟุตบอลธรรมดาอีกต่อไป เมื่อมีเป้าหมายว่าวันหนึ่งจะต้องคว้าแชมป์สักรายการ จึงมุ่งมั่นวิเคราะห์รายละเอียดของ PES อย่างจริงจัง เพื่อก้าวสู่การเป็นโปรเพลเยอร์เต็มตัว

อยากเก่งต้องกล้า

“ผมมักจะทักไปหาคนเก่งที่แรงกิ้งสูงๆเพื่อขอแข่งกระชับมิตรกับเขา” Bossui เริ่มเล่าถึงจุดเริ่มต้นความพยายามด้วยตัวเองที่อยากจะฝึกฝนฝีมือให้เก่งขึ้น ด้วยวิธีขอแข่งกับผู้เล่นที่มีคะแนนแรงกิ้งสูงกว่า แม้จะ แพ้บ้าง ชนะบ้าง แต่ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ฝีมือก้าวหน้ากว่าเดิม

“ผมอาศัยเล่นเก็บแต้มแรงกิ้งไปเรื่อยๆ แต่ได้เจอผู้เล่นหลายสไตล์ทำให้มีประสบการณ์ในการรับมือคู่แข่งได้ดีขึ้น”

จากความพยายามที่ฝึกเล่นกับคู่แข่งฝีมือเหนือชั้นกว่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ Bossui เริ่มประสบความสำเร็จบนเวทีใหญ่ระดับประเทศ ก่อนต่อยอดสู่ระดับเอเชีย ที่ทำให้พบกับเหล่าผู้เล่นทั่วเอเชียที่ฝีมือเก่งกาจ และเปิดโลกของวงการ PES มากยิ่งขึ้น

“พอเล่นบ่อยๆก็เริ่มเก่งขึ้นจนช่วงปี 2014 ผมได้แชมป์ประเทศไทย” Bossui เล่าต่อ “จริงๆมันเป็นรายการบางแสน ซึ่งตอนนั้นเป็นการแข่งขันออฟไลน์ที่ใหญ่สุดแล้ว ทุกคนที่รักเกมวินนิ่งต้องมารวมตัวเพื่อแข่งขันรายการนี้ เลยคิดว่ามันคือ การชิงแชมป์ประเทศไทย”

“ต่อมาปี 2015 ผมลองไปคัดเลือกเพื่อเป็นตัวแทนทวีปเอเชียเพื่อไปแข่งขัน PES World 2015 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน รอบคัดเลือกแข่งแบบออนไลน์ จะคัดคนที่มีแรงกิ้งสูงสุดประจำเดือนทั้งหมด 8 คน มาคัดเลือกอีกที”

“สุดท้ายผมคว้าแชมป์ได้สำเร็จเป็นตัวแทนของไทยไปแข่งรายการนั้น…”

จากเอเชียสู่ระดับโลก

“ตอนนั้นผมคิดว่า ตัวเองเก่งมากๆ ไปถึงเยอรมันจริงๆมันก็หวังรางวัลล่ะ แต่โชคร้ายที่พอจับฉลากดันจับไปเจอเต็งหนึ่งของปีนั้นพอดี(ฮา)” Bossui เล่าย้อนความทรงจำถึงช่วงเข้าแข่งขัน PES World 2015 ที่เยอรมัน

“ก่อนจะเริ่มแข่ง ผมมีความหวังว่าเราน่าจะสู้ได้ เพราะเห็นการซ้อมของคนอื่นๆ ทำให้เราก็รู้สึกว่า เราก็ทำได้แบบเขา ตอนนั้นผมมีความหวังมากขึ้น แต่ถึงเวลาแข่งจริงกลับตกตั้งแต่รอบแรก ผมแพ้ให้กับแชมป์โลกในตอนนั้น”

“ตลอดการแข่งขันได้เจอผู้เล่นเก่งๆหลายคน เวลาเล่นผมรู้สึกเหมือนเรากำลังโดน ลิเวอร์พูล ของ เจอร์เกน คล็อป บีบเพรซซิงอยู่แค่ครึ่งสนาม และเหมือนทีมฟุตบอลจากเอเชียไปเจอพวกบราซิล มันห่างชั้นกันแบบนั้นเลย แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า และดีมากๆสำหรับผม”

แม้จะจอดป้ายตั้งแต่รอบแรก แต่ Bossui มองว่า ไม่มีอะไรต้องเสียดาย เพราะนี่คือประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆกับการเดินทางข้ามโลกในฐานะตัวแทนประเทศไทยแข่งขัน PES World ในยุโรป ขณะเดียวกันเขายังเป็นผู้ปลุกกระแสเกม PES ในประเทศไทย ให้กลบัมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง หลักดร็อปไปช่วงหนึ่งจากภาค 2014 ที่มีกระแสตอบรับไม่ดีนัก

หลังจบการแข่งขันที่เยอรมัน ชื่อของ Bossui กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในไทย และอาเซียน ในฐานะแชมป์เอเชีย 2015 และผู้เล่นที่มีดีกรีผ่านระดับโลกมาแล้ว ส่วนประสบการณ์ที่พบเจอยังสามารถนำมาปรับใช้กับการเล่นของตัวเองเพื่อหวังกลับไปลุยเวทีระดับโลกอีกครั้ง

เข้าสู่ปี 2016 Bossui เดินหน้ากวาดรางวัลในย่านอาเซียน อาทิ เป็นตัวแทนประเทศไทยคว้ารองแชมป์ SEA Final ที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม , แชมป์ SEA Online ฯลฯ 

เส้นทาง PES ของ Bossui ถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่เมื่อถูก MS Cerberus ทีม PES อาชีพทีมแรกของประเทศไทย คว้าตัวไปร่วมทัพ พร้อมแต่งตั้งเป็นกัปตันทีม โดย Bossui มีส่วนสำคัญในการฟอร์มทีมขึ้นมาเพื่อล่าแชมป์ Thai E-League Pro ซึ่งเป็นลีกอาชีพแรกของเมืองไทยเช่นเดียวกัน Bossui พาลุกทีม MS Ceberrus กวาดแชมป์ทั้งรายการเล็กใหญ่ที่มีการจัดขึ้นเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนถึงการแข่งขันจริง 

ทว่ายังไม่ทันที่ลีกจะเริ่ม กลับมีข่าวช็อกวงการเมื่อเขาตัดสินใจย้ายไปร่วมทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยักษ์ใหญ่แห่งศึกโตโยต้า ไทยลีก ที่กำลังฟอร์มทีม PES เพื่อเข้าแข่งขันลีกของไทยเช่นเดียวกัน

ผู้เล่นประวัติศาสตร์ PES ไทย

การย้ายจาก MS Ceberus สู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ของ Bossui ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่มีการซื้อขายตัวผู้เล่นในประวัติศาสตร์ PES ไทย

“บอกตามตรง มันตัดสินใจยากนะที่ย้ายจาก MS Ceberus ไปอยู่ บุรีรัมย์” Bossui เล่าย้อนถึงวันที่ตัดสินใจอำลา MS Ceberus

“ผมเป็นหัวหน้าทีมมาตลอด ทุกคนเป็นลูกทีมของผมหมดเลย ไหนจะมีทั้งเพื่อน ทั้งน้องชายแท้ๆของตัวเองอีก บางคนเป็นเพื่อนร่วมทีมตั้งแต่สมัยทีมเก่า(ไทยโด) เคยตระเวณออกล่ารางวัลด้วยกันมาตลอด ทำให้เป็นการตัดสินใจยากจริงๆที่จะออกจากทีม” 

“ผมปรึกษาทั้งผู้ใหญ่ และเพื่อนร่วมทีม ซึ่งเขาก็ให้ไปเพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่า เพื่อนร่วมทีมบอกกับผมว่า บุรีรัมย์ เป็นแบรนด์ใหญ่ หากไม่ไปตอนนี้ก็อาจจะยากแล้ว แต่เอาเข้าจริงมันเคว้งมาก ที่ MS Ceberus ผมสร้างทีมขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว แต่ที่ บุรีรัมย์ ยังไม่มีอะไรเลย กลายเป็นว่าเราต้องเริ่มต้นจากศูนย์อีกครั้ง”

ณ เวลานั้นผู้เล่น PES แถวหน้าของเมืองไทย ต่างรวมตัวอยู่ในทีม MS Ceberus ที่เขามีส่วนสร้างเองกับมือ จึงเป็นโจทย์ใหญ่ว่า จะทำอย่างไรจึงจะพา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์สำเร็จ

กัปตัน ปราสาทสายฟ้า

“ตอนนั้น บุรีรัมย์ เขาพอมีตัวต่างชาติอยู่แล้วคือ Jezus กับ Figo แต่คนไทยยังไม่มีเลย” Bossui กล่าวถึงการสร้างทีม ปราสาทสายฟ้า ที่ต้องเป็นแชมป์ด้วยการเริ่มจากศูนย์

“ทางผู้ใหญ่จึงเปิดให้คัดเลือกเพื่อสเกาต์ผู้เล่นจนเราได้ มานะศักดิ์ กับ ขันติพงศ์ มาร่วมทีม แต่บางคนประสบการณ์แข่งออฟไลน์น้อยจึงจำเป็นต้องจูนใหม่หมดทุกอย่าง”

“ผมจะเป็นคนวางแทคติกทั้งหมด รีรันการซ้อมดูใหม่ วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน ผมนอนดึกกว่าคนอื่น เพราะอยากให้ทีมรักษามาตรฐานเอาไว้ โปรเพลเยอร์คนอื่นจะซ้อมปกติ แต่ผมใส่ใจรายละเอียดมากกว่า ผมจะซ้อมให้ไม้เดี่ยวด้วย ช่วงบ่ายบ้าง เย็นบ้าง สลับกันไป”

ความรับผิดชอบในฐานะ กัปตัน ปราสาทสายฟ้า Bossui ต้องทำงานหนักกว่าเดิมพยายามปรับจูนระบบแทคติก สไตล์การเล่น เพื่อให้ลูกทีมทุกคนเข้าใจกัน และดึงศักยภาพออกมาให้เต็มที่

“พูดตรงๆปีแรก แต่ละทีมยังจับทางไม่ถูกเท่าไหร่ บางทีมเป็นเพลเยอร์ใหม่อาจมีสั่นบ้างเวลาลงสนามจริง แต่เรามีประสบการณ์มาแล้วก็ได้เปรียบตรงนี้ แต่หลังจากนั้นปีต่อๆมา แต่ละทีมเคยแข่งด้วยกันตลอดก็เริ่มมีความนิ่งรู้ทริคกันและกัน จนทำให้เกมเข้มข้นขึ้น”

แม้ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ แต่ Bossui สามารถพา ปราสาทสายฟ้า ทะยานสู่แชมป์ Toyota E-League ได้สำเร็จ ซึ่งล่าสุดเพิ่งซิวแชมป์สมัยที่ 3 สมัย เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา และเป็นสโมสรเดียวที่ซิวแชมป์ลีกมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของไทย

“ผมจะคอยกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมว่า เราเป็นแชมป์มาแล้วไม่ต้องกลัวใครแล้ว บางครั้งมันอาจเป็นการดูถูกคู่แข่ง แต่มันทำให้ทีมรู้สึกว่า ต้องเก่งกว่าคนอื่น สิ่งสำคัญที่สุดคือ ใจต้องได้ เวลาซ้อมคุณเล่นดีจริง แต่ตอนแข่งต้องดึงศักยภาพออกมาให้ได้ถึง 75% ถ้าดึงไม่ได้ ต่อให้ซ้อมหนักไปก็ไม่ได้อะไร”

“อีกอย่างผมพยายามหาจุดอ่อนของคู่แข่งในแต่ละนัดเพื่อแก้ทาง ผมดูละเอียดจนถึงความสูงของนักเตะว่า ควรเอากองหลังตัวไหนไปประกบกองหน้าคู่แข่ง มันเหนื่อยมากนะ แต่พอทำสำเร็จทุกอย่างก็โล่งไปหมด”

อย่างไรก็ตาม แม้จะประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ลีกของไทย แต่บนเวทีระดับโลก Bossui ยังคงเผชิญความผิดหวังซ้ำสอง โดยก่อนหน้านี้คว้าโควตาตัวแทนประเทศไทยในฐานะแชมป์ลีกสมัย 2 ไปแข่งขัน PES World ที่ประเทศอังกฤษ

“ตอนชิงแชมป์โลก จับฉลากมาก็ช็อกอีกแล้ว เพราะเจอรองแชมป์เอเชียเมื่อปีที่แล้วกับแชมป์เอเชียปีล่าสุด(ฮา)” 

ผลงานของ Bossui และลูกทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สามารถชนะ Beginners จากญี่ปุ่น 1-0 แต่กลับแพ้ Eligasul Stars แชมป์อเมริกาใต้จากบราซิล 1-5 และ แพ้ Broken Silence แชมป์โลกปีที่แล้วไป 1-3 เส้นทาง PES World หยุดที่รอบแรกอีกครั้ง

“เรามีเวลาซ้อมน้อยมาก หลังจบลีกต้องทำเรื่องเอกสารการเดินทางในระยะเวลาแค่เดือนเดียว แถมเราต้องหาทีมใหม่ที่พอจะต่อกรคนอื่นได้ ผมเลือก ชาลเก้04 แต่เวลาซ้อมสั้นมากๆ มันก็พอสู้ได้ แต่มีบางจังหวะที่แตกต่างกัน และรู้สึกว่ายังมีระยะห่างอยู่”

“ครั้งแรกผมถือเป็นประสบการณ์ แต่ครั้งนี้รู้สึกเสียดาย แต่แพ้เราก็แพ้กันเป็นทีม ผมบอกลูกทีมว่า ถือเป็นประสบการณ์แล้วกัน ผมคิดว่า คงเป็นเรื่องดีถ้าเราได้เล่นในลีกเดียวกับพวกเขา อย่างเล่นในลีกไทย เราได้เจอคู่แข่งที่มีฝีมือก็จริง แต่ถ้าได้เล่นลีกเดียวกับต่างชาติระดับโลก”

“ถึงฝีมือยังสู้ไม่ได้ แต่ถ้าเล่นไปเรื่อยๆเจอกันบ่อยครั้ง ผมว่า มันต้องมีสักวันที่เราสู้เขาได้…”

https://www.facebook.com/buriramunitedesports/photos/a.228988031086725/591763651475826/?type=3&theater

แชมป์โลกกับ บุรีรัมย์

กัปตัน ปราสาทสายฟ้า ยังคงเต็มไปด้วยความกระหายอยากประสบความสำเร็จสู่แชมป์ PES World ซึ่งผลงานคว้าแชมป์ Toyota E-League สมัย 3 ทำให้ได้โควตาลุย PES World อีกครั้ง แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การแข่งขันเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด 

แม้จะต้องเบรกจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ Bossui และลูกทีมฝึกฝนฝีมือตลอดเวลาเพื่อเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดกับการเป็นตัวแทนประเทศไทยก้าวสู่เวที PES World หนที่ 3 ของเขา

“ลุงเนวิน(เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) วางเป้าหมายไว้ว่าฟุตบอลไทยอาจยังไปบอลโลกไม่ได้ แต่เขาจะทำให้เกมเมอร์ของ บุรีรัมย์ คว้าแชมป์โลกให้ได้”

“ด้วยเป้าหมายนี้ทำให้เราต้องมองเป้าหมายให้ไกลกว่านั้น การไปทุกครั้งก็เหมือนแบกชาติไปด้วย ถ้าได้ไปแล้วตกรอบทุกครั้งมันก็ไม่ใช่ แต่ปีนี้คงยากขึ้น เพราะในลีกต่างประเทศแข่งแต่ 3 ไม้ กันทั้งนั้น”

“ตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านเริ่มทำตามไทยคือสร้างลีกย่อมๆ เพราะงบเขาก็ยังไม่เยอะ ส่วนลีกบ้านเราจะเติบโตทิศทางไหนก็ต้องดูต่อไปว่าทางผู้ใหญ่ว่าอย่างไร ผมเองอยากลองไปเล่นต่างแดนดูสักครั้งนะ เพราะเคยดูฟุตบอลจริงๆในทีวี ทีมอย่าง ยูเวนตุส หรือ บาร์เซโลนา ที่เขาทำทีมอีสปอร์ต แต่ด้วยเรื่องอายุคงยากแล้วล่ะ ไหนจะครอบครัวอีก”

โอกาสย้ายไปเล่นต่างแดนอาจเป็นเรื่องยาก แต่ Bossui ยอมรับว่าปัจจุบันผู้เล่น PES ชาวไทยมีพัฒนาการดีขึ้น พร้อมกับนักแข่งหน้าใหม่อายุน้อยที่กำลังเติบโตบนเส้นทางอีสปอร์ต

https://www.facebook.com/buriramunitedesports/videos/847143295812437/?epa=SEARCH_BOX

อนาคต PES ไทย

“ปีนี้มีเปลี่ยนกติกาที่ต้องมีคนไทยอยู่ในไม้ใดไม้หนึ่ง ทำให้ผู้เล่นไทยมีโอกาสพัฒนาฝีมือจนสามารถขยับเข้าใกล้ต่างชาติมากขึ้น” Bossui กล่าวถึงโอกาสที่ผู้เล่นไทยจะได้พัฒนาฝีมือเพื่อเทียบชั้นผู้เล่นต่างชาติ

ปัจจุบันหลายประเทศในอาเซียนตื่นตัวกับการพัฒนาทีมอีสปอร์ตเต็มตัว ส่งผลให้มีนักแข่งฝีมือดีเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งบางส่วนเป็นผู้เล่นที่เซ็นสัญญากับทีมในไทยอาทิ Quan Bi ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการ PES เวียดนาม หรือ Rizky Faidan โปรเพลเยอร์ชาวอินโดนีเซีย ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นต้น

“สมัยที่ผมเล่นเดี่ยว ตอนนี้ผู้เล่นคนไทยฝีมือใกล้เคียงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง เวียดนาม , อินโดนีเซีย แต่เสียเปรียบตรงที่ ประเทศเพื่อนบ้านเขารวมตัวแข่งตามร้านเกม มีแข่งกินเงินบ้างมันทำให้มีความกดดัน พอไปเจอสนามจริงก็ช่วยให้นิ่ง มีสมาธิขึ้น แต่บ้านเราหมดยุคนั้นไปนานแล้ว”

“ช่วงที่ผ่านมาได้ห็นการเปลี่ยนแปลงที่มีโปรเพลเยอร์หน้าใหม่เข้าสู่วงการ มีเด็กที่มีฝีมือพอจะเข้ารอบลึกๆหรือได้แชมป์ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมื่อก่อนมองไปทางไหนก็มีแต่หน้าเก่ากวาดแชมป์เรียบ น่าเสียดายที่คนเล่น PES ในไทยเยอะ แต่บางกลุ่มเล่นแต่ออนไลน์ ไม่สนการแข่งออฟไลน์ เล่นกันเยอะ แต่ไม่ค่อยออกมาแข่ง แต่ต่างประเทศเขาสนการแข่งออฟไลน์เสมอ”

ในทัวร์นาเมนใหญ่กับการคว้าแชมป์Toyota E-League 3 สมัย , แชมป์เอเชีย 1 สมัย , ลุยแชมป์โลก 2 ครั้ง และกำลังรอการไปหนที่ 3 Bossui ยังคงมีความมุ่งมั่นท้าทายความสำเร็จในเส้นทาง PES ของตนเอง แต่ขณะเดียวกันก็มองถึงอนาคตกับการนั่งตำแหน่งโค้ช PES เต็มตัวด้วย

“ผมไม่รู้นะว่าเส้นทาง PES ของผมจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป เกมอื่นๆมีระยะเวลาในอาชีพค่อนข้างสั้น บางเกมอายุ 25 ปี ก็เลิกเล่นแล้ว ส่วน PES ก็ไม่ได้มีตำแหน่งโค้ชตายตัวเหมือนเกม ROV สิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้ก็เหมือนกับเป็นโค้ชแอนเพลเยอร์ไปในตัว ไม่แน่อาจจะผันตัวไปเป็นโค้ชเต็มตัวก็ได้” 

“ก่อนหน้านี้เคยคุยกับผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง เขาบอกว่า ในซีซั่นหน้าอาจให้ผมเป็นโค้ชเต็มตัว แต่ต้องหาตัวแทนให้ได้ก่อน หน้าที่คือให้โฟกัสงานโค้ชไปเลย ดูเพลเยอร์ซ้อม ดูไลฟ์สด แล้วก็มานั่งวิเคราะห์หาจุดแข็งจุดอ่อน”

“ส่วนตัวผม ถ้า บุรีรัมย์ ยังคงเห็นคุณค่าในตัว และไว้วางใจให้ทำหน้าที่นี้ ผมก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไปแน่นอน” Bossui กล่าวปิดท้าย ด้วยน้ำเสียงหนักแน่น

อ่านเพิ่ม: ONE ESPORTS TALK : RIZKY FAIDAN นักล่าฝัน 7,000 กิโลเมตร