สมาคมอีสปอร์ตแห่งสิงคโปร์ และ สมาคมอีสปอร์ตแห่งบรูไน ประกาศว่าประเทศของตนจะไม่เข้าร่วมการแข่งขัน VALORANT ในกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพช่วงกลางปีนี้ ทำให้จะเหลือเพียง 3 ประเทศเข้าร่วมคือ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา โดยที่การแข่งขันจำเป็นต้องมี 4 ชาติเป็นอย่างน้อย

ก่อนหน้านี้เจ้าภาพกัมพูชาได้ตัดเกม RoV และ FIFA Online ซึ่งเป็นสองรายการที่ไทยได้เหรียญทองจากซีเกมส์ครั้งล่าสุดออกไปและนำ VALORANTเข้ามาใส่แทน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ไม่มีเกม RoV ในมหกรรมซีเกมส์ที่จัดมาเป็นครั้งที่ 3

สมาคมอีสปอร์ตสิงคโปร์ (SGEA) ระบุในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจไม่เข้าร่วม Valorant เกิดขึ้นเนื่องจากขาดทีม VALORANT ที่แข่งขันในสิงคโปร์ซึ่งมีรายชื่อผู้เล่นชาวสิงคโปร์แบบเต็มรูปแบบ และข้อจำกัดด้านเวลาในการจัดแข่งขันรอบคัดเลือกแบบเปิด รวมถึงการจัดตั้งทีมที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกภายในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นเส้นตาย โดยเกณฑ์ดังกล่าวไม่มีความชัดเจนเนื่องจากไม่ได้ข้อมูลที่ครอบคลุม


ซีเกมส์ 2023 เหลือทีมแข่งขัน VALORANT เพียง 3 ทีม

ความนิยมในกีฬาอีสปอร์ตของสิงคโปร์เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะกับทีม Paper Rex ที่โชว์ผลงานในการแข่งขัน VALORANT Champions Tour ทำให้ข่าวนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันในชุมชนเพราะคาดว่าจะได้เห็นผู้เล่นคนสำคัญเข้าแข่งขันในรายการนี้

อย่างไรก็ตามสมาคมยืนยันว่าสิงคโปร์จะเข้าร่วมชิงเหรียญในอีสปอร์ต Mobile Legends: Bang Bang และ Wild Rift ทีมชาติซึ่งเป็น 2 จาก 6 รายการที่มีอยู่ในซีเกมส์ 2023

ขณะที่ทางฝั่งของสมาคมอีสปอร์ตบรูไนก็ให้เหตุผลคล้ายๆกันว่าพวกเขาไม่มีนักกีฬาฝีมือดีที่จะเข้าแข่งขันซึ่งได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรส่งแข่งหากไม่มีตัวแทนที่เหมาะสม

ซีเกมส์ครั้งที่ 32 จะมีเกมอีสปอร์ตชิงเหรียญหลายรายการได้แก่ PUBG Mobile, League of Legends: Wild Rift, Mobile Legends: Bang Bang, Crossfire, Attack Online 2 และ VALORANT

อ่านเพิ่ม : ซีเกมส์ 2023 ยืนยันบรรจุอีสปอร์ตชิงเหรียญทองเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน