เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา Riot Games ประกาศเปิดตัวเกม FPS แนวใหม่ ในงานฉลองครบรอบ 10 ปี League of Legends ภายใต้ชื่อ Project A ก่อนเผยชื่ออย่างเป็นทางการว่า Valorant

เกมดังกล่าว จะเป็นการรวมตัวกันระหว่ง Overwatch ที่ตัวละครจะมีสกิลให้ใช้ต่อสู้ได้ ผสมกับแนว Tactical Shooter แบบ CS:GO ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากนับตั้งแต่เปิดบริการแบบ close beta เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา

ล่าสุด Riot ได้เผยวันเปิดบริการเต็มรูปแบบออกมาแล้วคือ 6 มิถุนายน นี้ แต่ตลอดช่วงเวลาเกือบสองเดือนนับตั้งแต่เกมยังไม่เปิดให้เล่น และนี่คือ 15 โปรเพลเยอร์ที่ตัดสินใจอำลาเกมสร้างชื่อ เพื่อมุ่งสู่วงการ Valorant

Braxton ‘Brax’ Pierce

แม้เกมจะยังไม่เปิดให้เล่น แต่ T1 ทีมอีสปอร์ตส์ชื่อดังของประเทศเกาหลีใต้ ก็ประกาศสร้างทีม Valorant พร้อมดึงตัวอดีตดาวดัง CS:GO อย่าง Brax หรือชื่อเก่า Swag ไปร่วมทัพ ในฐานะผู้เล่นและสตรีมเมอร์ของทีม ทำให้เขากลายเป็นโปรเพลเยอร์ Valorant คนแรกอย่างเป็นทางการ

Jake ‘Poach’ Brumleve

หลังจากที่ Poach ได้ทดลองเล่น Valorant แล้ว เจ้าตัวถึงกับออกมาประกาศรีไทร์จาก Fortnite และเตรียมหันมาเอาดีกับ Valorant แทน โดยกล่าวบน Twitter ของเขาว่า “ผมได้ตัดสินใจรีไทร์ตัวเองออกจากเกม Fornite และผมหวังว่าในอนาคตผมจะไปได้ดีกว่านี้กับเกม Valorant” พร้อมตำหนิ Epic Games ทิ้งท้ายว่า ไม่ค่อยสนใจการแข่งขันและไม่ค่อยรับฟังความคิดเห็นของคอมมูนิตี้มากเท่าที่ควร

Keven “AZK” Larivière

Credit: Beyond the Summit

ถัดจากคว้าตัว Brax ได้เดือนเดียว T1 ก็เดินหน้าเสริมทัพ Valorant อย่างต่อเนื่อง โดยคว้าอดีตเพื่อนร่วมทีม iBUYPOWER ของ Brax อย่าง AZK ที่เคยคว้าแชมป์ ESEA Global Finals Season 15 และ CEVO Professional Season 4 รวมถึงได้เข้าร่วมการแข่งขัน CS: GO Majors ถึง 3 ครั้ง เข้าสู่ไลน์อัพ Valorant เป็นรายที่สอง

Tyson “TenZ” Ngo

Credit: TenZ/Cloud9

Cloud9 ทีมอีสปอร์ตชื่อดังสัญชาติอเมริกัน ทำการสลับขั้วสตรีมเมอร์ CSGO ของทีมอย่าง TenZ ไปเป็นโปรเพลเยอร์ Valorant คนแรกของทีม โดยนับตั้งแต่เกมเปิด close beta เขาก็ลงเล่นในโหมดแรงค์มาตลอด จนไต่สู่ระดับ immortal ได้เป็นคนแรกของโซนอเมริกาเหนือ แต่น่าเสียดายที่เขาจะต้องเริ่มเล่นใหม่หมดในวันที่ 2 มิถุนายน นี้

Jay “Sinatraa” Won

เจ้าของตำแหน่ง MVP และแชมป์ Overwatch League 2 ของทีม San Francisco Shock ประกาศข่าวช็อกแฟนด้วยการอำลาเกมที่เขาเพิ่งคว้าแชมป์โลกเมื่อปีที่แล้ว ไปเป็นผู้เล่นทีม Valorant ของ Sentinels Esports เพื่อหาความท้าทายใหม่

Jacob “pyth” Mourujärvi

Credit: DreamHack

อดีตโปรเพลเยอร์ CS:GO เผยเหตุผลที่ยอมยอมหันหลังให้เกมที่เล่นมากว่า 9 ปี หลังได้ลองเล่น Valorant ว่า “ผมเจอกับความท้าทายใหม่ๆในการเล่นเกม เกม Valorant ทำให้ผมติดหนักมาก มันเหมือนการเริ่มต้นใหม่ของผมเลย” โดยปัจจุบันเขาสังกัดทีม Prodigy และได้ลงแข่งทัวร์นาเมนต์ Valorant มาแล้วหลายรายการ

Daniel “fRoD” Montaner

Credit: compLexity Gaming

ตำนานตัวจริงแห่งวงการ Counter-Strike ผู้เริ่มแข่งขันตั้งแต่ปี 2003 ในสมัย Counter-Strike 1.6 ผันตัวไปเป็นโค้ช CS:GO ได้ไม่ถึง 4 เดือน ก็ตัดสินใจอำลาเกมที่เขาเล่นมานานถึง 17 ปี ไปเป็นโค้ชทีม Valorant ให้กับ T1 พร้อมกล่าวหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่า “ผมตื่นเต้นมากกับโอกาสนี้และอนาคตที่รออยู่ ไม่มีองค์กรไหนที่จะพาโปรเจ็คต์นี้เดินหน้าต่อไปได้ดีกว่าที่นี่แล้ว”Jordan “Zellsis” Montemurro

เนื่องจากการยุบทีมในช่วงแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังหาต้นสังกัดใหม่ไม่ได้ ทำให้ Zellsis กลายเป็นผู้เล่นคนแรกของ Swole Patrol ที่ประกาศอำลา CS:GO เพื่อมุ่งสู่วงการ Valorant อย่างเต็มตัว โดยที่เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากพอสมควร

Ryan “freakazoid” Abadir

หนึ่งในสุดยอดไลน์อัพ CS:GO ของ Cloud9 ร่วมกับ shroud, n0thing, skadoodle และ seang@res เมื่อปี 2015 คือ 1 ใน 3 ผู้เล่นจากต้นสังกัดล่าสุดของเขาอย่าง Swole Patrol ที่ตัดสินใจรีไทร์เข้าสู่วงการ Valorant ด้วยเหตุผลว่า “บางครั้งชีวิตก็บอกให้ออกจากสิ่งเดิมๆ และไปต่อกับสิ่งใหม่”

Victor “Food” Wong

Credit: StarLadder

เหลืออีกแค่คนเดียวเท่านั้น ทีม Valorant ของ T1 จะมีสมาชิกครบทุกตำแหน่ง หลังจากคว้าตัว Food อดีตผู้เล่นของ Swole Patrol ไปร่วมทัพเป็นรายที่ 4 ต่อจาก Brax, AZK และ Austin “Crashies” Roberts อดีตโปร CS:GO วัย 22 ปี

Corey “Corey” Nigra

Credit: Ben Pursell For Blizzard Entertainment

แชมป์โลก Overwatch World Cup (OWWC) และผู้เล่นตำแหน่ง DPS ของ Washington Justice เดินตามรอยเท้าเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง Sinatraa เพื่อเข้าสู่วงการ Valorant ในฐานะผู้ผลิตเนื้อหาและสตรีมบน Twitch โดยไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะลงแข่งด้วยหรือไม่

Gage “Infinite” Green

Credit: Etherian E-Sports

แม้จะเพิ่งเริ่มเทิร์นโปร CS:GO เมื่อปี 2017 แต่ Infinite ก็ประสบความสำเร็จกับทีมดังมากมาย แต่สุดท้ายเขาก็ต้องโบกมือลาเกมสร้างชื่อ สู่คลื่นลูกใหม่แห่งวงการ FPS อย่าง Valorant พร้อมกล่าวอำลาอย่างสุดซึ้งว่า “ผมจะรัก Counter-Strike ตลอดไป”

Adil “ScreaM” Benrlitom

ถือเป็นข่าวช็อคแฟนหลายคน เมื่อจอม one-tap อย่าง ScreaM ตัดสินใจสลับขั้วสู่ Valorant ด้วยเหตุผลว่าตัวเกมสนุกกว่า CS:GO ด้วยความหลากหลายในการสังหารศัครู เนื่องจากแต่ละตัวละครจะมีสกิลที่ใช้ต่อสู้ไม่เหมือนกัน โดยเขาใช้เวลาเล่นและศึกษาตัวเกมอยู่หลายชั่วโมง ก่อนทำการตัดสินใจครั้งนี้

Michael “dapr” Gulino

หลังจากที่ต้นสังกัดของเขาอย่าง bad news bears ยุบทีม โปรเพลเยอร์วัย 21 ปี ก็ไม่รอช้าที่จะประกาศยุติเส้นทางอาชีพ CS:GO ย้ายสู่วงการ Valorant โดยให้เหตุผลว่าเบื่อกับการเป็นทีมรองบ่อนตลอดเวลา และไม่เห็นอนาคตของตัวเองกับเกมนี้อีกแล้ว

สองดูโอ้เกาหลีใต้ Lucid Dream

ทีม CS:GO ชื่อดังของไทย ประกาศข่าวร้ายเมื่อสองดูโอ้เกาหลีใต้ของทีมอย่าง Jinx และ Lakia ได้ออกจากทีมเพื่อหาความท้าทายใหม่กับ Valorant ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขาตัดสินใจตั้งแต่หลังจบศึก ESL One : Road to Rio – Asia เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

อ่านเพิ่ม: เริ่มใหม่หมด! Valorant พร้อมเปิดบริการเต็มรูปแบบ 2 มิ.ย. นี้