รายการแข่งขัน EVO Japan 2020 ที่จัดขึ้นภายในระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม ได้สิ้นสุดการแข่งขัน พร้อมได้สรุปผลผู้ชนะในแต่ละเกมออกมาให้ทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยภายในการแข่งขันที่มากถึง 6 เกม ก็ได้มีแชมป์เป็นผู้เล่นเจ้าบ้านสัญชาติญี่ปุ่นถึง 4 เกมเลยทีเดียว และยังมี 1 ผู้เล่นชาวไทยที่คว้าแชมป์ไปได้จาก 1 เกมอีกต่างหาก

ONE Esports จึงขอพาไปรับชมว่าแต่ละเกมที่มีผู้เข้าแข่งขันมากถึงหลักร้อยจนถึงพันคน จะมีผู้ชนะได้รับเหรียญทองเป็นใครกันบ้าง

BlazBlue: Cross Tag Battle

เกมต่อสู้แทคทีมที่นำตัวละครจากซีรี่ย์จักรวาล BlazBlue มาทำการดวลตัวละครจากจักรวาลเกมอื่นๆ อย่าง Persona และ RWBY ได้มีผู้เล่นสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ kubo จากสังกัด YG Esports สามารถคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จด้วยการเอาชนะผู้เล่นนาม DORA_BANG ภายในรอบแก้ตัวชิงชนะเลิศ

ผู้เล่นคนดังกล่าวนี้ ได้ใช้ตัวละคร Seth the Assassin แทคทีมกับ Yumi เป็นหลักในการแข่งขัน โดยแมตช์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เสียหลักให้ผู้เล่นคนไหนซักรอบเลย แถมยังได้อยู่สายบนตลอดจนทำให้เมื่อต้องมาแพ้ผู้เล่น DORA_BANG ผ่านรอบชิงชนะเลิศ ก็มีสิทธิ์แก้ตัวใหม่ 1 ครั้ง จนส่งผลให้พลิกเกมกลับมาชนะ และได้รับเหรียญทอง พร้อมเงินรางวัลมากถึง 500,000 เยน (130,000 บาท)

SAMURAI SHODOWN

เกมต่อสู้ซามูไรจากค่าย SNK ที่กำลังมาแรงในวงการอีสปอร์ตอย่างมาก ก็ได้มีผู้เล่นสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ gamera สามารถคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จด้วยการเอาชนะผู้เล่นนาม Mjima ภายในรอบชิงชนะเลิศ 

ทางด้านผู้เล่นคนดังกล่าวนี้ ได้มีการใช้ตัวละคร Shiki เป็นหลักในการแข่งขัน และก็เป็นผู้เล่นที่เอาชนะศัตรูอย่างสบายๆ จนอยู่ในสายบนมาโดยตลอด แถมก็ไม่ได้ใช้สิทธิ์แก้ตัวใหม่เพื่อคว้าแชมป์ในรอบชิงชนะเลิศเลย ส่งผลให้เขาได้รับเหรียญทอง พร้อมเงินรางวัลมากถึง 500,000 เยน (130,000 บาท)

SOULCALIBUR VI

เกมต่อสู้ของเหล่านักรบแห่งอาวุธ ที่กำลังได้รับความสนใจในวงการอีสปอร์ตเช่นกัน ก็ได้มีผู้เล่นที่รอบนี้ ไม่ใช่เจ้าบ้าน แต่เป็นผู้เล่นสัญชาติอเมริกาที่มาถล่มเจ้าบ้านจนคว้าแชมป์อย่าง Bluegod จากสังกัด BDG Esports ด้วยการเอาชนะผู้เล่นนาม Yuttoto ไปได้สำเร็จ

สำหรับผู้เล่นคนดังกล่าวนี้ ก็ได้ใช้ตัวละคร Azwel เป็นหลักในการแข่งขัน และเป็นผู้เล่นที่เอาชนะศัตรูสบายๆ จนอยู่สายบนมาตลอดเช่นกัน แต่ในรอบชิงชนะเลิศกับผู้เล่น Yuttoto ก็ถือว่าทำให้เหล่าผู้ชมต้องลุ้นอย่างมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งคนที่อยู่ในสายบน และเล่นตัวละคร Azwel เหมือนกันอีกด้วย แต่ Bluegod ก็ได้เอาชนะผู้เล่นคนดังกล่าวไปแบบไร้พ่ายถึงรอบแก้ตัว จนสามารถคว้าเหรียญทอง รวมทั้งเงินรางวัล 500,000 เยน (130,000 บาท)

Super Smash Bros. Ultimate

เกมต่อสู้รวมฮิตตัวละครจากค่าย Nintendo และผองเพื่อนจากค่ายเกมอื่น ก็ได้มีผู้เล่นสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ Shuton จากสังกัด SunSister สามารถคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จด้วยการเอาชนะผู้เล่นนาม Kome ภายในรอบชิงชนะเลิศ

ส่วนผู้เล่นคนดังกล่าวนี้ ก็ได้ใช้ตัวละคร Olimar เป็นหลักในการแข่งขัน และก็ยังเป็นอีกหนึ่งจอมไร้พ่ายที่ได้อยู่สายบนมาตลอด โดยในรอบรองชนะเลิศ เขาก็เกือบพ่ายให้กับผู้เล่นชื่อ TEA แต่ก็พลิกเกมกลับมาชนะจนได้เข้ารอบชิงชนะเลิศกับ Kome แล้วคว้าเหรียญทองไปอย่างสบายๆ พร้อมรางวัลเป็นจอยของเครื่องเกม Nintendo Switch ในรูปแบบ Pro Controller

Street Fighter V

ตำนานเกมต่อสู้ฮาโดเคน ที่ได้รับความนิยมแข่งขันมานานเกือบ 30 ปี ก็ได้มีผู้เล่นสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ Nauman จากสังกัด DNG eSports สามารถคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จด้วยการเอาชนะผู้เล่นนาม Mago ภายในรอบแก้ตัวชิงชนะเลิศ

ด้านผู้เล่นคนดังกล่าวนี้ ได้มีการใช้ตัวละคร Sakura เป็นหลักในการแข่งขัน โดยเขาก็เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นสายบนจนถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ก็มาเสียท่าพ่ายแพ้ให้กับ Mago ไปหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะกลับมาผงาดผ่านรอบแก้ตัวจนคว้าเหรียญทอง พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านเยน (270,000 บาท)

Tekken 7

เกมต่อสู้ของเหล่านักล้างแค้นครอบครัว ที่ยังคงมีผู้ชมให้ความสนใจต่อวงการอีสปอร์ตสูงสุด ก็ได้มีความน่าภาคภูมิใจเกิดขึ้น เพราะผู้เล่นสัญชาติไทยนาม Book หรือ นพรุจ เหมภมร จากสังกัด Talon Esports ที่เคยคว้าเหรียญทองจากซีเกมส์ในปี 2019 สามารถเอาชนะ Mikio ในรอบชิงชนะเลิศจนคว้าแชมป์ไปได้สำเร็จ

ผู้เล่นชาวไทยคนดังกล่าวนี้ ได้ใช้ตัวละคร Leroy Smith เป็นหลักในการแข่งขัน โดยเขาก็ไม่ได้พ่ายให้ผู้เล่นคนไหนจนหล่นลงไปสายล่างเลย แต่ภายในรอบรองชนะเลิศที่ต้องเจอกับ Mikio ก็เกือบทำให้ต้องเสียท่าไปแล้วเหมือนกัน ซึ่งสุดท้ายที่หลังจาก Mikio เผลอดีใจเพราะคิดว่าชนะ Book ไปแล้วจาก 3 ใน 5 แมตช์ ก็ส่งผลให้ผู้เล่นชาวไทยคนนี้ พลิกเกมกลับมาชนะในที่สุด

Book ได้ผ่านเข้ามาสู่รอบชิงชนะเลิศ และต้องเจอกับ Mikio อีกครั้งจากการที่เขาคว้าชัยในสายล่าง โดยครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นฝั่งผู้เล่นชาวไทยที่จับทางได้ดีกว่า จนคว้าเหรียญทอง พร้อมเงินรางวัล 1,000,000 เยน (270,000 บาท)

ส่วนรายการแข่งขัน EVO Japan 2020 ก็ถือว่ายังเป็นรายการย่อยจากศึกรวมฮิตเกมต่อสู้ในชื่อ EVO เท่านั้น โดยรายการแข่งขันใหญ่ที่แท้จริง (EVO Championship Series) ประจำปีดังกล่าวนี้ ก็เตรียมจะจัดขึ้นในวันที่ 31 กรกฏาคม พร้อมเหล่าผู้เล่นมมืออาชีพจากทั่วโลก และรางวัลที่เยอะขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง