หลังจากที่เกม Apex Legends ได้อัปเดตใหม่ล่าสุดในชื่อ Iron Crown ที่จะมาพร้อมกับกิจกรรมทดลองโหมดการเล่นคนเดียว และไอเทมแต่งตัวใหม่ๆ ของเกมที่จะได้รับจากการเปิดกล่อง Iron Crown Loot box ซึ่งกล่อง Loot box นี้ก็สร้างความไม่พอใจให้กับผู้เล่นมากมายจากการถูกบังคับให้ต้องจ่ายเป็นเงินจริงๆ ถึงจะสะสมไอเทมใหม่ในอัปเดต Iron Crown ได้ทั้งหมด และยังมีไอเทมอีกหนึ่งชิ้นที่ถูกล็อคเอาไว้จนกว่าจะเปิดของในกล่องนั้นได้ครบทั้ง 24 ชิ้น ซึ่งเมื่อปลดล็อคได้แล้วก็ยังจะต้องใช้เงินจริงในการซื้ออีก

Iron Crown Loot box จะประกอบไปด้วยไอเทมแต่งตัวระดับ Epic 12 ชิ้น และระดับ Legendary 12 ชิ้น ในหนึ่งกล่องจะสามารถสุ่มออกมาได้ 1 ชิ้น เท่ากับว่าถ้าจะสะสมให้ครบทุกชิ้นต้องเปิดออกมาเป็นจำนวน 24 กล่อง แต่กล่อง Iron Crown Loot box จะสามารถเปิดได้จากการทำ Challenge ในเกมมากสุดเพียงแค่ 2 กล่องเท่านั้น ผู้เล่นจึงจำเป็นต้องควักเงินจริงมาซื้อขั้นต่ำเป็นจำนวน 22 กล่อง โดยกล่องนึงจะมีราคาอยู่ที่ 7 ดอลล่าร์ (210 บาท) ซึ่งถ้าต้องซื้อทั้งหมด 24 กล่อง ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เงินมากถึง 168 ดอลล่าร์ (5,100 บาท) 

แต่หลังจากที่ผู้เล่นได้เก็บไอเทมในกิจกรรมใหม่นี้ครบทั้ง 24 ชิ้น เกมก็จะปลดล็อคให้ซื้อไอเทมแต่งตัวใหม่อีกหนึ่งชิ้นเป็นสกินขวานของตัวละคร Bloodhound ในราคาประมาณ 30 ดอลล่าร์ (920 บาท) ซึ่งมีความจำเป็นมากหากต้องการจะสะสมไอเทมแต่งตัวละครเซ็ทใหม่ของ Bloodhound ให้ครบในอัปเดตใหม่นี้ ทำให้ผู้เล่นจะต้องใช้เงินรวม 198 ดอลล่าร์ (6,100 บาท) ถึงจะได้มาสะสมทั้งหมด

ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพียงไอเทมแต่งตัวละครให้ดูดีขึ้น ไม่ได้มีผลต่อการเล่น แต่นั่นก็ทำให้ทางผู้เล่นไม่พอใจเป็นอย่างมากว่าทำไมจ่ายเงินไปจำนวนถึง 168 ดอลล่าร์ แล้วยังจะต้องมาจ่ายเงินเป็นจำนวน 30 ดอลล่าร์ ถึงจะสะสมได้ครบทุกชิ้น รวมทั้งที่ทางทีมสร้างเกม Apex Legends ก็เคยสัญญาเอาไว้แล้วว่าไอเทมทุกชิ้นจะไม่จำเป็นต้องใช้เงินซื้ออย่างเดียว ผู้เล่นเกมนี้จำนวนมากจึงได้ทำการตั้งกระทู้ใน Reddit เพื่อแสดงความไม่พอใจกับการหาเงินเข้ากระเป๋าของทีมพัฒนาเกมในครั้งนี้

เหตุการณ์นี้ถือว่าร้ายแรงพอสมควรจนทำให้ Drew McCoy ทีมงานผู้สร้างเกม Apex Legends ได้ออกมากล่าวขอโทษผ่านเว็บเกม Apex Legends ว่าเขาผิดสัญญาที่จะทำให้เกมนี้มีทางเลือกในการสะสมไอเทมระหว่างใช้เงิน หรือใช้เวลาแทนกันได้ พวกเขาจะเก็บประสบการณ์ครั้งนี้ไว้ปรับปรุงในอนาคต 

เหตุการณ์แบบนี้ แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติของเกมในค่าย EA ไปเสียแล้ว เพราะถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 เกม Star Wars: Battlefront 2 ก็มีผู้เล่นหลายคนไม่พอใจที่ตัวเกมให้ควักเงินจริงจำนวนมากมาซื้อไอเทมในเกมเพื่อที่จะไปสู้กับผู้เล่นคนอื่นได้ ทั้งๆ ที่พวกเขาก็ซื้อเกมนี้มาในราคาสุดแสนจะแพงแล้ว