สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าได้เลือก Talon Esports เป็นตัวแทนไปแข่ง RoV ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศเวียดนาม

โดยนายกสมาคมอีสปอร์ตไทยได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ “ตั้งตี้ อีสปอร์ต” ถึงการคัดเลือกทีมที่จะเป็นตัวแทนประเทศในการแข่งขันซีเกมส์ที่ประเทศเวียดนามระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคมนี้คือ Talon Esports TH โดยใช้เกณฑ์การพิจารณาจากการแข่งขันระดับนานาชาติ นอกจากนั้นยังมีตัวสำรองอีก 2 คนจากทีม Buriram United Esports แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นใคร โดยจะประกาศวันที่ 8 เม.ย.นี้สมาคมอีสปอร์ตชี้แจงเพิ่มเติมกับการเลือกทีมตัวแทนไปแข่ง SEA Games

ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางเพจของสมาคมก็ได้ทำการชี้แจงถึงระเบียบของการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในมหกรรมกีฬาว่าต้องมีการส่งรายชื่อรายชื่อคณะนักกีฬา และคณะผู้ฝึกสอน ล่วงหน้าก่อนการแข่งขันจริง เป็นระยะเวลา 9 เดือน และขอปรับรายชื่อครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันแข่งเป็นระยะเวลา 90 วัน

นอกจากนี้หากมีนักกีฬาอีสปอร์ตสโมสรใดได้คว้ารางวัลระดับชาติ และระดับนานาชาติ ในรายการใหญ่ หรือรายการเอกชนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นรายการที่ชี้ชัดว่านักกีฬาสังกัดสโมสรนั้นมีศักยภาพเหนือทีมใด ๆ ในประเทศ ทำให้มีโอกาสจะได้รับเชิญเข้าตัดตัวในแคมป์ทีมชาติของสมาคมอย่างสมศักดิ์ศรีแต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในระยะเวลาก่อนที่ทางระบบของคณะกรรมการโอลิมปิคฯ จะปิดทำการแก้ไขครั้งสุดท้าย

สำหรับทีม Talon Esports เคยคว้าแชมป์ AWC 2021 และได้รองแชมป์ RoV Pro League 2022 Summer ซึ่งทีมแชมป์ได้แก่ Bacon Time ขณะที่ Buriram United ที่จะส่งผู้เล่นไปเสริมทีมในตำแหน่งสำรองอีก 2 คน เคยคว้าแชมป์ AIC 2021  และได้อันดับที่ 3 ในการแข่งโปรลีกซีซั่นล่าสุด

อ่านเพิ่ม: มีเหตุผล! Linkou ชี้แจงเปลี่ยนผู้เล่น KFC x Talon หลายตำแหน่งในรอบเพลย์ออฟ