วันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้การแข่งขันเกม eFootball PES 2021 หรือที่เรียกติดปากกันว่า วินนิ่ง ลีกสูงสุดของไทยในรายการ E-League 2021 จะกลับมาระเบิดศึกในฤดูกาลใหม่อีกครั้ง

ในการแข่งขันครั้งที่จัดขึ้นเป็นฤดูกาลที่ 3 ติดต่อกันมีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปพอสมควร และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนชมและเชียร์ในฤดูกาลใหม่

จำนวนทีมที่เข้าร่วม

จำนวนทีมยังคงเป็น 10 ทีมเหมือนกับเมื่อปี 2020 แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปคือในปีนี้ ทีมที่ลงเล่นลีกสูงสุดไม่ใช่ทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพที่อยู่ในไทยเท่านั้นโดยปีนี้ตัวแทนสโมสรจากไทย 5 ทีมได้แก่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, พีที ประจวบ เอฟซี, สุพรรณบุรี เอฟ ซี, ระยอง เอฟซี, โปลิศ เทโร เอฟซี จะยังลงเล่นและใช้ทีมต้นสังกัดแข่งขันร่วมกับ  5 สโมสรอีสปอร์ต ได้แก่ ทีม Purple Mood E-Sport จากประเทศไทย เลือกทีมสโมสรการท่าเรือ ยูไนเต็ด, ทีม Xavier Esports จากประเทศไทยเช่นกัน เลือกทีมสโมสรราชบุรี มิตรผล, ทีม Tokyo Verdy จากประเทศญี่ปุ่น เลือกทีมสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด, ทีม Box Gaming จากประเทศเวียดนาม เลือกสโมสรนครราชสีมา เอฟซี และทีม ZEUS จากประเทศอินโดนีเซีย เลือกทีมสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด 

เตรียมตัวกันให้พร้อม เพราะการแข่งขันสัปดาห์แรกของ E-LEAGUE 2021 กำลังจะระเบิดศึกความมันส์ขึ้น ในวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์นี้…

Posted by E-League Thailand on Wednesday, February 3, 2021

รูปแบบการแข่งขัน

การแข่งขันยังคงเป็นระบบลีกแบบพบกันหมดเช่นเดิมโดยแบ่งเป็น 2 เลก เลกแรกระหว่างวันที่ 6 กุมภาพันธ์ – 27 มีนาคม และเลกที่ 2 ระหว่างวันที่ 24 เมษายน – 12 มิถุนายน ซึ่งในระหว่างหยุดพักทำการแข่งขันตลาดซื้อขายผู้เล่นจะเปิดให้สโมสรสามารถซื้อขายผู้เล่นเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของทีมได้ และใน 1 แมตช์จะมีการแข่งแบบ Co-op 3V3 และแบบ 1V1 โดยที่จะแข่งแบบ Co-op 3V3 ก่อน จากนั้นจะแข่งแบบ 1V1 และปิดท้ายด้วย Co-op 3V3 ซึ่งแตกต่างจากปีที่แล้วที่แข่งแบบ 1V1 กัน 2 ครั้งส่วนนักกีฬาในแต่ละทีมสามารถลงแข่งขันได้สูงสุด 2 เกมต่อการแข่งขัน 1 แมตช์เท่านั้นและในประเภททีม CO-OP ที่จะต้องลงแข่ง 2 ชุดนั้น จะมีนักกีฬาลงซ้ำได้แค่ 1 คน จาก 2 ชุด สำหรับการเก็บคะแนนแต่ละเกม ผู้ชนะจะได้ 2 คะแนนเสมอได้ 1 คะแนน และแพ้ได้ 0 คะแนน ทำให้แต้มสูงสุดที่เป็นไปได้ต่อ 1 แมตช์คือ 6 แต้ม ส่วนในตารางคะแนนนับทีมที่คะแนนมากสุดหากเสมอกันให้ดู Head to Head หากยังเท่ากันจะดูผลต่างประตูได้เสีย, ประตูได้, ประตูเสีย  

ค่าพลัง

การแข่งขันทุกๆทีมยังคงต้องใช้ทีมจากไทยลีกในการแข่งขันแต่ทุกทีมจะมีค่าพลังเฉลี่ยเท่ากันเช่นเดิมแต่รูปร่างของนักเตะยึดตามรูปร่างส่วนสูงของนักเตะจริงๆ นอกจากนี้ยังมีความท้าทายใหม่คือจะมีการสุ่มค่าพลังความฟิตของนักเตะก่อนที่จะเริ่มเกมเพื่อให้มีการปรับเปลี่ยนผู้เล่นลงสนามตามสภาพความฟิต 

Image credit: @Jeshoots

เครื่องเกมที่ใช้ในการแข่งขัน

แม้ว่า Playstation 5 จะทำการเปิดตัวออกมาแล้วและเครื่องได้ถูกส่งถึงมือคนที่สั่งซื้อบางส่วนแล้วแต่การแข่งขัน E-League 2021 ยังคงใช้เครื่อง Playstation 4 กับเกม eFootball PES 2021 

แข่งขันแบบออนไลน์ 100%

ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงดำเนินต่อไป การแข่งขัน E-League 2021 ได้ใช้จุดเด่นของอีสปอร์ตคือสามารถแข่งขันกันแบบออนไลน์ได้ ทำให้แต่ละทีมสามารถทำการแข่งขันมาจากแคมป์ของตัวเอง หรือผู้เล่นจะเล่นจากที่บ้านก็ยังได้ ทำให้ทุกฝ่ายสะดวกในการเดินทาง แต่อย่างไรก็ตาม กติกาคือหากทีมไหนที่หลุดออกจากการแข่งขัน 3 ครั้งขึ้นไปต่อเกมจะถูกปรับให้เป็นผู้แพ้ในเกมดังกล่าวทันที

เพิ่มรายการ KNOCKOUT ทัวร์นาเม้นท์

โดยที่ทีมในลีกจะได้โอกาสเป็นทีมยืนและเปิดโอกาสให้ทีมนอกลีกเข้ามาร่วมแข่งขันแบบแพ้คัดออกด้วยในระบบ BO3 ซึ่งจะมีการแข่งขันประเภทเดี่ยว, CO-OP และทีมผสม ทีมผู้เข้าแข่งขันจะต้องส่งตัวแทนของทีม ประกอบไปด้วย นักกีฬาประเภททีม CO-OP ชุดที่ 1 (3 คน) นักกีฬาประเภทเดี่ยว 1 คน  และ นักกีฬาประเภททีม CO-OP ชุดที่ 2 (3 คน) (ใช้ตัดสินในกรณีที่ 2 เกมแรกเสมอกันเท่านั้น) และไม่สามารถเปลี่ยนนักกีฬาในแต่ละชุด ตลอดจนจบระยะเวลาการแข่งขัน หากเสมอกันในเวลา 90 นาทีจะใช้การดวลจุดโทษตัดสินชี้ขาดผู้แพ้ชนะ

เงินรางวัล

การแข่งขัน E-LEAGUE 2021 มีเงินรางวัลทั้งหมด 3,000,000 บาท โดยแบ่งเป็น การแข่งขัน ประเภทลีก เงินรางวัลรวม 2,300,000 บาท และ การแข่งขัน ประเภท KNOCKOUT TOURNAMENT เงินรางวัลรวม 760,000 บาท

ผู้เล่นที่น่าจับตา

ในการแข่งขันครั้งนี้ศึก E-League 2021 ยังคงรวบรวมโปรเพลเยอร์มือระดับพระกาฬเอาไว้และมีผู้เล่นท่ีน่าจับตาอาทิ Ivander จากประเทศอินโดนีเซีย ผู้ครองตำแหน่ง Top Score ประเภทเดี่ยวจากการแข่งขัน Toyota E-League ที่ผ่านมา หรือจะเป็น Quang Barca แชมป์การแข่งขัน PES 3 สมัยจากประเทศเวียดนาม นอกจากนี้ยังมี LHAT ผู้เล่นชาวเวียดนามอายุเพียง 12 ปี ที่จะลงเล่นให้กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาลนี้ 

วอร์มก่อนแข่งกันจริงกันซะหน่อยยยยยยยย

Posted by E-League Thailand on Friday, January 29, 2021

ช่องทางการรับชม

สำหรับการแข่งขัน E-LEAGUE 2021 สามารถติดตามรับชมเกมการแข่งขัน E-League 2021 ได้ผ่านช่องทางดังนี้ www.eleaguethailand.com  และ Facebook / YouTube : E-League Thailand รวมไปถึงติดตามข่าวสารผลการแข่งขันและบทสัมภาษณ์นักกีฬาได้ทางเว็บไซต์ ONE Esports 

อ่านเพิ่ม: ADECHO ประกาศ Purple Mood พร้อมดึง Buriram ลงจากบัลลังก์แชมป์