ชยุตม์ “Voo” ฉางทองคำ นักพากษ์ชื่อดังแห่งวงการอีสปอร์ตไทย เผยสาเหตุที่เคยออกมาประกาศลาออกจากตำแหน่งโค้ชทีม MiTH PUBG หลังจบศึก PUBG Thailand Open 2021 Winter Phase 3 เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา

Voo เคยถูกวิจารณ์อย่างหนักนับตั้งแต่เข้ามารับงานโค้ชให้กับ MiTH PUBG ซึ่งสถานการณ์ในช่วงกลางปีที่ผ่านมาของทีม ต้องดิ้นรนหนีตกชั้น และพลาดโอกาสเป็นแชมป์ในหลายรายการ กระทั่งมีแฟนเกมกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งอย่างไรก็ตามเทรนเนอร์วัยวัย 37 ปี สามารถพาทีมคว้าแชมป์ PUBG Thailand Open 2021 Winter Phase 3 คว้าสิทธิ์เข้าแข่งขัน PCS5 APAC1 ก่อนที่จะประกาศเตรียมอำลาตำแหน่งโค้ช และให้โค้ชCyD_z จากทีมอคาเดมีขึ้นมาทำหน้าที่แทน

“หลักการจริงๆของผมคือ ผมเป็นนักพากย์ ดังนั้นจุดมุ่งหมายของผมก็คือทำให้คนที่ไม่เล่นเกมเข้าใจ รวมไปถึงการอธิบายหรือแชร์แนวทางให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ หรือคนที่ดูให้เข้าใจวงการอีสปอร์ตมากยิ่งขึ้น” Voo เริ่มกล่าวกับ One Esports

“แต่ตรงนี้มันก็เลยดูจะขัดแย้งนิดๆสำหรับผมหมายความว่า เวลาที่ผมเป็นโค้ช ผมไม่ต้องมาอธิบายอะไรคนดู แต่เวลาที่เราลงมือทำบางสิ่งไป เราก็อยากให้น้องๆหรือสังคมรุ่นใหม่ได้เข้าใจเช่นกัน เพราะผมเป็นเหมือนกึ่งวิทยากรที่อยากให้น้องๆ และสังคมในวงการอีสปอร์ตได้เข้าใจถึงการทำทีมอีสปอร์ตจริงๆ แต่มันกลายเป็นว่า ผมค่อนข้างอึดอัดในบางอย่างกับสิ่งที่ผมวางแผนเอาไว้ แล้วไม่มีคนใครเข้าใจ แต่สุดท้ายพอมันสำเร็จเนี่ย ก็ไม่มีใครเห็นมันอยู่ดี เพราะกลับไปมองว่า มันสำเร็จเพราะเป็นความสามารถของผู้เล่น แต่จริงๆแล้วเนี่ยการทำงานหลังบ้านมันมีขึ้นตอนอะไรเยอะแยกมากมาย”

“ผู้เล่นก็ส่วนหนึ่ง โค้ชก็ส่วนหนึ่ง Analysis ก็ส่วนหนึ่ง ซึ่งองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการจะทำให้ทีมๆหนึ่งประสบความสำเร็จต้องมีหลายส่วน ถ้าเราให้ความสำคัญกับตรงนี้ ผมเชื่อว่าทีมอีสปอร์ตไทยจะประสบความสำเร็จในระดับโลก แต่ไม่มีคนเข้าใจ ผมก็เลยรู้สึกว่า ผมค่อนข้างที่อยากจะลาออก เพราะว่า ทำไปแล้วมันไม่ได้ทำให้สังคมมันดีขึ้น จริงๆผมไม่มีความจำเป็นต้องทำด้วยซ้ำ แต่มันมีคำๆหนึ่งที่ผมยึดมาตลอดชีวิตคือ ถ้าผมไม่ทำแล้วใครจะทำ ก็เลยยังคงทำอยู่แค่นั้นเอง” 

นอกจากนี้ Voo ยังยืนยันบทบาทหน้าที่ในทีม MiTH PUBG ของตัวเองว่า “ตอนนี้ผมยังดูทีมเป็นหลักอยู่ครับ ส่วนโค้ชช้างก็ยังอยู่ทีมอคาเดมี แต่ที่ผมตัดสินใจถอยลงมา แล้วให้โค้ชช้างขึ้นไปคุมทีมในรายการ PCS5 APAC1 เพราะผมอยากให้เขาเข้าไปเจอกับความกดดันจริงๆ อยากให้เค้าเรียนรู้ว่า จริงๆแล้วเนี่ย การทำงานร่วมกับอาจารย์จิตวิทยาต้องทำงานแบบไหน ต้องรับมืออย่างไรถ้าเกิดปัญหาขึ้น แต่สุดท้ายก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขาได้ขึ้นมาเก็บประสบการณ์”

“แต่สิ่งหนึ่งที่ประกาศลงไปในโซเชียลว่า จะให้ให้โค้ชช้างขึ้นมาทำหน้าที่แทนผม เพราะผมต้องการให้เขารับมือกับพลังโซเชียลlให้ได้ แต่จริงๆผมก็ยังคุมอยู่ข้างหลังเป็นหลักครับ” กุนซือที่พาทีมคว้าแชมป์ PTO 2021 กล่าว

ติดตามบทสัมภาษณ์ของ Voo กับเรื่องราว 25 ปี บนเส้นทางอีสปอร์ตเร็วๆนี้

อ่านเพิ่ม: ทีมไทย 3 ทีม ! MS Chonburi คว้าตั๋ว PUBG Mobile Global ชิงรางวัลรวม 200 ล้านบาท