Fade Valorant เป็นเอเจนท์คนใหม่ของเกมที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในการแข่งขัน VCT 2022: Master Reykjavik ซึ่งเธอเป็นเสมือนความมืดที่จะตามหลอกหลอน และกักขังคู่ต่อสู้ไว้ในฝันร้ายที่น่ากลัว 

ซึ่งในวันนี้ เราจะมาวิเคราะห์ข้อมูลคร่าวๆของ Fade เอเจนท์สาวจอมหลอน ว่าเธอเป็นยังไง มีความสามารถเป็นอย่างไร และเหมาะกับการเล่นแบบไหนบ้างFade Valorant รายละเอียดเบื้องต้นและการวิเคราะห์รูปแบบการเล่น

Fade

Fade Valorant คือใคร

Fade เป็นเอเจนท์คนที่ 20 และคนใหม่ล่าสุดของเกม Valorant ชาวตุรกี โดยจากข้อมูลที่เผยออกมา และคำใบ้เอาไว้ในรูปแบบของเอกสาร และบทพูดที่บอกใบ้ถึงตัวตนของเธอ Fade จะเป็นเอเจนท์ตำแหน่ง initiator ที่มีความสามารถในการหาตำแหน่งศัตรู และซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม

เธอมีโค้ดเนมว่า Bounty Hunter หรือนักล่าค่าหัว ซึ่งอาจจะหมายถึงการรวบรวมข้อมูลและเปิดเผยตำแหน่งของเป้าหมาย ซึ่งสอดคล้องกับเรื่องราวในเกมว่าเขาทำการรวบรวมข้อมูล และสร้างเอกสารที่มีความลับและอดีตของเอเจนท์แต่ละคนขึ้นมา


จุดเด่นและความสามารถของ Fade Valorant

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า Fade เป็นเอเจนท์ตำแหน่ง Initiator ความสามารถของเธอจึงเน้นไปที่การหาข่าวศัตรู และการซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม โดยเธอมีสกิลดังนี้

Prowler: ส่งสิ่งมีชีวิตนักล่าออกไปตามรอยศัตรู เมื่อถึงตัวศัตรู พวกมันจะลดระยะการมองเห็นให้สั้นลง 3 วินาที

Seize: ยิง Orb ลอยกลางอากาศ 1.5 วินาทีก่อนที่จะพุ่งลงพื้นตรึงศัตรูที่อยู่ในระยะสกิล พร้อมกับสร้างดาเมจและทำให้ศัตรูติดสถานะหูหนวก

Huant: ยิง Orb ที่จะออกไปลอยกลางอากาศแล้วพุ่งลงพื้นทันที จากนั้นจะลอยกลางอากาศอีกครั้งแล้วเปลี่ยนสภาพเป็นดวงตา เผยตำแหน่งศัตรูที่มองเห็น.

Nightfall (Ultimate): ส่งคลื่นหมอกดำออกไป เมื่อถึงตัวศัตรู จะทำให้ศัตรูติดเอฟเฟ็กต์หูหนวก พร้อมกับเผยร่องรอยการเดินและลด HP แบบต่อเนื่อง


สไตล์การเล่นที่เหมาะกับ Fade

อย่างที่รู้กันว่า Fade เป็นตัวละครสายหาข่าวศัตรู และสร้างจังหวะซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม ซึ่งมีความคล้ายกับเอเจนท์นักธนูอย่าง Sova เพราะฉะนั้นการเล่น Fade อาจจะจำเป็นต้องใช้ความใจและการสร้างสรรค์การเล่นที่มากพอสมควร โดยผู้เล่นจะต้องเน้นการใช้สกิลเพื่อซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม แทนที่จะใช้สร้างจังหวะให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้น ผู้เล่นที่เป็นเมน Duelist อาจจะต้องปรับตัวมากพอสมควรหากจะเล่นเอเจนท์รายนี้

นอกจากนี้ ด้วยความที่ Fade เป็นตัวที่เน้นการใช้สกิลในการซัพพอร์ตเพื่อนร่วมทีม การหาจังหวะใช้สกิลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ผู้เล่นจำเป็นต้องระวังเป็นอย่างมากว่าจะไม่มีศัตรูอยู่ใกล้ๆในจังหวะการใช้สกิล


ไลน์อัพเอเจนท์ที่เหมาะกับ Fade 

Fade เป็นเอเจนท์ที่น่าจะเหมาะกับแผน 2 Innitiator โดยอีกเอเจนท์อาจจะใช้เป็น Breach หรือ Skye ที่สามารถช่วยสร้างจังหวะให้เพื่อนร่วมทีมได้ดี ซึ่งในจังหวะการจ่ายสกิลของ Fade มี Breach หรือ Skye คอยสร้างจังหวะร่วมด้วย จะทำให้เพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆเล่นได้ง่ายมากๆในจังหวะการเข้าทำ

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากในทีมมี Fade เป็น Innitiator ตัวเดียว เอเจนท์อื่นๆภายในทีมก็ควรจะเป็นตัวที่เล่นได้อย่างดุดัน และสร้างจังหวะด้วยตัวเองได้ อย่างเช่น Jett Reyna หรือ Pheonix

สำหรับ Fade ยังไม่มีการเปิดเผยรูปแบบของสกิลและรูปแบบการเล่นออกมาในตอนนี้ ซึ่งเหล่าแฟนๆจะได้รับชมในวันที่ 24 เมษายน และเธอจะเข้าสู่เกมใน Episode 4 Dispution: Act III

อ่านเพิ่ม: VCT Masters Reykjavik 2022 : โปรแกรม ผลการแข่งขัน ช่องทางรับชม