นับตั้งแต่ที่ Riot Games เปิดตัว Valorant ในปี 2020 วงการการแข่งขันของเกม FPS ชื่อดังเกมนี้ก็เติบโตขึ้นอย่างทวีคูณ พร้อมกับทีมมากมายที่เข้าสู่สมรภูมิ นั่นทำให้นักแข่ง Valorant อาชีพเป็นหนึ่งในเส้นทางผู้เล่นอาชีพสำหรับผู้เล่นมากพรสวรรค์ที่จะก้าวไปสู่จุดสูงสุดของวงการ

โดย Shahzeb “ShahZaM” Khan ผู้เล่น IGL ของทีม Sentinels เผยในไลฟ์สตรีม watch party ของรายการ VCT NA Stage 1 Challengers Open Qualifier 1 ว่านักแข่ง Valorant อาชีพส่วนใหญ่นั้นได้รับค่าตอบแทนต่อเดือนประมาณเท่าไหร่

ShahZaM เผยเงินเดือนเฉลี่ยของเหล่าโปร Valorant ากข้อมูลที่ผู้เล่น IGL รายนี้กล่าว เงินเดือนเฉลี่ยของผู้เล่น Valorant อาชีพในภูมิภาคอเมริกาเหนือจะอยู่ที่ราวๆ 5,000 ถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 165,000 ถึง 660,000 บาท)

นอกจากนี้ ยังมีผู้เล่นบางคนที่ได้รับมากกว่าจำนวนดังกล่าว เช่น Tyson “TenZ” Ngo เพื่อนร่วมทีม Sentinels ที่ถูกดึงมาจาก Cloud9 ด้วยค่าสัญญา 7 หลัก ถึงแม้ว่า Tenz จะไม่เคยเผยว่าเขาได้เงินเดือนเท่าไหร่ แต่ด้วยค่าสัญญาที่มหาศาล เงินเดือนของเขาก็ควรจะมากกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ Kyedae “Kyedae” Shymko สตรีมเมอร์สาวได้พูดไว้ในไลฟ์สตรีมเมื่อช่วงเมษายน 2021 ว่า Nicholas “nitr0” Cannella และ Jay “sinatraa” Won สองอดีตผู้เล่น Valorant อาชีพรายนี้ได้รับเงินเดือนสูงถึง 25,000 (ประมาณ 824,000 บาท) ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะทั้งสองเคยเป็นอดีตผุ้เล่นชื่อดังจากเกม CS:GO และ Overwatch ตามลำดับ 

อย่างไรก็ตาม Michael “Shroud” Grzesiek สตรีมเมอร์ชื่อดังได้กล่าวไว้ในเดือนสิงหาคมปี 2021 ว่าองค์กรอีสปอร์ตนั้นพร้อมที่จะจ่ายค่าเหนื่อยที่สูงให้กับผู้เล่นมากฝีมือ เพราะพวกเขาจะได้รับเงินมากถึง 5 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของเงินรางวัลจากการแข่งขัน

อ่านเพิ่ม: เปิดศึก 10 ก.พ.! VCT TH Stage 1 ได้ 16 ทีมเล่นรอบแบ่งกลุ่ม