ชยุตม์ “Voo” ฉางทองคำ นักพากย์อีสปอร์ตชื่อดัง เปิดเผยว่า ในประเทศไทยควรมีลีกการแข่งขัน Valorant รองรับเพื่อโอกาสพัฒนาเติบโต หลังปัจจุบันโตแค่ทางลัดจากการที่ X10CRIT และ FULL SENSE สองทีมตัวแทนคว้าสิทธิ์แข่งขัน Valorant Champions 2021 ที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

X10CRIT และ FULL SENSE เป็นเพียงสองทีมจากประเทศไทย ที่ได้โอกาสสัมผัสรายการระดับโลก ในฐานะตัวแทนจากเอเชีย ร่วมศึก Valorant Champions 2021 อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากรายการคัดตัวแทนแต่ละโซนเพื่อลงแข่งMaster ประจำปี แต่ในไทยยังไม่มีลีกการแข่งขันรองรับอย่างเป็นทางการ โดยมีเพียงบางทัวร์นาเมนต์ที่เปิดให้แข่งขันเป็นครั้งคราว

“ต้องยอมรับว่า การที่ X10 และ FULL SENSE ได้เข้าร่วมแข่งขันที่เยอรมัน ค่อนข้างจะเป็นกำแพงที่หนามากๆ” Voo เริ่มกล่าว

“แต่ถ้าถามว่า น้องๆจะไปแล้วสามารถโชว์ศักยภาพเต็มที่ได้ไหม ผมว่า ก็น่าทำได้เต็มที่ที่สุดเท่าที่น้องๆวางไว้ เพราะซ้อมกันมาแบบไหน มันก็ได้แบบนั้น แต่ผมหวังว่า น้องๆทุกคนจะได้เก็บประสบการณ์ เล่นให้เต็มที่แล้วเอามาต่อยอดในการสร้างคนสร้างบุคลากรในทีม หรือแม้กระทั่งพัฒนาทีมต่อ ให้ยั่งยืนในอนาคต เพราะโอกาสแบบนี้มันไม่ได้หาง่ายๆ”

“ถ้าจะให้ผมบอกว่า X10 กับ FULL SENSE เป็นอันดับ1 ของโลกในเวลานี้ คงยังไม่ใช่ ผมว่ายังเร็วไป  แต่โอกาสที่พวกเขาได้ไป ผมอยากให้ไปพวกเขาได้ไปทำเต็มที่ในฐานะตัวแทนประเทศไทย และเก็บประสบการณ์ให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แล้วนำสิ่งนี้กลับมาพัฒนาวงการในประเทศไทย หรือแม้กระทั่งทีมตัวเอง”Voo ยังกล่าวถึงการเติบโตของ Valorant ในไทยที่มีกระแสดีขึ้นชัดเจนว่า “ถ้าถามผมว่า Valorant ในไทยมันเจริญเติบโตขึ้นมากน้อยแค่ไหน ผมเชื่อว่า มันขึ้นอยู่กับทัวร์นาเมนต์นะ ตอนนี้ที่ดูเติบโตขึ้น เพราะว่า มีการคัดตัวแทนในแต่ละโซนเกิดขึ้นเพื่อไปแข่งขันต่อในต่างประเทศ แต่ที่ผมโกรธคือมันไม่มีทัวร์นาเมนต์ในไทยเลย คุณลองคิดภาพ ถ้าX10 กับ FULL SENSE ไม่ได้ไปชิงแชมป์โลกในปีนี้ ทุกอย่างเหลืออะไร”

“อันนี้มันคือการเติบโตทางลัดกับการที่เราได้ไป แต่ก็มีคนตามต่อว่า ถ้าสมมติ X10 กับ FULL SENSE หรือทีมอีปอร์ตอื่นๆในไทย ไม่มีผลงานในปีนี้เลยมันก็จะเจริญเติบโตแบบนี้ไม่ได้ แล้วทัวร์นาเมนต์ที่เป็นการแข่งขันในต่างประเทศต่อปีมันก็มีไม่กี่ทัวร์นาเมนต์เท่านั้น แต่ถ้ามันมีทัวร์นาเมนต์มีคอมมูนิตี้ในไทย อย่างเช่น มีลีกในไทย มีทัวร์นาเมนต์อื่นๆเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย ผมว่า นี่แหละถึงจะตอบได้เต็มปากว่า มันโตขึ้นจริงๆ”

“สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ยังเป็นเหมือนตัวเลขลักไก่ ผมพูดตรงๆ มันยังไม่สามารถหยิบมาวิเคราะห์ได้ว่า Valorant ในไทยเติบโตที่สุดแล้วในปีนี้ แต่ความจริงคือ X10 กับ FULL SENSE ต่างหากที่ทำให้มันเติบโตได้ในขนาดนี้” Voo ทิ้งท้าย

สำหรับการแข่งขัน Valorant Champions 2021 ตัวแทนจากไทย FULL SENSE จะประเดิมพบกับ Vision Strikers ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 ส่วน X10CRIT จะพบกับ Team Envy ในวันที่ 4 ธันวาคม 2564 ถ่ายทอดสดทางช่องYouTube ESL Thailand และ Facebook ESL Thailand

อ่านเพิ่ม: มีทีมไทย! จัดอันดับ 10 ทีมแกร่งใน Valorant Champions 2021