สุรศักดิ์ วินิจ รองประธานฝ่ายคอนเทนต์ บริษัท Ampverse Thailand และหนึ่งในผู้บริหารทีม Bacon Time ทีมแชมป์ RoV Pro League 2022 Summer โพสต์ข้อความถึงประเด็นดราม่านักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยในการแข่งขันอีสปอร์ตเกม Arena of Valor ของมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม โดยมองว่าไม่แฟร์ที่สโมสรมาถูกโจมตีหลังจากมีผู้บริหารโพสต์ตั้งคำถามเรื่องการคัดเลือกนักกีฬาจนกลายเป็นประเด็นดราม่า พร้อมแนบหลักฐานอีเมลล์จากสมาคมอีสปอร์ตไทยว่ามีการติดต่อเข้ามาจริง แต่เป็นการเรียกตรวจสุขภาพเพื่อเข้าคัดเลือกเพื่อแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่จีน ช่วงเดือนกันยายน

เพจของสมาคมอีสปอร์ตไทยได้ชี้แจงระเบียบของการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาว่าต้องมีการส่งรายชื่อรายชื่อคณะนักกีฬา และคณะผู้ฝึกสอน ล่วงหน้าก่อนการแข่งขันจริง เป็นระยะเวลา 9 เดือน และขอปรับรายชื่อครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันแข่งเป็นระยะเวลา 90 วัน นั่นหมายถึงว่าไม่สามารถส่งชื่อ Bacon Time ที่คว้าแชมป์โปรลีกเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมาได้ทันเนื่องจากเหลือเวลาอีก 35 วันก่อนการเปิดซีเกมส์ โดย สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเปิดเผยในรายการ “ตั้งตี้ อีสปอร์ต” ของของข่าวสดอีสปอร์ตว่าได้เลือก Talon Esports เป็นตัวแทนจากโดยใช้เกณฑ์การพิจารณาจากการแข่งขันระดับนานาชาติ รวมกับตัวสำรองอีก 2 คนจากทีม Buriram United Esportsล่าสุด สุรศักดิ์ วินิจ หนึ่งในผู้บริหาร Bacon Time โพสต์ข้อความว่า “จากกระแสของอีสปอร์ตซีเกมส์ในช่วงนี้ สิ่งที่ทำให้ผู้คนกลับมาให้ความสนใจก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกระแสของ ROV ที่ทีม Bacon Time ได้แชมป์โปรลีคซีซั่นล่าสุดไป นั่นทำให้เกิดกระแสสังคมมากมาย และส่วนใหญ่เหมือนใครบางคนกำลังโยนทีมหมูน้อยของพวกเราเข้าไปในดงหมาป่า ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ประเด็นสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ Bacon Time จะได้ไปซีเกมส์หรือไม่ และทำไมไม่ได้ไป แต่มันอยู่ที่ ทีมไหน? หรือนักกีฬาคนไหน? กันล่ะที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาติในศึกครั้งนี้ มีการเกณฑ์การคัดเลือกอย่างไร และเสร็จสิ้นไปแล้วหรือยัง? หากมีการประกาศอย่างเป็นทางการตั้งแต่แรกและคนหมู่มากรับทราบ ดราม่ามันจะไม่ลุกลามดุเดือดเช่นนี้”

“ผมมองว่ามันไม่แฟร์ที่มาแขวนทีม Bacon Time ไว้ตรงนั้นให้คนพุ่งเป้าโจมตีเพียงเพราะผู้บริหารทีมเราตั้งคำถามบนเฟสบุ๊กส่วนตัวในเรื่องที่เค้าไม่รู้ และจากที่เห็นประเทศอื่นลุยจัดแข่งคัดเลือกกัน ทางฝั่งไทยก็ควรจะมีความเคลื่อนไหวได้แล้ว ประกอบกับการที่ทางเราเองก็เคยได้ยินข่าวลือเรื่องที่มีการเลือกนักกีฬาไว้แล้วมาก่อนหน้านี้ เลยทำให้ความสงสัยมันค่อยๆ เพิ่มขึ้นทวีคูณ ทว่าเราเลือกที่จะยังไม่เคลื่อนไหวใดๆ และกลับมาโฟกัสเรื่องการแข่งเพื่อทำผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ก่อนว่าเราดีพอที่จะได้รับคัดเลือก มิเช่นนั้นพูดไปก็เหมือนเรางอแง เพราะเราเองก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่าตัวแทนทีมชาติที่เค้าเลือกนั้นเป็นใคร แต่ที่แน่ๆ คงไม่ใช่ทีมเรา”

“เด็กเล่นเกมทุกคนมีความฝันที่อยากประสบความสำเร็จในด้านนี้ ได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่ และการได้เข้าไปเล่นในนามทีมชาติไทยในสมรภูมิที่มีศักดิ์ศรีเทียบเคียงกับกีฬาชนิดอื่นๆ นั้น ผมว่ามันตอบโจทย์ทุกอย่าง ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะดิสเครดิตหรือพาดพิงถึงใครในทางไม่ดี แต่ความฝันของเด็กเหล่านี้ควรได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมไม่ว่าเค้าจะสังกัดอยู่ทีมไหน และเล่นเกมเก่งมาจากแห่งหนใดในประเทศไทยนี้”

“ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่พวกเราเหล่าเกมเมอร์และแฟนๆ อีสปอร์ตต้องการจากเคสดราม่านี้ ผมมองว่ามันคือคำตอบที่ชัดเจนในเรื่องการคัดเลือกนักกีฬานั่นแหละครับ”

ผู้บริหาร Bacon Time ชี้การคัดเลือกนักกีฬาความโปร่งใสต้องมาก่อน

“การคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยของแต่ละเกมที่ควรมีความชัดเจน ให้ข้อมูลผู้ติดตามอย่างต่อเนื่อง มีโพสหรือลิ้งที่อ้างอิงในสิ่งที่เราทำ และไทม์ไลน์ต้องแม่นเป๊ะ เพราะทุกอย่างควรมีบันทึกไว้หมดแล้ว ในเคสที่ตัดสินใจว่าจะไม่มีการจัดแข่งคัดเลือกแต่เป็นการจิ้มเลือกก็ควรต้องมีประกาศล่วงหน้าเช่นกัน และประกาศตั้งแต่ตอนนั้นเลย ต่อให้อาจมีผลในเรื่องของการวางกลยุทธ แต่ความชัดเจนโปร่งใสต้องมาก่อน อย่าลืมว่าในยุคนี้แค่นักกีฬากดซ้อมกันในเกม คนทั่วไปก็ Tracking ออกมาได้แล้วเพราะข้อมูลมันสาธารณะ เค้าสืบเราได้ เราก็สืบเค้าได้เช่นกัน นอกจากทีมนักกีฬาต้องฝึกเตรียมพร้อมรับมือ ทีมหลังบ้านเองก็ต้องแข่งกันหาข้อมูลเช่นกัน

“ประเด็นที่ผมพูด ไม่ใช่แค่เกม ROV เกมเดียว แต่ยังมีเกมอื่นๆ อีก เช่น PUBG, PUBG Mobile ซึ่งก็จัดว่าเป็นเกมที่ผู้คนให้ความสนใจไม่ได้น้อยไปกว่ากันเลย คนทั่วไปหรือแม้แต่คนในวงการเองก็คงไม่ได้ทราบหรอกว่ามีขั้นตอนการคัดเลือกยังไง สุดท้ายก็ต้องมาอธิบายอยู่ดี”

“ผมมองว่าการประกาศอย่างเป็นทางการนอกจากจะเซฟในเรื่องการทำงานของสมาคมแล้ว ยังเป็นการให้เกียรติทีมที่ได้รับคัดเลือกไปอย่างสมศักดิ์ศรีด้วย”

สาระสำคัญจบเพียงเท่านี้ ขอไม่ยึดโยงดราม่าหรืออารมณ์ส่วนตัวใดๆ ที่ออกมาชี้แจงนี้ก็เพราะมีประเด็นเกี่ยวกับทีมที่อยู่ในความดูแล หามิได้ต้องการแทรกแซงการทำงานของสมาคมแต่อย่างใด

สมาคมฯติดต่อ Bacon Time หลังคว้าแชมป์จริงแต่ไม่ใช่ภายใน 20 ชม.และไม่ใช่เพื่อแข่งซีเกมส์

พร้อมกันนี้ สุรศักดิ์ วินิจ ยังทิ้งท้ายว่า ที่ทางสมาคมแจ้งว่ามีการประสานงานกับทีม Bacon Time นั้นเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ใช่ภายในวันที่ได้แชมป์ หรือภายใน 20 ชม. หลังจากที่ได้แชมป์ แต่เป็นคืนวันที่ 4 เม.ย. 65 เวลา 23.30 น. พร้อมกับแนบภาพหลักฐานทางอีเมลล์

อ่านเพิ่ม : 3 สมัยทีมแรก! Bacon Time ย้ำแค้น KFC x Talon คว้าแชมป์ RoV Pro League 2022 Summer