Lloyd สตรีมเมอร์คนดังแห่งวงการ League of Legends Wild Rift ไม่เห็นด้วยกับผู้เล่นบางรายที่แขวนผู้เล่นที่เล่นไม่ดีรวมถึงปิดกั้นการเล่นที่แปลกไปจากใน Meta จนทำให้ไม่มีความหลากหลายในการเล่น ซึ่งอาจกระทบถึงการแข่งขันอีสปอร์ตในวงกว้าง

โดยกลุ่มผู้เล่น Wild Rift เกิดประเด็นดราม่ามาพักใหญ่ เมื่อผู้เล่นบางรายที่ต้องการลองฮีโร่หรือแบบแผนที่แปลกไปจากเดิม แต่กลับถูกผู้เล่นบางกลุ่มไม่พอใจ และแขวนคนที่เล่นไม่ดี ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นประเด็นปัญหาที่ยังคงถกเถียงกันในกลุ่ม Wild Rift

ล่าสุดทาง Lloyd ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ที่ไม่เห็นด้วยนักกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลถึงวงการอีสปอร์ตในการแข่งขันจริงที่ทำให้ทีมในไทยไม่มีแผนการเล่นหลากหลายมากพอผมนั่งคิดทั้งวันเกี่ยวกับประเด็นดราม่าใน Community เกม LoL Wild Rift ไม่รู้จะโพสหรือไม่โพสดี…

Posted by Lloyd Style on Thursday, July 29, 2021

Lloyd แสดงความเห็นกับ Community เกม Wild Rift

Lloyd

“ส่วนตัวผมว่ามันน่าหดหู่มากเลย เรียกว่าเป็นเทรนด์แนวโน้มของพฤติกรรมผู้เล่นบางกลุ่มที่อยู่ใน Community เกม LoL Wild Rift ละกันนะครับ ที่จะแขวนผู้เล่นที่เล่นไม่ดี โดยเฉพาะไม่เล่นตามเมต้า ลองตัวแปลก ลองอะไรใหม่ๆ หรือคนที่เป็นเมนตัวที่ไม่ใช่แชมป์เปี้ยนเมต้า ยิ่งใครเป็นนักแข่ง สตรีมเมอร์ หรือพอมีชื่อเสียงก็จะโดนหนักหน่อย เพราะถือว่าคุณควรจะเล่นได้ดีกว่านี้ มาทำคอนเทนต์เสียเวลาคนอื่น ทำคนอื่นแพ้ ซึ่งโอเค มันก็อาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ แต่ในความเป็นจริงต่อให้หยิบตัวเมต้าครบ 10 คน มันก็มีโอกาสเล่นไม่ดี หรือว่าแพ้อยู่ดีนะครับ เกม Moba มันต้องมีฝั่งนึงแพ้อยู่แล้ว ดังนั้นต่อให้เล่นไม่ดี แต่เล่นตัวเมต้าก็เลยกลายเป็นทำหน้าที่เกราะกำบังซะงั้น มีสิทธิ์ในการเบลมคนที่เล่นตัวแปลก”

“หลายคนชอบถามผมว่าทำไมแชมป์เปี้ยนทีมเวิร์คโคตรๆโกง ลีกอื่นกดกันทุกเกม ทำไมไม่ติดเทียร์ลิสฝั่งเราเลย จริงๆ มันก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ แค่ประเมินจากผู้เล่นฝั่งเราแล้วว่า ถ้าเล่นตัวแบบนี้ไม่มีทางไต่แรงค์ที่นี่ได้ และมีแนวโน้มที่จะโดนเบลมสูง ไม่น่าจะเล่นได้ แค่นี้เอง”

“ต่อไปในอนาคต ต้องบอกก่อน เพราะคราวนี้มีจีน เกาหลีมาแล้ว ซึ่งฝั่งนี้เขาเอาจริงนะครับ จริงจังกันสุดๆ ใครที่เคยตามผมไต่แรงค์เซิฟนอกมาจะรู้ว่าเขาเล่นกันชนิดที่ว่าไม่สนใจใครด่าในแรงค์ด้วย ใครเป็นเมนก็จะฝึกกันแต่ตัวนั้น จนกำเนิดเป็นเทพเจ้าเมนแชมป์เปี้ยนแปลกจากฝั่งจีน เกาหลี แล้วก็กลายมาเป็นต้นแบบการเล่น สตรีมเมอร์ก็สตรีมได้หลากหลายกว่า เมต้าและคอมโบแปลกๆ ในแข่งก็จะมาเต็ม ทำให้ในท้ายที่สุดเขาก็จะก้าวข้ามเราไปครับ ทำให้ฝั่งเราได้แต่งงว่าเขารู้ได้ยังไง เล่นแบบนี้ได้ยังไง โคตรเทพ อันนี้แผนโคตรแปลก ทำไมฝั่งเราไม่มีให้ช้ำกันเล่นๆ”

โดยยังกล่าวถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับวงการอีสปอร์ตว่า “ฝ่ายคนติดตาม Esports ก็อยากเห็นเมต้าแปลกๆ อยากเห็นแผนลับ อยากเห็นตัวลับเวลาแข่งขัน อยากเห็นทีมไทยเวลาไปแข่งกับต่างประเทศมีกลยุทธิ์พลิกแพลงเอาชนะในระดับสากลได้ แต่ประเด็นคือ .. แล้วจะไปซ้อมที่ไหนครับ ในสคริม หรือซ้อมทีมไม่ได้แน่นอนเสียเวลาเกิน กดกับคนในทีมก็ยาก คนอื่นเขาก็มีความรับผิดชอบของตัวเอง และด้วยชื่อเสียงที่แบกอยู่ ไม่มีใครอยากโดนด่าให้เสียสุขภาพจิตเล่นๆ ก่อนไปแข่งหรอกครับ จะให้โค้ชลองให้ก็เป็นวิธีนึงที่ดี”

“แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกทีมจะมีโค้ช และก็ไม่ใช่ว่าคนที่อยากเป็นโค้ชจะมาไต่แรงค์ ลองแผน ลองอะไรให้มากมาย สรุปก็คือสภาพแวดล้อมไม่เอื้อให้เติบโต หรือทดลองอะไรใหม่ๆ”

นอกจากนี้อดีตโค้ช Wild Rift ของ EVOS Esports ยังทิ้งท้ายว่า การกระทำดังกล่าวอาจเป็นการปิดกั้นความต้องการของผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากเห็นคอนเทนต์สนุกมีสีสันในอีกทางหนึ่ง ซึ่งยังส่งผลต่อสตรีมเมอร์ที่ต้องเผชิญยอดวิวคนดูที่ลดลงอย่างแน่นอนอีกด้วย

อ่านเพิ่ม: ต่อจาก Cloud9! Sentinels ประกาศลุยวงการ Wild Rift