ตั้งแต่ที่ Valorant ถูกเปิดตัวมาในปี 2020 Riot Games ก็ให้ความสำคัญของการจัดการปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมภายในเกมมาโดยตลอด และพยายามที่จะกำจัดให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปเท่าที่จะเป็นไปได้

ล่าสุด Riot Games กำลังทดสอบ Alarmbot ระบบรายงานพฤติกรรมตัวใหม่ที่ถูกออกแบบให้ต่อต้านพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมภายในเกมอย่างเคร่งครัด และช่วยให้ Riot ดำเนินการกับผู้เล่นที่มีส่วนร่วมในพฤติกรรมดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้การทดสอบยังมีอยู่ในแค่ประเทศตุรกี แต่จะมีการเปิดใช้ทั่วโลกอย่างแน่นอนหลังจากนี้

Bahadir “Dunpy” Guven ผู้จัดการสังคมเกมของ Riot Games กล่าวว่ามาตรการเหล่านี้ได้รับการออกแบบร่วมกับทีม Valorant Social Dynamics และ Player Dynamics ซึ่งเป้าหมายเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมของเกมที่จะทำให้ผู้เล่นสนุกสนานมากกว่าเดิมระบบรายงาน Alarmbot ของ Riot จะทำงานอย่างไรใน Valorant?

ระบบรายงาน Alarmbot จะเป็นระบบรายงานที่มีทั้งในเกมและนอกเกม สำหรับระบบในเกมนั้นจะเหมือนกับระบบเดิม โดยจะให้ผู้เล่นรายงานพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างเช่นการโกงหรือการโยนเกม ผ่านระบบภายในเกม

ส่วนการรายงานภายนอกเกม Riot จะให้ผู้เล่นส่งรายงานพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซึ่งหากเป็นไปได้ อาจจะรวมถึงวิดีโอคลิป รูปภาพ หรือรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น วันที่พบและ Riot ID ของผู้เล่นนั้นๆ ไปที่ alarmbot@riotgames.com ซึ่งจะมีทีมสนับสนุนคอยดูแล

นอกจากนี้ ผู้พัฒนาได้แยกแยะพฤติกรรมเชิงลบต่อนักเล่นเกมที่เป็นผู้หญิง เพื่อที่จะให้ผู้เล่นทุกคนรู้สึกปลอดภัยและสนุกไปกับเกม

หากรายงาน Alarmbot ของคุณส่งผลนั้นถูกตรวจสอบว่าผิดจริงและมีการลงโทษ ทาง Riot Games จะแจ้งให้คุณทราบเช่นกัน

ระบบรายงาน Alarmbot จะมีบทลงโทษอย่างไรบ้าง?

ผู้เล่นที่ได้รับบทลงโทษครั้งแรกๆ จะถูกแบนประมาณ 1-2 อาทิตย์ และถ้าหากยังมีพฤติกรรมเดิมๆหลังจากปลดแบน พวกเขาจะถูกแบนถาวรทันที หรือบางรายอาจจะถูกระงับอย่างถาวรตั้งแต่ครั้งแรก แล้วแต่ความรุนแรงของพฤติกรรมที่ถูกรายงาน

อ่านเพิ่ม: VCT Thailand Stage 1 : โปรแกรม ผล ทีม ไลน์อัพ ช่องทางรับชม