ฉากของอนิเมะหลายเรื่องได้รับแรงบันดาลใจจากสถานสำคัญในชีวิตจริง รวมถึง One Piece โดยในอนิเมะยอดนิยมเรื่องนี้เต็มไปด้วยเกาะ สถานที่ และอาคารต่างๆ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในลอนดอน อียิปต์ สเปน ฝรั่งเศส และอื่นๆ

สถาปัตยกรรมสมมติที่ไม่เหมือนใครที่ Eiichiro Oda สร้างขึ้นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้การผจญภัยของ Monkey D. Luffy น่าสนใจ และวันนี้ มาดูสถานที่ต่างๆที่เหมือนกับสถานที่ในชีวิตจริงกันสินค้าในอนิเมะที่คุณอาจสนใจ

โมเดลวันพีช model One Piece THOUSAND SUNNY Drift Bottle฿78 – ฿188
Dextreme เสื้อฮาวายวันพีซ HAWII (DOP-686) ลาย ดอกทานตะวัน ลูฟี่ Luffy฿650
IGNITE โคมไฟ ผลปีศาจ ONE PIECE Devil Fruit Human-Human , Op-Op฿690
วันพีช ONE PIECE WCF WORLD COLLECTABLE FIGURE฿475
ฐานโมเดล เพลตโมเดล ฐานวางงานสถาปัต Gold Lion฿990

สถานที่จาก One Piece ที่เหมือนในชีวิตจริง

  • ประเทศ Wano กับสถานที่ในญี่ปุ่น
  • Amazon Lily กับความคล้ายกับประเทศจีน
  • Dressrosa กับเมืองในสเปน
  • Mariejois คือฝรั่งเศสในชีวิตจริง
  • อียิปต์ คือฝาแฝดของ Alabasta ในชีวิตจริง

ประเทศ Wano กับสถานที่ในญี่ปุ่น

เนื้อเรื่องช่วง Wano ถือเป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของ One Piece โดยไม่เพียงมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจเท่านั้น ฉากต่างๆยังได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งอะนิเมะอีกด้วย

ในแง่ของสถาปัตยกรรม Wano คล้ายกับยุคสมัยเอโดะของญี่ปุ่น เมื่อโครงสร้างส่วนใหญ่ทำจากหลังคามุงจากและพื้นไม้

Wano ยังมีความคล้ายคลึงกันหลายประการกับการพัฒนาของญี่ปุ่น โดยเริ่มจากประเทศเกษตรกรรมและเติบโตเป็นประเทศอุตสาหกรรมในเวลาต่อมา 

นอกเหนือจากการพัฒนา Wano ยังประสบปัญหาด้านมลพิษการอาศัยอย่างหนัก ผู้คนในนั้นอดอยากและยากไร้


Amazon Lily กับความคล้ายกับประเทศจีน

สำหรับเกาะ Amazon Lily คุณจะพบกับ Kuja Pirates กลุ่มโจรสลัดหญิงล้วน ซึ่งนำโดย Boa Hancock โดยเนื้อเรื่องในช่วงหมู่เกาะ Sabaody Kuma อดีตราชาแห่งอาณาจักร Sorbet ได้ส่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางไปทุกหนทุกแห่งเพื่อฝึกฝน ซึ่ง Luffy ก็ถูกส่งไปยัง Amazon Lily

Oda ยืนยันว่า Amazon Lily ได้รับแรงบันดาลใจและต้นแบบมาจากประเทศจีน ซึ่งสถาปัตยกรรมและการตกแต่งรอบเกาะคล้ายกับจีนโบราณ ในขณะที่ปราสาท Kuja มีลักษณะคล้ายกับ Hanging Temple ในมณฑล Shanxi ประเทศจีน


Dressrosa กับเมืองในสเปน

อาณาจักร Dressrosa มีความคล้ายคลึงกันหลายอย่างกับสถาปัตยกรรมของสเปน โดยเฉพาะกับ Guell Park ในบาร์เซโลนา ซึ่งทั้ง Dressrosa และ Guell Park มีความโดดเด่นด้วยความทันสมัย และเมื่อมองดูวัฒนธรรมของอาณาจักรแบบดีๆ ก็จะเห็นได้ว่าแฟชั่นของชาวเมืองและนักเต้นก็มีความคล้ายกับสเปน

นอกจากนี้ โครงสร้างของ Corrida Colosseum ของ Dressrosa ยังค่อนข้างคล้ายกับ Iocnic Colosseum ของโรมอีกด้วย 

นอกเหนือจากความยิ่งใหญ่ของอาณาจักร Dressrosa เมืองเมืองนี้ยังมีความลับอันดำมืดซ่อนอยู่ — Doflamingo ปล่อยให้ผู้สนับสนุนของเขาใช้ชีวิตอย่างอิสระ ในขณะที่ผู้ที่ต่อต้านจะถูกลงโทษ


Mariejois คือฝรั่งเศสในชีวิตจริง

Mariejois (อ่านว่า Mary Geoise) เป็นเมืองหลวงของรัฐบาลโลก โดยเป็นที่อยู่อาศัยของผู้อาวุโสทั้งห้า เผ่ามังกรฟ้า และแม่ทัพ Kong ผู้ปกครองสูงสุดใน One Piece ซึ่งเมืองเมืองนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่อนุญาตให้ทุกคนเข้าไป

สถานที่ดูเหมือนได้รับแรงบันดาลใจจาก Chateau de Chambord ปราสาทฝรั่งเศสในประเทศฝรั่งเศส แม้ว่า Oda จะไม่เคยยืนยันเรื่องนี้ แต่ใคร ๆ ก็สามารถสังเกตเห็นความคล้ายคลึงกันได้อย่างง่ายดายหลังจากดูที่อาคารทั้งสองแห่งนี้


อียิปต์ คือฝาแฝดของ Alabasta ในชีวิตจริง

แฟนๆ หลายคนอ้างว่าภูมิศาสตร์ สถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมของ Alabastaได้รับแรงบันดาลใจจากอินเดีย ในขณะเดียวกันก็มีความคล้ายคลึงกันหลายอย่างกับอียิปต์โบราณและตะวันออกกลางสมัยใหม่

ชื่อของอาณาจักรอาจมาจาก ”Alabaster” ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่พบได้ทั่วไปในไหอียิปต์โบราณ

Moshow MCT-AP02 ที่ชาร์จ MCT-AP02 ฿1,299

อ่านเพิ่ม: รวมฟิกเกอร์ ลูฟี่ จาก One Piece สุดงามคุ้มราคาแบบครบทุกงบ