ตลอดหลายปีที่ผ่านมา บริษัทแอนิเมชั่นของญี่ปุ่น Studio Ghibli ได้ครองตลาภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้มหาศาล อย่างเช่น Princess Mononoke, Ponyo, Howl’s Moving Castle และ Spirited Away ภาพยนตร์ทั้งสี่เรื่องนี้ติด 1 ใน 10 ภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกและทำรายได้หลายล้านดอลลาร์ตั้งแต่ออกฉาย

ผลงานของ Makoto Shinkai เรื่อง Your Name, Weathering With You และ Suzume no Tojimari ก็อยู่ในอันดับต้น ๆ ของชาร์ตเช่นกัน

นอกจากนี้ ภาพยนตร์จากแฟรนไชส์โชเน็นอย่าง Jujutsu Kaisen, Demon Slayer และ One Piece กำลังได้รับความนิยม ซึ่งทั้งหมดนี้ทำลายสถิติในการฉายรอบปฐมทัศน์ตามลำดับ

จากเรื่องราวอันอบอุ่นของความรักและมิตรภาพ ไปจนถึงการปะทะกันครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างความดีและความชั่ว แต่ละเรื่องราวล้วนเป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แม้แต่ฮีโร่ในชีวิตประจำวันก็สามารถลุกขึ้นด้วยการกระทำเล็กๆ น้อยๆ และเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนที่พวกเขาห่วงใยให้ดีขึ้นได้


สินค้าอนิเมะที่คุณอาจสนใจ

วันพีช ONE PIECE WCF WORLD COLLECTABLE FIGURE฿475
IGNITE โคมไฟ ผลปีศาจ ONE PIECE Devil Fruit Human-Human , Op-Op฿690
เคสโทรศัพท์มือถือนิ่ม แบบใส ลาย Jujutsu Kaisen Gojo Satoru฿46
Model Figma งานแท้ Original ฟิกม่า Max Factory Attack on Titan฿3,753
ชุดคอสเพลย์ Attack on Titan Mikasa Ackerman฿1,687 – ฿4,143

10 อันดับภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

  1. Weathering with You
  2. Jujutsu Kaisen 0
  3. Ponyo
  4. Howl’s Moving Castle
  5. One Piece Film: Red
  6. The First Slam Dunk
  7. Suzume no Tojimari
  8. Your Name
  9. Spirited Away
  10. Demon Slayer Mugen Train

10. Weathering with You

รายได้รวมทั่วโลก: 193,715,360 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: CoMix Wave Films Story Inc.

วันที่ฉาย: กรกฎาคม 2019

แดดจ้า ฝนตก ลมแรง พายุ และเมฆครึ้ม — ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร Hina Amano ก็ควบคุมได้ โดยเธอได้รับการขนานนามว่าเป็น “หญิงสาวแห่งแสงแดด” ของโตเกียว ซึ่งมีความสามารถในการควบคุมสภาพอากาศด้วยการสวดมนต์ 

เธอได้ร่วมมือกับเพื่อนนักเรียนมัธยมปลายที่ชื่อ Hodaka Morishima เริ่มต้นธุรกิจที่กำจัดสภาพอากาศที่เลวร้ายสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น งานแต่งงานหรืองานปาร์ตี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 12 ของ Makoto Shinkai ที่ออกฉายในปี 2019 ได้รับการยกย่องในด้านภาพที่สวยงาม เรื่องราวที่น่าสนใจ และเพลงประกอบที่ไพเราะโดยวง Radwimps ของญี่ปุ่น


9. Jujutsu Kaisen 0

รายได้รวมทั่วโลก: 196,047,295 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: MAPPA

วันที่ฉาย: ธันวาคม 2021

อนิเมะซีรีส์ Jujutsu Kaisen ยินดีต้อนรับคุณสู่โลกแห่งพลังและวิญญาณที่ต้องคำสาป นำแสดงโดยตัวเอก Yuji Itadori, Nobara Kugisaki และ Megumi Fushiguro

Jujutsu Kaisen 0 เจาะลึกเรื่องราวของอนิเมะภาคก่อน ให้แฟนๆ ได้สัมผัสกับเรื่องราวของ Yuta Okkotsu นักเรียนมัธยมปลายที่ถูกวิญญาณต้องสาปของ Rika Orimoto เพื่อนสมัยเด็กตามหลอกหลอน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีซัน 1 โดยมี Gojo Satoru คอยแนะนำ Yuta เกี่ยวกับวิธีควบคุม Rika

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2021 ในญี่ปุ่น ก่อนจะออกฉายทั่วโลกในปี 2022 นอกจากนี้ ยังครองตำแหน่งภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2021 หลังจากทำรายได้ไป 91 ล้านเหรียญสหรัฐ


8. Ponyo

รายได้รวมทั่วโลก: 204,826,668 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Studio Ghibli

วันที่ฉาย: กรกฎาคม 2008

ผลงานของ Hayao Miyazaki นับเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ รวมถึง Ponyo การผจญภัยของปลาทองที่หนีออกจากมหาสมุทรและพบกับเด็กหนุ่มชื่อ Sousuke ทั้งสองออกเดินทางสู่เส้นทางมหัศจรรย์เพื่อเปลี่ยนปลาให้เป็นมนุษย์

โดย Ponyo ทำรายได้ที่น่าประทับใจถึง 3,585,852 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงสัปดาห์เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในปี 2008


7. Howl’s Moving Castle

รายได้รวมทั่วโลก: 236,323,601 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Studio Ghibli

วันที่ฉาย: พฤศจิกายน 2004

ภาพยนตร์อีกเรื่องของ Studio Ghibli อย่าง Howl’s Moving Castle บอกเล่าเรื่องราวของ Sophie Hatter ช่างทำหมวกสาว และ Howl Pendragon พ่อมดผู้เป็นเจ้าของปราสาทเคลื่อนที่ เมื่อ Sophie  ได้พบกับ Witch of the Waste ซึ่งเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี เธอจึงออกเดินทางเพื่อทำลายคำสาป

Howl’s Moving Castle ฉายรอบปฐมทัศน์ครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เวนิสครั้งที่ 61 ในปี 2004 ซึ่งได้รับรางวัล Osella Awards สาขาความสำเร็จทางเทคนิค


6. One Piece Film Red

รายได้รวมทั่วโลก: 246,570,000 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Toei Animation

วันที่ฉาย: สิงหาคม 2022

One Piece Film Red เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ One Piece อย่างเป็นทางการ ซึ่งแนะนำตัวละครใหม่ลึกลับในแฟรนไชส์ชื่อ Uta ที่เป็นที่รู้จักในฐานะ “สาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” และเป็นลูกสาวของ Shanks หนึ่งในสี่จักรพรรดิ รวมถึงเป็นฮีโร่ในวัยเด็กของ Luffy

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำลายสถิติและแซงหน้ารายได้ของ Jujutsu Kaisen 0 อย่างมากภายในระยะเวลาอันสั้น


My Hero Academia ซีซัน 7 เผยวันฉายในปี 2024 นี้
ดาบพิฆาตอสูร ซีซีน 4 เผยวันฉาย พร้อมปล่อยตัวอย่างและเพลง OP

5. The First Slam Dunk

Credit: Toei Animation

รายได้รวมทั่วโลก: 258,558,390 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Toei Animation

วันที่ฉาย: ธันวาคม 2022

เตรียมพบกับการย้อนวัยในขณะที่คุณรับชม “The First Slam Dunk” ภาพยนตร์ที่ปลุกชีวิตชีวาให้กับซีรีส์อนิเมะบาสเก็ตบอลอันเป็นที่รักของญี่ปุ่น

ในผลงานแอนิเมชั่นชิ้นเอกนี้ สปอตไลต์จะเปลี่ยนจากตัวเอก ฮานามิจิ ซากุรางิ ไปเป็นพอยต์การ์ดของโรงเรียนมัธยมโชโฮคุ เรียวตะ มิยากิ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สานต่อเรื่องราวจากจุดที่อะนิเมะค้างไว้อย่างราบรื่น นำเสนอการเดินทางของซากุรางิ และมิยากิเมื่อพวกเขาแข่งขันกันในทัวร์นาเมนต์ระดับอินเตอร์ไฮ

The First Slam Dunk เป็นรายการที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่ต้องการหวนคิดถึงความตื่นเต้นและความหลงใหลที่ทำให้ซีรีส์อนิเมะบาสเก็ตบอลระดับตำนานเรื่องนี้


4. Suzume no Tojimari

Credit: CoMix Wave Films

รายได้รวมทั่วโลก: 322,547,496 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: CoMix Wave Films

วันที่ฉาย: พฤศจิกายน 2022

มาโกโตะ ชินไค ซึ่งเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์ของเขาที่สำรวจธีมของความรักต้องห้าม ได้จัดการกับแง่มุมต่างๆ เช่น ระยะทาง อายุ เวลา และธรรมชาติในผลงานของเขา ในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาอย่าง Suzume no Tojimari เขาได้เจาะลึกมิติใหม่ของพล็อตเรื่องแนวนี้

Suzume no Tojimari พาผู้ชมร่วมเดินทางเคียงข้าง Suzume และ Souta ตัวละครเอกสองคนที่บังเอิญเจอประตูที่ซ่อนอยู่ภายในภูเขา ประตูนี้กลายเป็นประตูสู่การผจญภัยที่แผ่ขยายไปทั่วญี่ปุ่น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ชื่อมาจากคำภาษาญี่ปุ่น “โทจิมาริ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ขององค์ประกอบหลักในโครงเรื่อง นั่นก็คือประตูสีขาวลึกลับ โดย “โทจิมาริ” มีความหมายว่าการปิดประตูหรือการล็อคประตู

Suzume no Tojimari โดนใจผู้ชมชาวญี่ปุ่นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง เช่น แผ่นดินไหวที่เมืองโทโฮกุเมื่อปี 2011 ผ่านการเล่าเรื่อง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตีแผ่ถึงผลกระทบของภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ส่งผลกระทบต่อดินแดนญี่ปุ่นในอดีต


3. Your Name

รายได้รวมทั่วโลก: 382,238,181 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: CoMix Wave Films

วันที่ฉาย: สิงหาคม 2016

Your Name อาจจะเป็นภาพยนตร์ของ Makoto Shinkai ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในรุ่นของเรา โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ชีวิตธรรมดาๆ ของเด็กหนุ่มมัธยมปลายที่อาศัยอยู่ในโตเกียวชื่อ Taki Tachibana และเด็กสาวมัธยมปลายในชนบทชื่อ Mitsuha Miyamizu ซึ่งทั้งสองเกิดสลับตัวกันอย่างลึกลับ

ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของญี่ปุ่น Your Name ครองตำแหน่งสูงสุดติดต่อกันหลายสัปดาห์ ทำรายได้ 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2016 จากข้อมูลของ Oricon News โดยทำรายได้สูงสุดในประเทศ


2. Spirited Away 

รายได้รวมทั่วโลก: 395,580,000 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Studio Ghibli

วันที่ฉาย: กรกฎาคม 2001

คุณอาจจะไม่สามารถเรียกตัวเองว่าแฟนอนิเมะตัวยงได้เต็มปาก ถ้าคุณไม่เคยดูภาพยนตร์ของ Studio Ghibli โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของสตูดิโอแอนิเมชันเรื่องนี้

Spirited Away ของ Hayao Miyazaki ได้รับการพิจารณาจากแฟน ๆ หลายคนว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมะคลาสสิก ซึ่งเป็นเรื่องราวของ Chihiro Ogino เด็กสาวที่ย้ายเข้าไปอยู่ในละแวกบ้านใหม่และบังเอิญไปพบกับโลกแห่งวิญญาณ ต่อมาเธอได้พบกับเด็กชายชื่อ Haku ซึ่งช่วยเธอหาทางออกจากมิติวิญญาณได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลทั้งในและต่างประเทศหลายรางวัล รวมถึง Annie Awards ครั้งที่ 30 สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม และรางวัล Critics’ Choice Awards ครั้งที่ 8 สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม


1. Demon Slayer Mugen Train

รายได้รวมทั่วโลก: 506,523,013 เหรียญสหรัฐ

สตูดิโอแอนิเมชัน: Ufotable

วันที่ฉาย: ตุลาคม 2020

Demon Slayer Mugen Train ของ Ufotable เป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับช่วง Mugen Train ของมังงะ ซึ่งมีพี่น้อง Kamado เพื่อนของพวกเขา และเสาหลักไฟอย่าง Kyokuro Rengoku ออกตามล่าเพื่อตามหาปีศาจร้ายบนรถไฟ Mugen ขณะเดียวกันก็ปกป้องผู้โดยสาร 200 คนบนขบวน

แม้จะเข้าฉายในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ในปี 2020 แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำลายสถิติและกลายเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลด้วยรายได้มากกว่า 506 ล้านเหรียญสหรัฐ ในความเป็นจริง มันทำลายสถิติ 19 ปีของ Spirited Away หลังจากทำรายได้ 223 ล้านเหรียญสหรัฐภายในเวลาเพียงสองเดือนหลังจากเปิดตัว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำชมอย่างสูงในด้านภาพที่สวยงามและแอนิเมชันชั้นยอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากต่อสู้อันน่าตื่นตาตื่นใจ

แฟนอนิเมะสามารถรับชมภาพยนตร์ Demon Slayer Mugen Train ฉบับเต็มได้ทาง Netflix

Edifier WH950NB หูฟังครอบหู หูฟังบลูทูธไร้สาย ตัดเสียงรบกวน ฿5,490

อ่านเพิ่ม: One Piece เวอร์ชันอนิเมะ เตรียมรีเมคใหม่โดยสตูดิโอชื่อดัง