เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ย้อนความหลังวันที่ลูกชาย “นก” ไชยชนก ชิดชอบ ขอสร้างทีมอีสปอร์ต และตั้งเป้าเป็นแชมป์โลกภายใน 3 ปี ก่อนทำสำเร็จหลังพา Buriram United Esports คว้าแชมป์ Arena of Valor International Championship 2021 หรือ AIC 2021 มาครอง

โดย ไชยชนก ชิดชอบ ตัดสินใจก่อตั้งทีม Buriram United Esports ในปี 2018 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากกับรายการ RoV ในประเทศ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กลับยังไม่สามารถไปถึงแชมป์โลกได้เลยแม้แต่รายการเดียว โดยไปได้ไกลสุดเพียงตำแหน่งรองแชมป์ ก่อนทึ่ล่าสุดจะทำตามเป้าหมายสำเร็จ เมื่อเอาชนะ V Gaming 4-3 คว้าแชมป์ AIC 2021 ที่รอคอยมายาวนานหลังจบการแข่งขัน เนวิด ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมากล่าวถึงความสำเร็จบนโลกอีสปอร์ตของทีมในครั้งนี้ว่า

“นายแน่มาก!!

วันแรกที่ นก มาบอกว่าจะทำทีม Buriram United Esports มีเป้าหมาย จะเป็นแชมป์โลก

ถ้าเป็นคนอื่น เขาน่าจะเชื่อน้อยกว่าไม่เชื่อ และคงเห็นเป้าหมายแชมป์โลก เป็นเพียงความฝันของเด็กๆ กลุ่มหนึ่ง ที่ไกลเกินตัว ไปมาก

แต่สำหรับบ้านเรา พ่อเห็นความเป็น”ชิดชอบ” และ ความเป็น “พันธุ์บุรีรัมย์” ในตัว และในตา นก และเชื่อว่า นกจะถ่ายทอดให้กับทีม และทุกคนในทีมได้ เป้าหมายแชมป์โลก ไม่ใช่เป็นเพียงความฝัน แต่เป็นความหวัง เป็นความตั้งใจ และเป็นแรงบันดาลใจของคนกลุ่มหนึ่ง ที่จะใช้ความสามารถ เอาชื่อ บุรีรัมย์ และ ประเทศไทย ไปปักไว้บนแผนที่โลกของ Esports ให้นักกีฬา และ แฟน Esports ทั่วโลก มากกว่าพันล้านคน ได้รู้จัก

การเริ่มต้นสร้างทีม Buriram United Esports จึงเกิดขึ้น เมื่อทีมงานทุกคน ได้แสดงให้เห็นว่าพร้อมจะล่าฝันมาไว้ในมือ และทำให้เป้าหมายเป็นความจริง “3 ปี ต้องเป็นแชมป์โลก ให้ได้”คือ ข้อตกลงของเรา

ปัญหา อุปสรรค ตีคู่กับความสำเร็จประปราย เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง เกิดขึ้นมาตลอด การปรับเปลี่ยนผู้เล่น การสร้างกฎกติกาของทีม เพื่อนำสู่การสร้างทีมสปิริต ซึ่งเป็นหัวใจของทีม และเป็นกุญแจไขประตูไปสู่แชมป์ มีมาตลอด

ไม่มีอะไรง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรยาก ถ้าเรามุ่งมั่น ตั้งใจ อดทน และมีระเบียบวินัย กับตัวเอง

พรสวรรค์กับพรแสวง ต้องเดินคู่กันไป และ พรแสวง คือ การฝึกซ้อม ด้วยความอดทน การรักษาวินัยของตนและของทีมเท่านั้น ที่จะทำให้ผู้เล่น ใช้พรสวรรค์ของตัวเอง เพื่อทีมได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่เพื่อตัวเองเท่านั้น ทีม Buriram United Esports เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ให้ผลตอบแทนตามเป้าหมาย
เราเป็นแชมป์โลก

เราเอาชื่อบุรีรัมย์ และ ประเทศไทย ไปปักบนโลก Esports และ ในหัวใจของแฟน Esports ได้เราทำให้คนทั้งโลก ได้รู้จักความสามารถของคนไทย “คนไทยไม่แพ้ใครในโลก” คือ เรื่องจริง สำคัญที่สุด คือ ความหวัง ความตั้งใจ และ แรงบันดาลใจ ของคนกลุ่มหนึ่ง ที่เริ่มก่อตั้ง ทีม Buriram United Esports ในวันนั้น ไม่สูญเปล่า ความสำเร็จของทีม Buriram United Esports น่าจะทำให้หลายคนได้เรียนรู้ว่า เราต้องไม่ดูถูกดูแคลน ความฝัน ความหวัง และแรงบันดาลใจของใครทั้งนั้น เพราะเมื่อมันสำเร็จ ผลของมันอาจจะยิ่งใหญ่ กว่าที่เราคาดคิด และเราจะรู้สึกผิด ที่ดับฝันของพวกเขา ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น

การมาถึงเป้าหมาย แชมป์โลก ของพวกเราทุกคน ได้ ไม่ใช่มีแต่ ผู้บริหารบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เท่านั้น ที่เชื่อมั่น และ สนับสนุน แต่เกิดขึ้นได้ด้วยการสนับสนุน ของสปอนเซอร์ทุกท่าน และ แฟน Esports ในประเทศไทย และในประเทศต่างๆ ที่เชียร์ ให้กำลังใจพวกเรา

ทุกคนมีส่วนในความสำเร็จ และเราเป็นแชมป์โลก ด้วยกัน ความอดทน ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และ แรงบันดาลใจ ที่หล่อเลี้ยงเรามาตลอด3 ปี ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้

หากเราต้องการรักษาความสำเร็จนี้ไว้ให้ได้ในปีถัดๆไป เราต้องมีทุกอย่าง มากกว่านี้

ความมุ่งมั่น และ แรงบันดาลใจที่จะรักษาแชมป์ ต้องมีมากกว่าความมุ่งมั่น และแรงบันดาลใจที่จะเป็นแชมป์

ความกระหายที่จะรักษาแชมป์ ต้องมากกว่าความกระหายที่จะเป็นแชมป์ ถ้าทำได้ เราจะเป็นแชมป์ เท่าที่เรามีแรงบันดาลใจ และมีจิตวิญญาณของแชมป์ อยู่ในตัวเรา

พ่อยินดีด้วยกับความสำเร็จของลูกๆ ทุกคน”

ทั้งนี้จากการคว้าแชมป์ AIC 2021 ทำให้ Buriram United Esports ได้รับเงินรางวัล 13 ล้านบาท และเป็นทีมไทยทีมที่สองที่คว้าแชมป์โลกต่อจาก dtac Talon Esports ที่ก่อนหน้านี้เป็นแชมป์ Arena of Valor World Cup 2021

อ่านเพิ่ม: ก็มาดิครับ! Buriram โชว์เดือดโค่น V Gaming คว้าแชมป์ AIC 2021