ย้อนกลับในวันที่ Elsu แครี่สไนเปอร์สายซุ่มเปิดตัวครั้งแรกบนโลก RoV ครั้งแรกมีกระแสดราม่าถาโถมจากบรรดาผู้เล่นกับสารพัดคำดูถูกว่าเป็นแครีภาระเพื่อนร่วมทีม, แครีไร้ประโยชน์, ฮีโร่ขยะ หากในทีมมีคนเลือกก็แทบอยากจะกดออกจากเกม

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือสิ่งที่ Elsu ต้องเจอ หาก Elsu เป็นสิ่งมีชีวิตก็คงรู้สึกหดหู่กับคำ Bully แต่ก็มีบางคนเห็นถึงความเก่งกาจ และชื่นชอบในฮีโร่ตัวนี้เช่นเดียวกับ แสนเซิฟ ที่เขาเชื่อมั่นว่า นี่คือหนึ่งในฮีโร่ที่เก่งกาจที่สุด ยิ่งกว่านั้นการที่เขาเลือก Elsu มาเล่นเป็นฮีโร่ประจำตัวก็เพราะมีสิ่งที่คล้ายกัน นั่นคือการถูก Bully จากคนอื่นเสมอ

“ผมโดนคอมเมนต์ด้านลบเยอะมาก โดนมาเยอะ ที่จำได้ดี ไม่รู้ว่ามันเป็นคำถามที่หวังดีหรือหวังร้าย แต่มันทำผมเจ็บอยู่ในใจ”

“มีครั้งหนึ่งคนเคยมาถามผมว่า ทำไมคนดูน้อยจัง คำนี้เจ็บสุดแล้ว แล้วก็มีเรื่อง Bully ด้วย แต่ผมรับได้ ถ้าโดน Bully ผมโดนเรื่องเสียง, หน้าตา แต่ผมไม่ตอบโต้เรื่องนี้ บางครั้งก็พูดว่า ไปก็อปสไตล์คนอื่นมาบ้าง โดนว่าเรื่องหน้าตาไม่ดี คำพูดไม่โอเค มันเยอะไปหมด แต่คิดอยู่ในใจว่า เขามาเดี๋ยวก็ไป เอาเวลาไปสนใจคนดูที่ซัพพอร์ตเราดีกว่า พวกคอมเมนต์ Bully ผมปล่อยไปเลย”

“ก่อนหน้านั้นตอนที่ยอดคนดูน้อย ผมเคยท้อสุดๆปรึกษาใครไม่ได้เลย เหนื่อยมาก แต่ฮีโร่ของผมก็มีส่วนด้วยคือ Elsu ถ้าเล่นตัวอื่นก็เหมือนคนทั่วไป แต่พอเอา Elsu ฟาร์มก็เริ่มมีคนตามมากขึ้น ก่อนหน้านั้นมีวันหนึ่งคนดู 200 คน แต่วันต่อมาเหลือ 20 คน ก็เอะใจก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ผมสังเกตได้ว่า วันไหนที่เล่น Elsu คนดูจะเยอะ แต่ถ้าเล่นตัวอื่นคนไม่ค่อยสนใจ มันมีผลมาก”

Elsu กลายเป็นฮีโร่ประจำตัวของ แสนเซิฟ โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหยิบแครีสายยิงไกลตัวนี้มาเล่นก็เพราะประโยคผูกใจเจ็บที่มักได้ยินว่า Elsu คือ ฮีโร่ขยะ ทำให้คนที่เกลียดการ Bully แบบเขาอยากจะพิสูจน์เพื่อเปลี่ยนความคิดคนเหล่านั้น

“ที่ผมเลือก Elsu มาเล่น เพราะตอนนั้นในกลุ่ม RoV มักชอบดูถูก Elsu ว่าเป็นฮีโร่ขยะ ผมเห็นคน Bully เยอะมาก ผมเอา Elsu มาเล่นป่า ก็มีคน Bully ว่า Elsu ฮีโร่ขยะทำไมกล้าเอามาเล่นกับคนอื่น โดนเยอะมาก ซึ่งถ้าคนเล่นไม่เป็นจะซูมอย่างไรก็ไม่โดน ไม่ค่อยมีประโยชน์”

“ผมเกลียดการ Bully ผมจะมีปากเสียงกับคนดูตลอดเวลาโดนว่า ตอนเลือก Elsu มาเล่น ผมก็ตอบว่า แล้วทำไมจะเล่นไม่ได้ เพราะจริงๆมันอยู่ที่คนเล่น แต่คนที่ชอบก็มี มันมีทั้งบวก และลบ ผมถือว่า Elsu เป็นฮีโร่ที่คล้ายกับตัวผม ผมเคยขึ้นสเตตัสว่า ถ้าไม่มี Elsu ก็ไม่มีผมในวันนี้ เพราะเราโดน Bully มาก่อน”Elsu เป็นฮีโร่ในเกม มันจึงไม่สามารถตอบโต้กลุ่มคนที่ Bully มันได้ แต่ แสนเซิฟ ผู้เคยถูก Bully ในชีวิตจริงก็เลือกที่จะทำบางสิ่งบางอย่างให้เห็นว่า ความคิดด้านลบของคนเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ผิด และเขาก็ทำสำเร็จ เพราะเขาทำให้คนรับรู้ว่า Elsu เป็นฮีโร่ที่เก่งกาจ พร้อมกับทำให้เขามีชื่อเสียงมากขึ้นจากการเล่น Elsu คู่หูใน RoV ของเขา

“ผมรู้สึกดีใจที่ทำให้ Elsu และตัวผมเป็นที่ยอมรับ มีน้องคนหนึ่งถามในสตรีมว่า แครีตัวไหนเจ๋งสุด ผมเลือกมา 3 ตัว ให้อันดับ 1 Elsu อันดับ 2 Hayate อันดับ 3 คือ Thorne ซึ่งไปตรงกับโปรเพลเยอร์คนหนึ่งด้วย”

“บางครั้งตอนสตรีมก็ยังมีคนพูดว่า จะไปเอาอะไรกับ Elsu เพราะคนไม่เชื่อว่า เป็นฮีโร่ที่เก่งจริง เขาจะพูดประมาณว่า เอาอะไรมาวัด วัดจากตัวที่ตัวเองชอบเล่นหรือเปล่า แต่พอแพตช์ต่อมา Elsu โดนแบนทุกเกม เพราะทุกคนรู้แล้วว่า มันเก่ง คนเอาไปเล่นตามผมเยอะมาก”

ในทุกๆวัน กิจวัตรประจำวันของ แสนเซิฟ ตื่นเช้าอาบน้ำเข้างานราชการ 8.00 น.- 16.00 น. หลังเลิกงานกลับมาอาบน้ำ และเริ่มสตรีมเกมช่วงเย็นเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง ต่อวัน หากวันไหนเหนื่อยก็พักจากสตรีมไปบ้าง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ถ้าไม่ติดงาน เขาจะเริ่มสตรีมตั้งแต่เช้า เขาพยายามแบ่งเวลาให้สามารถทำทั้งงานหลัก และงานรองไปด้วยกันได้ ซึ่งก็ไปได้ดีตามที่หวัง แต่ก็ยังไม่มีความคิดทำสตรีมเมอร์เป็นอาชีพหลัก

ชื่อเสียงของ แสนเซิฟ เป็นที่รู้จักมากขึ้น กระทั่งได้เข้าเป็นสตรีมเมอร์ในสังกัด eArena เมื่อปี 2021 หนึ่งในคอนเทนต์ที่ผู้คนชื่นชอบคือไปท้าดวลกับสตรีมเมอร์รวมถึงโปรเพลเยอร์คนอื่นๆ ที่สร้างสีสันได้อย่างมาก

“พอได้รู้จักหลายๆคนในวงการก็เริ่มทักหาคนที่เขาเคยสตรีมมาก่อน ขอคำปรึกษา ศึกษาจากการสตรีมของเขา ผมเหมือนน้องใหม่ที่เข้าวงการ ต้องขอความรู้เขาเยอะมากเพื่อเอามาพัฒนาตัวเอง ทั้งรูปแบบการสตรีม และคำพูด เป็นช่วงที่เริ่มท้าแข่งกับเขาด้วย”

“ผมเริ่มแข่งกับสตรีมเมอร์ แล้วก็ไปท้านักแข่งดวล 1-1 ใช้ Elsu นี่แหละไปท้า Erez, Kimsensei, Gabriel เพราะอยากลองฝีมือตัวเอง เขาก็โอเคตอบตกลงได้เล่นด้วยกัน แต่โดนเขาเล่นซัดเละเลยครับ(หัวเราะ)”

ส่วนคำพูดติดปาก “ฝันดีครับน้อง” ของเขาก็มีพบเจอในคอนเทนต์ต่างๆอยู่เสมอ แต่ประโยคนี้ไม่ใช่คำดูถูก แต่เขาคิดคำนี้ขึ้นมา เพื่ออยากให้ความเคารพต่อฝ่ายตรงข้ามก่อนจะลงมือ Kill ในแต่ละครั้ง

“ช่วงกลางปี 2021 ผมเริ่มมีคาแรคเตอร์ของตัวเองชัดเจนที่สุด มีประโยคติดปาก ฝันดีครับน้อง เอาไปลง Tiktok คนก็เอาไปพูดตามเยอะ”

“จริงๆมันเป็นคำที่เวลาเรากำลังจะได้ Kill เขา แต่ผมคิด คำอื่นไม่ออกที่จะไม่ใช่คำ Bully ก็เลยเอาคำนี้บอกว่า ฝันดีแล้วกันครับ ก็มีคนเอาไปพูดตามเป็นกระแสขึ้นมา แต่ก็ไม่มีใครหัวร้อนใส่นะ(หัวเราะ)”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า แสนเซิฟ ประสบความสำเร็จในฐานะสตรีมเมอร์ไปแล้ว ซึ่งล่าสุดเขากำลังจะได้ทำตามอีกหนึ่งความฝันของตัวเอง นั่นคือโอกาสแสดงฝีมือในโปรลีก หลังถูกดึงเข้าทีม eArena ในฐานะผู้เล่นคนที่ 6

อ่านเพิ่ม: แสนเซิฟ EP 1: สตรีมเมอร์ที่ยึดคติไม่ควรมีใครถูก Bully