อะนิเมะโชเน็นได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีหลายเรื่องกลายเป็นหนังสือขายดีระดับนานาชาติ แม้ว่าจะมีเป้าหมายที่เด็กวัยรุ่น แต่พวกเขาก็มีเสน่ห์ที่แทบจะเป็นสากลในโลก

หากคุณไม่ใช่แฟนการ์ตูนโชเน็น ไม่มีเวลาไหนเหมาะไปกว่าการลองดำดิ่งและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับแอ็คชั่นที่เลือดสูบฉีด และนี่คืออะนิเมะโชเน็นที่ดีที่สุดที่จะรับชมเมื่อใดก็ตามที่คุณอยากจะออกไปยังโลกอนิเมะที่ไกลโพ้น


10 สุดยอดอนิเมะโชเน็น

  • One Piece
  • Fullmetal Alchemist: Brotherhood
  • Hunter x Hunter
  • JoJo’s Bizarre Adventure
  • Dragon Ball/Dragon Ball Z
  • Attack on Titan
  • Gintama
  • Yu Yu Hakusho
  • Demon Slayer
  • Mob Psycho

One Piece

สำหรับผู้ที่ชอบ: การสร้างโลก, plot payoffs

มากกว่า 1,000 ตอนตลอด 20 ปี One Piece ยังคงคลาสสิกด้วยเหตุผลที่ดี มันคือมหากาพย์ของโลกที่เต็มไปด้วยชีวิต—และเหมือนมหาสมุทรของเรา ใครจะรู้ว่ามีอะไรให้ค้นพบอีกมากเพียงใด

Monkey D. Luffy เผลอกินผลโกมุโกมุเข้าไป ทำให้ร่างกายของเขามีคุณสมบัติเหมือนยาง และด้วยพลังที่เพิ่งค้นพบเขาออกเดินทางสู่การผจญภัยครั้งหนึ่งในชีวิต สรรหาพันธมิตรที่แข็งแกร่งและสำรวจสิ่งแปลกใหม่ วัฒนธรรม และตัวละครทุกรูปแบบ

แม้ว่าบางตอนอาจดูยืดเยื้อ แต่เนื้อเรื่องโดยรวมก็เป็นการค้นหา One Piece พร้อมๆกับเพื่อนของเขาภายใต้กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

Fullmetal Alchemist: Brotherhood

สำหรับคนที่ชอบ: ตัวละครที่แข็งแกร่ง, เรื่องราวสุดอึดอัด 

Fullmetal Alchemist Brotherhood อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาทั้งหมด 64 ตอน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปรอบโลกและย้อนกลับมาในรถไฟเหาะ

สองพี่น้อง Edward และ Alphonse Elric เป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่ต้องการกอบกู้ร่างกายของพวกเขากลับคืนมา หลังจากที่พวกเขาได้ทำบาปใหญ่ที่สุดของการเล่นแร่แปรธาตุ นั่นคือ การแปลงร่างของมนุษย์ 

แม้ว่า FMA:B จะเป็นหนึ่งในอนิเมะที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย แต่หัวใจสำคัญของซีรีส์นี้ก็คือตัวละคร แม้แต่ตัวละครที่มีส่วนเล็กน้อยก็น่าจดจำ เพราะพวกเขามักจะมีเป้าหมาย แรงจูงใจ และเวลาให้ฉายแสงเป็นของตัวเอง

Bones ทุ่มเทให้กับแอนิเมชัน โดยมีช่วงเวลาอันโดดเด่นหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการเล่นแร่แปรธาตุ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการสร้างฉากเปิดและฉากจบที่ดีที่สุดในซีรีส์อนิเมะ

Hunter x Hunter

สำหรับผู้ที่ชอบ: ระบบเวทมนตร์ของดาวฤกษ์ (Nen), การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่

Hunter x Hunter มีคุณสมบัติของทั้งการต่อสู้แบบสุดมันส์และตรรกะที่เข้าใจยาก ที่ทำให้การต่อสู้ทุกครั้งดูน่าสนใจ

นักล่าในโลกนี้คือนักผจญภัยที่เก่งที่สุดในโลก ซึ่งมักได้รับมอบหมายให้ล่าสมบัติ สิ่งมีชีวิต และผู้คน โดย Gon Freecs วัย 11 ขวบซึ่งมีพ่อเป็นฮันเตอร์ เขาใฝ่ฝันที่จะเป็นฮันเตอร์เช่นเดียวกับพ่อของเขา

ในขณะที่แฟนๆโชเน็นพล็อตที่ตัวเอกมีพลังใหม่ๆ Nen ของ Hunter x Hunter เป็นวิธีที่ฉลาดเป็นพิเศษในการเพิ่มพลังให้กับซีรีส์และตัวละคร ทุกการเคลื่อนไหวและตัวละครที่ใช้ Nen จะถูกผูกมัดตามกฎของมัน และหากไม่ปฏิบัติตามกฏ ก็จะมีการเรียกเก็บที่มหาศาล

นอกจากการต่อสู้ที่เหลือเชื่อแล้ว โลกของ Hunter x Hunter ยังกว้างใหญ่และคุ้มค่าที่จะดำดิ่งลงไป ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ก็มีตัวละครที่น่าสนใจอาศัยอยู่ทั่วโลก—และอาจกล่าวได้ว่าเป็นตัวร้ายที่โด่งดังที่สุดของอนิเมะ

JoJo’s Bizarre Adventure

สำหรับผู้ที่ชอบ: ความเท่แบบขั้นสุด การกลับไปกลับมา

ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้หรือแฟชั่น การใช้งานจริงมักมีความสำคัญต่อ “อะไรก็ตามที่ดูเท่ที่สุดบนหน้าจอ” แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันขาดเนื้อหาทียอดเยี่ยม

แก่นแท้ของมันคือเรื่องราวที่เริ่มต้นจากครอบครัว Joestar ที่ซึ่งชะตากรรมของพวกเขาเกี่ยวพันกับสุดยอดศัตรูผู้มีสไตล์อย่าง Dio Brando

แม้ว่าจะเป็นโชเน็นเหนือธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด แต่ละช่วงก็มีรสชาติที่แตกต่างกันมาก Diamond is Unbreakable ให้ความรู้สึกลึกลับ ในขณะที่ Golden Wind มีแง่มุมดราม่าอาชญากรรม

แม้แต่การต่อสู้ในโชเน็น การต่อสู้ของ JoJo นั้นเกิดขึ้นบ่อยครั้งและไม่หยุดยั้ง ซึ่งการต่อสู้แต่ละครั้งมีความพิเศษโดยการใช้ประโยชน์จากจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวละคร พลัง และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

แทนที่จะเป็นเช่นนั้น การต่อสู้แต่ละครั้งจะมีบทสรุปที่น่าพึงพอใจอยู่เสมอ โดยมีการกลับไปกลับมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ชมติดตาม

ส่วนโค้ง Phantom Blood อันแรกอาจยากสักหน่อยที่จะผ่านไปได้ แต่มันคือเรื่องราวต้นกำเนิดของเนื้อเรื่องทั้งหมด

Dragon Ball/Dragon Ball Z

สำหรับผู้ที่ชอบ: ความ HYPE

Dragon Ball เป็นเจ้าพ่อแห่งโชเน็นสมัยใหม่ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับซีรีส์หลายเรื่อง แต่จนถึงตอนนี้ มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถเทียบเคียงกับอนิเมะสุดคลาสสิกได้ในแง่ของความเร้าใจและการเพิ่มพลังอันน่าทึ่ง

Dragon Ball และภาคต่อมุ่งเน้นไปที่ Goku ชาวไซย่า เผ่าพันธุ์นักรบกระหายเลือดที่ใกล้จะสูญพันธุ์ที่มีพลังอันน่าทึ่งอยู่ในร่างกาย แต่ตั้งแต่นั้นมาได้อุทิศตนเพื่อปกป้องโลกและจักรวาล และกลายเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุด

จุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Dragon Ball คือตัวร้าย ทุกคนที่ปรากฏบนหน้าจอล้วนมีเสน่ห์และแฝงไปด้วยความอันตราย อย่างไรก็ตาม แอนิเมชันรุ่นเก่าอาจไม่ดูดีเท่าในยุคปัจจุบัน—แต่ไม่มีอะไรจะสู้เรื่องราวดีๆ และเสียงตะโกนKAMEKAMEHA ได้!


อนิเมะอื่นๆ
5 สุดยอดกองหน้าจาก Blue Lock ขังดวลแข้ง
Kimetsu No Yaiba ดาบพิฆาตอสูร: วิธีการดูอนิเมะตามลำดับเนื้อเรื่อง
Chainsaw Man: รายชื่อตอน และช่องทางรับชม
รวมสถานที่จาก One Piece ที่เหมือนในชีวิตจริง

Attack on Titan

สำหรับคนที่ชอบ: โศกนาฏกรรมกับเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น

Attack on Titan เข้าสู่รายชื่อนี้ในฐานะยอดซีรีส์ใหม่ที่สนุกสนานไปกับโศกนาฏกรรม การหลอกลวง และยักษ์ใหญ่ที่ทรงพลังที่เรียกว่าไททัน

โดยเป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสามคน Eren, Armin และ Mikasa ที่ประสบกับเหตุการณ์ไททันรุกรานอย่างกะทันหันในเขต Shiganshina บ้านเกิดของพวกเขา ซึ่งทำให้เขาสูญเสียบ้านและคนที่ตนรักให้กับเหล่าไททันที่รุกรานเข้ามานั่นทำให้พวกเขาตัดสินใจสมัครเข้าร่วมหน่วยสำรวจซึ่งเป็นสาขาทหารที่อุทิศตนเพื่อต่อสู้กับไททัน

ในขณะที่โลกรู้สึกเหมือนถูกปิดตายภายในเมืองที่มีกำแพงล้อมรอบ ซีรีส์นี้ก็มีจังหวะการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม ทุกซีซันจะแบ่งปันเรื่องราวเชิงลึกจากกองทหารของ Eren ซึ่งในที่สุดก็เปิดเผยต้นกำเนิดอันน่าทึ่งของไททัน

Gintama

สำหรับคนที่ชอบ: การล้อเลียนและความตลกขบขัน

Gintama ดำเนินเรื่องในยุคเอโดะกึ่งประวัติศาสตร์ โดยติดตามเรื่องราวและความยากลำบากของ Gintoki Sakata ผู้หาเลี้ยงชีพด้วยอาชีพค้าขายหลังจากที่โลกพ่ายแพ้ให้กับมนุษย์ต่างดาว

Gintoki ทำงานแปลกๆเพื่อหาเลี้ยงชีพ พร้อมกับรวบรวมพันธมิตรและเพื่อนๆที่แข็งแกร่งและยังเล่นตลกกับพวกเขาอีกมากมาย

แม้ว่า Gintama จะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการล้อเลียน แต่ Gintama ยังคงรักษาความแข็งแกร่งของตัวละครและความตลกขบขัน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้นเมื่อ Gintama ทวีคูณจากความไร้เหตุผลของมัน

Yu Yu Hakusho

สำหรับคนที่ชอบ: สยองขวัญเหนือธรรมชาติ, ตัวร้ายที่ยอดเยี่ยม

Yu Yu Hakusho ติดตาม Yusuku Urameshi ผู้กระทำผิดซึ่งการกระทำสุดท้ายในชีวิตคือการช่วยชีวิตเด็กหญิงตัวเล็กๆ จากอุบัติเหตุทางรถยนต์โดยไม่คาดคิด เมื่อได้รับโอกาสคืนชีพ เขาจึงสวมบทบาทเป็นนักสืบวิญญาณ สืบสวนกิจกรรมเหนือธรรมชาติภายในโลก

ซีรีส์นี้เป็นที่รู้จักจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและมีความดาร์ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับโชเน็นในยุคนั้น โดยจะดำดิ่งสู่ความสยองขวัญเพื่อแสดงธีมของการคอร์รัปชันและอำนาจ แต่การแสดงนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดจากแนว Dark Tournament ซึ่งการพัฒนาตัวละคร การกระทำ และอารมณ์ผสมผสานกันเพื่อเป็นหนึ่งในเรื่องราวโชเน็นที่ดีที่สุดที่สามารถนำเสนอได้

Demon Slayer

สำหรับผู้ที่ชอบ: การล่าปีศาจ 

การระเบิดความนิยมของ Demon Slayer อาจเป็นเพราะความง่ายในการรับชม แต่มีหลายสิ่งที่เกี่ยวกับความหักมุมการพลิกผัน และตัวละครที่สวยงามที่อาศัยอยู่ในโลกนี้

Tanjiro Kamado เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตสองคนหลังจากที่ครอบครัวของเขาถูกปีศาจโจมตี แต่เขาเป็นคนเดียวที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ น้องสาวของเขา Nezuko กลายเป็นปีศาจแม้ว่าจะสามารถแสดงความยับยั้งชั่งใจและอารมณ์ของมนุษย์ได้

ด้วยความพยายามที่จะปกป้องน้องสาวของเขาและล้างแค้นให้กับครอบครัว Tanjiro มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของของกลุ่มนักล่าปีศาจซึ่งเป็นองค์กรลับที่ทำสงครามกับปีศาจเหนือธรรมชาติ

แม้ว่า Demon Slayer จะใช้ประโยชน์จากพลังของบรรพบุรุษอยู่มาก แต่เขาก็ฝึกฝนทุกอย่างให้อยู่ในระดับที่ดีพอที่จะตัดหัวปีศาจได้

แม้ว่าคุณจะอ่านมังงะแล้ว แต่อนิเมะก็คุ้มค่าที่จะดู ผู้ผลิต Ufotable ได้นำ A-game ของพวกเขามาสู่ซีรีส์ สตูดิโอที่ขึ้นชื่อเรื่องกล้องกว้างและแอนิเมชันที่สุดยอดระดับหนังโรงภาพยนตร์ ซึ่งพวกเขาทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่ในการทำให้ Demon Slayer เป็นหนึ่งในโชเน็นการต่อสู้ที่ดีที่สุด

Mob Psycho 100

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ: เรื่องราวแนวย้อนยุค ผสมผสานระหว่างความขบขันและความจริงจัง

Shigeo Kageyama ชื่อเล่นว่า Mob เป็นเด็กมัธยมต้นที่ซ่อนอารมณ์ไว้ภายในอย่างอดทน แต่เขาก็เป็นหนึ่งในเอสเปอร์ที่ทรงพลังของโลก ซึ่งเขาก็พยายามที่จะซ่อนตัวตนที่แท้จริงก็เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองปลดปล่อยพลังเต็มที่และควบคุมไม่ได้ แต่เขาก็ต้องเจอกับปัญหาอยู่บ่อยครั้ง

ตลอดทั้งซีรีส์จะเป็นเรื่องราวของ Mob ละหัวหน้านักต้มตุ๋นของเขา Reigen Arataka ผู้ที่กล่าวว่าตัวเองมีพลังจิตทั้งๆที่ไม่ได้มีพลังอะไรเลย ด้วยไดนามิกของตัวละครที่ตัดกันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการตรวจสอบอุดมคติแบบเด็กๆของMob ด้วยพลังที่ทำลายล้างโลก และความเยาะเย้ยถากถางของ Reigen ทำให้อนิเมะเรื่องนี้มีความตลกและความวุ่นวายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีตัวละครที่น่าสนใจโผล่ขึ้นมา

ONE ผู้เขียน One Punch Man เป็นนักเล่าเรื่องที่ช่ำชองและเนื้อเรื่องที่จริงจัง และเรื่องชวนฝันของ Mob Psycho ได้สร้างเรื่องราวสุดเข้มข้นในตอนเพียงแค่ 25 ตอนเท่านั้น

อ่านเพิ่ม: 4 อนิเมะใน Netflix ที่เหล่าเกมเมอร์ต้องโดน