เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของ Valorant Champions 2021 ว่า ทีม Vivo Keyd ถูกลงโทษเนื่องจากการใช้มุมกล้องต้องห้ามของ Cypher ในการแข่งขันกับ Acend 

การแข่งขัน Valorant Champions 2021 คู่แรกของเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) เป็นการเจอกันระหว่างทีม Acend ที่นำโดยผู้เล่น Jett มากฝีมืออย่าง Mehmet Yağız “cNed” İpek และทีมม้ามืดบราซิลอย่าง Vivo Keyd 

โดยในระหว่างการแข่งขันแผนที่ Breeze ซึ่งเป็นเกมที่ 3 ผู้เล่น Cypher ของทีม Vivo Keyd อย่าง Jonathan “JhoW” Glória ได้ใช้กล้องบริเวณทางเข้า A ซึ่งเป็นมุมกล้องที่ต้องห้ามในการแข่งขันเนื่องจากไม่สามารถทำลายได้ จนในท้ายที่สุด Vivo Keyd สามารถเอาชนะ Acend ไปด้วยสกอร์ 13-8 ทาง Riot Games ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่กลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลครั้งนี้ โดยพวกเขาประกาศว่า Vivo Keyd จะโดนปรับแพ้ตามจำนวนรอบที่ใช้กล้องต้องห้ามและจะเอาจำนวนรอบนั้นไปมอบให้กับทาง Acend แทน“ในแผนที่สามของการแข่งขันระหว่าง Acend และ Vivo Keyd นั้น Jonathan “JhoW” Glória จาก Vivo Keyd ได้ละเมิดกฎข้อ 7.2.6 ของนโยบายการแข่งขันระดับโลกของเกม VALORANT โดยใช้ตำแหน่งกล้อง Cypher ที่ไม่อนุญาต และละเมิดวัตถุประสงค์การออกแบบของ VALORANT โดย JhoW ใช้กล้อง Cypher ที่เป็นการเอาเปรียบในการแข่งขันนี้ไป 6 รอบ “

“6 รอบที่[ทาง Vivo Keyd]ใช้ช่องโหว่ของกล้องนี้จะถูกเอาคืนจาก Team Vivo Keyd และมอบให้กับทีม Acend ส่งผลให้คะแนนเปลี่ยนเป็น Acend 12 Vivo Keyd 9 ด้วยการพิจารณาผลกระทบทางการเงิน [ที่ทีม Acend] ในรอบต่อไปหลังจากที่แพ้ไปหก (6) รอบนั้น Acend จะได้รับรางวัลเพิ่มเติมหนึ่ง (1) รอบ ดังนั้นคะแนนสุดท้ายที่ปรับเปลี่ยนตามที่กล่าวมาของแผนที่สามคือ: Acend 13 Vivo Keyd 9”

โดยเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับทีม X10CRIT ที่ใช้มุมกล้องแบบเดียวกันระหว่างการแข่งขันกับทีม Galaxy Racer ในรายการ 2021 VCT Stage 3 – Challengers SEA จนโดนปรับแพ้ไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การโดนปรับแพ้ครั้งนี้ของทีม Vivo Keyd จะทำให้พวกเขาต้องตกลงไปแข่งขันต่อในสายล่างของกลุ่ม ซึ่งพวกเขาจะต้องเจอกับหนึ่งในตัวแทนจากประเทศไทยอย่างทีม X10CRIT

อ่านเพิ่ม: คิดท่ามาแล้ว! sScary สุดเซ็ง X10CRIT อดขึ้นเปิดตัวบนเวที