อนิเมะเรื่อง Blue Lock หรือชื่อไทยว่า ขังดวลแข้งน่าจะเป็นอนิเมะแนวกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆจากแฟนในเวลานี้

โดยเนื้อหาของเรื่องคือการเล่าเกี่ยวกับการสร้างสุดยอดกองหน้าที่เต็มไปด้วยอีโก้ขึ้นมาด้วยการเอาชนะคู่แข่งในตำแหน่งเดียวกันอีก 300 คน ซึ่งจะมีสุดยอดกองหน้าที่ถูกคัดเลือกก็จะได้เล่นให้ทีมชาติญี่ปุ่น และนี่คือ 5 สุดยอดกองแห่ง Blue Lock

สุดยอดกองหน้าจาก Blue Lock

อิซางิ โยอิจิ

Screenshots by Jonathan Yee/ONE Esports

ตัวเอกของเรื่องไม่ใช่กองหน้าอาชีพหากแต่เป็นผู้เล่นในตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์ ที่สร้างสรรค์โอกาสในการเล่นให้กับทีมได้ และมักจะเป็นคนจ่ายบอลเพื่อเปิดการเกมบุกใส่คู่แข่ง

พรสวรรค์ที่เขาค้นพบตัวเองเมื่อมาอยู่ใน Blue Lock คือสัญชาตญาณในการอ่านเกม อ่านการเคลื่อนที่ของคู่แข่งและเพื่อนร่วมทีมของเขาในแต่ละจังหวะที่ก่อนจะได้ประตูเขาจะได้ “กลิ่นของประตู” ก่อนที่จะมองหาจุดอ่อนและโจมตี 

และเมื่อจับจุดแข็งของตัวเองได้ บวกกับลึกๆแล้วเขาเป็นคนที่รักการแข่งขันและชอบที่จะท้าทายคนที่อันดับอยู่เหนือกว่าเสมอทำให้มีพัฒนาการการเติบโตและพัฒนาฝีเท้าของตัวเองอย่างต่อเนื่องมิคาเงะ เรโอะ

source: Blue Lock

ทายาทจากตระกูลร่ำรวยที่ต้องการสร้างบางอย่างให้เป็นที่จดจำและการพาทีมชาติญี่ปุ่นคว้าแชมป์โลกคือเป้าหมายของเขา เมื่อเขามาถึง Blue Lock เป็นครั้งแรก  มิคาเงะ เป็นสมาชิกของทีม V และเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดอันดับสองในระดับนั้น อยู่ในอันดับที่ 10 จากกองหน้าทั้ง 300 คนของโครงการ Blue Lock

ความสามารถสุดพิเศษของ  มิคาเงะ เรโอะ คือ “Cameleon (กิ้งก่า)” นั้นคือการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและสามารถที่จะเลียนแบบความสามารถของผู้เล่นคนอื่นๆได้ด้วยการสังเกตเท่านั้น

และจากความสามารถพิเศษอันนี้เองทำให้เขาเหนือกว่าผู้เล่นคนอื่นๆเพราะสามารถลอกเลียนแบบความสามารถของคนอื่นแล้วนำมาประยุกต์ใช้เป็นของตัวเองได้ทำให้เขาเป็นกองหน้าที่เหนือว่าคู่แข่งคนอื่นๆ

ชิโด้ ริวเซย์

Credit: BlueLock

เขาคือกองหน้าที่ดีที่สุดอันดับที่ 2 จากท้ังหมด 300 คนนั่นการันตีความสามารถของเขาได้แล้ว และ Ryusei Shidou คือกองหน้าประเภทที่เต็มไปด้วยอีโก้อย่างที่ Blue Lock ต้องการที่จะสร้างขึ้นมา

นักเตะที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่พลุ่งพล่านทั้ง ขี้โมโห หยิ่งทะนง และเต็มไปด้วยความรุนแรง แต่เป็นนักเตะที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูงมากๆ และยังถนัดการใช้สองเท้าเขามีความคิดว่าฟุตบอลคือการต่อสู้เพื่อการอยู่รอด 

ความสามารถที่โดดเด่นคือการหาพื้นที่ในกรอบเขตโทษและในหัวสมองคิดแต่เรื่องการยิงประตูเท่านั้น เพราะทุกๆเซลล์ของเขาเกิดมาเพื่อยิงประตู จนสามารถทำประตูได้ในทุกๆท่า ไม่ว่าลูกบอลจะมาแบบไหน

ซาเอะ อิโตชิ 

Credit: BlueLock

ซาเอะ อิโตชิ เป็นพี่ชายของ ริน เขาถือเป็นนักฟุตบอลญี่ปุ่นที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มอายุ U-20 การเล่นในทีมเยาวชนของเรอัล มาดริด เขาไม่มีความสนใจที่จะเล่นในเจลีก และไม่สนใจที่จะพัฒนาฟุตบอลในญี่ปุ่นด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้ เขาและรินจึงแยกทางกันเพราะเป้าหมายที่ชัดเจนของ ซาเอะ คือต้องการเล่นให้กับทีมในยุโรปและคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกเท่านั้น แต่ก็สนใจโครงการ Blue Lock หลังกลับมาพบเจองานแถลงข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้

ในฐานะผู้เล่นที่มีความสามารถรอบด้าน การจ่ายบอลของเขาไม่เพียงแค่แม่นยำเท่านั้น แต่ยังรวดเร็วมากอีกด้วย ตอนที่เขากำลังเล่นและทุกๆอย่างของเราจะกลายเป็นเรื่องง่ายไปหมด และสามารถทำได้ทุกอย่างทั้งการ เปิดบอลและยิงประตู และทำให้เพื่อนร่วมทีมสามารถรับบอลจากเขาและเล่นต่อได้ง่าย แถมยังทำประตูจากมุมแคบที่แทบจะไม่มีโอกาสเป็นประตูให้เป็นประตูได้

ริน อิโตชิ 

Credit: 8bit

น้องชายของ ซาเอะ อิโตชิ เขาคือผู้เล่นหมายเลข 1 ของ Blue Lock หลังจากผ่านการคัดเลือกรอบที่สาม

เป้าหมายหลักของรินคือการได้เป็นกองหน้าที่ดีที่สุดในโลก เขาหมกมุ่นอยู่กับการเอาชนะ ซาเอะ อิโตชิ  พี่ชายของเขาในกีฬาฟุตบอล และรู้สึกไม่พอใจที่เขาละทิ้งความฝันที่มีร่วมกันเพราะ ซาเอะ อิโตชิ ต้องการเป็นกองกลางที่ดีที่สุดในโลก แทนที่จะเป็นกองหน้าที่ดีที่สุดในโลก แต่หลังจากที่ Blue Lock Eleven เล่นกับญี่ปุ่น U-20 เขาก็เลิกแค้นและตัดสินใจเป็นกองหน้าที่ดีที่สุดในโลก เอาชนะใครก็ตามที่ขวางทางเขา

ความสามารถของรินถือว่ารอบด้านมากๆทั้งการส่งบอล และการเลี้ยงบอล โดยเฉพาะการยิงประตูที่สามารถยิงประตูได้จากทุกที่ของสนามไม่เว้นแม้แต่จากลูกเตะมุม และยังมีการอ่านเกมที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้ อิซางิ โยอิจิ ตัวเอกของเรื่อง

อ่านเพิ่ม: Kimetsu No Yaiba ดาบพิฆาตอสูร: วิธีการดูอนิเมะตามลำดับเนื้อเรื่อง