สนับสนุนโดย foodpanda

การแข่งขันเกม RoV รายการชิงแชมป์โลกอย่าง Arena of Valor World Cup 2021 ( AWC2021) จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแชมป์ตกเป็นของ dtac Talon Esports ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นตัวแทนจากไทยทีมแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้มาครองแถมทำสถิติไร้พ่ายตลอดทัวร์นาเม้นท์และนี่คือเรื่องราวที่น่าจดจำตลอดระยะเวลาของการแข่งขันที่กินเวลายาวนานกว่า 1 เดือน 

AWC 2021
และแชมป์ AWC 2021 ตกเป็นของ dtac Talon Esports

เกมนานที่สุด

ตามปกติแล้วเกม RoV มีจุดเด่นที่เกมสามารถจบได้อย่างรวดเร็ว แต่หลายทีมหันมาเล่นแบบเน้นการตั้งรับที่เหนียวแน่นมากขึ้นทำให้หลายเกมกินเวลานานกว่าค่าเฉลี่ยปกติของเกมที่อยู่ที่ราว 15-18 นาที แต่ในเกมที่ปราสาทสายฟ้าดวลกับ MAD Team ทั้งสองทีมต่อสู้กันนานถึง 48 นาทีกับอีก 2 วินาทีก่อนที่ทีมจากไต้หวันจะเป็นฝ่ายปิดเกมคว้าชัยชนะไปได้

แมตช์ที่นานที่สุด

เมื่อเข้าสู่รอบลึกๆการแข่งขันปรับมาใช้ระบบ BO7 และมีหลายเกมที่ทั้งสองทีมต่อสู้กันด้วยการใช้โควตาครบทั้ง 7 เกมแต่แมตช์ที่กินเวลายาวนานที่สุดคือเกมที่ Buriram United Esports พ่ายให้กับ Saigon Phantom ไป 4-3 เกมโดยเกมนี้กินเวลารวมกันกว่า 6 ชั่วโมงครึ่งกว่าจะตัดสินหาผู้แพ้ชนะได้

เกมที่จบเร็วสุด

MOP Team ตัวแทนจากไต้หวันรองแชมป์ AWC 2021 กลายเป็นเจ้าของสถิติทีมที่เอาชนะคู่แข่งได้เร็วที่สุดด้วยเวลาเพียงแค่ 3 นาที 52 วินาที ในเกมที่เอาชนะ Overclock Esports จากบราซิล ที่ก่อนหน้านี้สถิติเดิมเป็นของ dtac Talon Esports ที่เอาชนะ Overclock Esports ในเวลา 4 นาที 56 วินาที ก่อนถูก MOP ทำลายสองครั้งซ้อนๆจนกลายเป็นสถิติใหม่ 

เหลือเชื่อที่สุด

ความพิเศษของการแข่งขันในรายการนี้ในรอบแบ่งกลุ่มคือมีการนับป้อมที่ทำลายได้ระหว่างเกมที่พบกันเป็นการตัดสินในกรณีที่ทั้งสองทีมมีคะแนนเท่ากันและเฮดทูเฮดเท่ากัน ซึ่งในกรุ๊ปออฟเดธในสถานการณ์นัดสุดท้ายที่ทีมบิ๊กเนมต้องแย่งกันเข้ารอบ และเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำเรื่องที่เหลือเชื่อขึ้นเมื่อพวกเขาเอาชนะ Team Flash ด้วยการเก็บป้อมของฝ่ายตรงข้ามได้ครบทุกป้อมโดยที่ไม่เสียป้อมของตัวเองแม้แต่ป้อมเดียวทำให้พวกเขาผ่านเข้ารอบและส่งทีมดังจากเวียดนามกลับบ้านต้ังแต่รอบแรก

กำลังใจเยอะที่สุด 

ถือว่าเป็นทีมที่มาไกลที่สุดแม้จะเป็นการแข่งแบบออนไลน์แต่ Overclock Esports จากบราซิลก็เข้ามาสร้างสีสันให้การแข่งขันได้ไม่น้อย แม้ว่าจะไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลย และยังเป็นเจ้าของสถิติที่ไม่น่าจดจำอย่างการแพ้เร็วที่สุด แต่พวกเขาก็ยังได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามจากแฟนๆที่แห่เข้าไปคอมเม้นท์ให้กำลังใจที่เพจรวมไปถึง #RespectOverclock #RespectBrazil จากความประทับใจที่พวกเขาสู้แบบเต็มท่ีแม้จะต้องเล่นท่ามกลางปิงที่ขึ้นสูงถึง 400 ก็ตาม นอกจากนี้เกมส่งท้ายพวกเขายังบอกลาแบบมีสไตล์ด้วยการเลือกฮีโร่จาก DC มาเล่นแบบครบทีมอีกด้วยน่าผิดหวังที่สุด 

แม้ว่าจะถูกจับไปอยู่ในกลุ่มแห่งความตายแต่ว่าชื่อของ Team Flash ทีมแกร่งจากเวียดนามยังคงเป็นตัวเต็งในรายการแข่งขัน RoV ระดับนานาชาติอยู่เสมอ แต่ในการแข่ง AWC2021 ครั้งนี้พวกเขาทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังเมื่อไม่สามารถแม้จะผ่านเข้ารอบน็อคเอ้าท์ได้ จากการเจอทีเด็ดของบุรีรัมย์ ที่เอาชนะพวกเขาได้โดยที่ไม่เสียป้อมให้แม้แต่ป้อมเดียว คงต้องติดตามต่อว่าอดีตแชมป์ AIC2019 จะหวนคืนสู่ความยิ่งใหญ่ได้หรือไม่

ยอดเยี่ยมที่สุด 

IpodPro AWC 2021

ถ้าประเภททีมต้องยกให้ dtac Talon Esports แชมป์ของรายการนี้อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ด้วยการทำสถิติคว้าแชมป์ได้แบบไร้พ่ายคว้าแชมป์มาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี ในขณะที่ฝ่ายผู้เล่นต้องยกให้ IpodPro ที่ทำผลงานได้อย่างคงเส้นคงวาตลอดทัวร์นาเม้นท์ โดยคว้า MVP ไปทั้งหมด 10 ครั้งมากที่สุดในรายการ 

เจอกันบ่อยสุด  

ก็เป็นคู่ชิงชนะเลิศระหว่าง dtac Talon Esports กับ MOP Team เพราะทั้งสองทีมอยู่ในสายเดียวกันเจอกันมาแล้ว 2 แมตช์ในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนที่จะโคจรมาเจอกันอีกในรอบชิงชนะเลิศสายบนที่ทีมเหยี่ยวแดงเอาชนะไปได้อีกจนส่งแชมป์จากไต้หวันลงไปสายล่างก่อนที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้งในรอบแกรนด์ไฟนอลรวมแล้วทั้งสองทีมเจอกันทั้งหมด 4 แมตช์และเล่นกันถึง 17 เกมด้วยกัน (2-0,1-1,4-2,4-3) 

ขโมยซีนที่สุด 

moop awc2021

การแข่งขันที่กินเวลานานร่วม 1 เดือนเต็มบทจะตัดสินแชมป์ก็ใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีในการตัดสินใจ จากจังหวะที่ Moop ใช้ฮีโร่อย่าง Lubu บุกเดี่ยวขึ้นมาทางซ้าย แล้วทีมคอลให้เขาเข้าไปตีบ้านและช่วยเข้าไปบวกกับผู้เล่นทีม MOP ที่เทมาทั้ง 5 คนถ่วงเวลาเอาไว้ให้ ก่อนที่ป่าของ Talon ที่ก่อนหน้านี้ลงเล่นในรอบแกรนด์ไฟนอลแล้วแพ้รวด แต่สามารถปิดจ็อบตีป้อมและช่วยให้ทีมคว้าแชมป์มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ เชื่อว่าช็อตนี้จะเป็นภาพจำของแฟนๆไปอีกนานแสนนาน

dtac Talon esports champ RoV

ย้อนชมวินาที ลิโป้ ของ MOOP บุกเดี่ยวตีบ้านของ MOP Team ตอนที่เพื่อนๆช่วยกันดึงความสนใจฝ่ายตรงข้ามจนทำให้ Talon Esports TH ผงาดคว้าแชมป์โลกรายการ #AWC2021 มาครองแบบสุดสะใจแฟนๆ#ONEEsports #RoV

Posted by ONE Esports on Sunday, July 18, 2021

อ่านเพิ่ม: ครบรอบ 5 ปี! RoV ปล่อยตัวอย่างแรกก่อนอัปเดตใหญ่