nAts ผู้เล่นดีกรีแชมป์ VCT Stage 3 Masters Berlin อธิบายเกี่ยวกับประเด็นของการเปรียบเทียบของปืน Vandal และ Phantom

Ayaz “nAts” Akhmetshin ผู้เล่นวัย 19 ปีของทีม Gambit Esports เป็นผู้เล่นคนสำคัญที่ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ VCT Stage 3 Masters Berlin และรองแชมป์ Valorant Champions 2021 ซึ่งเขาเป็นผู้เล่นชั้นแนวหน้าที่บุกเบิกแนวทางการเล่นแบบใหม่ที่ตราตรึงวงการ Valorant ทั่วโลก

วันที่ 6 มกราคม 2022 nAts ได้โพสต์คลิปในช่อง Youtube ของเขา อธิบายแนวทางการเล่นที่เป็นประโยชน์ ทั้งวิธีการเล่นและการวางเป้าให้ได้เปรียบ รวมถึงประเด็นที่ถกเถียงกันมาเนิ่นนานเกี่ยวกับประสิทธิภาพของปืนระหว่าง Phantom และ Vandal ว่ากระบอกไหนดีกว่ากัน

Gambit Esports nAts: Phantom หรือ Vandal?

nAts บอกว่าประเด็นทั้งหมดขึ้นอยู่กับสิ่งเดียวเท่านั้น คือปืนไหนเหมาะกับผู้เล่นคนนั้นมากกว่า โดยส่วนตัว nAts ถนัดปืน Phantom มากกว่า Vandal แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งสองปืนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียไม่ต่างกัน

Phantom (2,900 credits – 30 นัด/แม็ก)

ยิง Headshot

ระยะดาเมจ
0-15 เมตร156 ดาเมจ (ตายทันที)
16-30 เมตร140 ดาเมจ
31-50 เมตร124 ดาเมจ

ยิงตัว

ระยะดาเมจ
0-15 เมตร39 ดาเมจ
16-30 เมตร35 ดาเมจ
31-50 เมตร31 ดาเมจ

Phantom อาจจะเสียเปรียบเล็กน้อยในระยะไกลเนื่องจากดาเมจจะลดลง แต่มีความได้เปรียบในระยะกลางและใกล้ นอกจากนี้ Phantom ยังมี Recoil น้อยกว่าปืน Vandal ซึ่งทำให้ผู้เล่นยิงได้ง่ายขึ้นอย่างมาก รวมถึงเสียงปืนที่เบากว่าทำให้ศัตรูอาจจะหาที่มากระสุนได้ยากขึ้น ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะดีกว่าในการยิงสุ่มๆทะลุ SmokeVandal (2,900 credits – 25 นัด/แม็ก)

ยิง Headshot

ระยะดาเมจ
ทุกระยะ156 ดาเมจ (ตายทันที)

ยิงตัว

ระยะดาเมจ
ทุกระยะ39 ดาเมจ

Vandal ได้เปรียบกว่า Phantom ในระยะไกลด้วยความสามารถในการสังหารศัตรูด้วยกระสุนนัดเดียว แต่ Vandal นั้นมี Recoil ที่สูงกว่าทำให้ควบคุมปืนได้ยากกว่า นอกจากนี้ ปืน Vandal ยังมีเสียงปืนที่ดังและกระสุนที่เห็นได้ชัด ทำให้ศัตรูสังเกตเห็นที่มาของกระสุนได้ง่าย

nAts แนะนำต่อว่าผู้เล่นควรจะเลือกปืนใดปืนหนึ่งที่เป็นปืนถนัดของตัวเอง แต่ก็ต้องหัดอีกปืนเผื่อไว้เช่นกัน

“ใน Valorant คุณควรจะเลือกปืนที่ถนัดแค่กระบอกเดียวดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งคุณก็ควรฝึกปืนไรเฟิลอีกกระบอก เพราะคุณอาจต้องใช้มันในตอนที่หยิบมันขึ้นมาจากพื้น”

อย่างไรก็ตาม ปืนที่ผู้เล่นเลือกอาจขึ้นอยู่กับแผนที่ที่ผู้เล่นกำลังเล่นด้วย ซึ่งสำหรับคนที่ถนัดปืนสองกระบอก nAts แนะนำว่าให้เลือกใช้ Vandal ในด่าน Breeze และ Icebox เพราะว่าเป็นด่านที่มีระยะการต่อสู้ที่ค่อนข้างไกล 

นอกจากนี้ ผู้เล่นควรคำนึงถึงเอเจนต์ที่พวกเขากำลังเล่นด้วย ซึ่ง nAts บอกว่า Phantom จะเหมาะสำหรับเอเจนต์ Controller เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะต้องต่อสู้ในระยะใกล้

อ่านเพิ่ม: Crws : จากฝันเป็นทันตแพทย์สู่โปร Valorant ที่พาทีมไทยแจ้งเกิดระดับโลก