ทีมชุดนี้ มีสมาชิกใหม่เข้ามาสมทบกับผู้เล่นเดิมที่เคยประสบความสำเร็จในวงการ RoV มาแล้วมากมายอย่าง Moss , MeMarkz และ ReMix อีก 3 คน คือ Getsrch, CarryKong และ Hamz พวกเขาเป็นใครมาจากไหน? ONE Esports มีคำตอบ

CarryKong

ก้อง-ประเมธ เจริญดี หรือ CarryKong ผู้เล่นตำแหน่ง Abyssal Dragon Lane วัย 19 ปี ใช้เวลาเพียงสองปีเท่านั้น นับตั้งแต่เริ่มเล่น RoV ก็ได้โอกาสสัมผัสแข่งขันระดับสูงสุดของประเทศไทย

“ผมเริ่มเล่น RoV ตั้งแต่อายุ 17 ปี หรือประมาณ 2 ปีที่แล้วครับ ส่วนตัวผมเป็นคนชอบเล่นเกมอยู่แล้ว
ก็ได้ลองเล่นมาเรื่อย ๆ จนได้เริ่มต้นเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอย่างเต็มตัว”

“เมื่อช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากเพื่อน
ที่เล่นเกมด้วยกันมาชวนเข้าทีมก็เลยลองลงแข่ง โดยฮีโร่ที่เล่นตอนนั้นเป็นฮีโร่สายแครี่ ซึ่งยืนตำแหน่งเลนมังกรใหญ่ และฮีโร่สายไฟต์เตอร์-แอสซาซิน ที่จะยืนตำแหน่งป่าครับ ตอนนี้ผมก็เล่นในตำแหน่งเลนมังกรใหญ่ให้กับทีม POPS Bacon Time”

“ผมมองว่าตำแหน่งนี้มีความสำคัญตรงที่เราต้องพยายามชนะคู่ต่อสู้ในเลนเดียวกัน พร้อมกับพยายามเข้าไปช่วยเพื่อนทำเกมบุกเมื่อถึงเวลา พอถึงช่วงท้ายเกมเราก็พยายามเป็นที่พึ่งของทีมให้ได้ครับ”

เมื่อถามว่าการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ต้องเล่นเกมและฝึกฝนตัวเองมากน้อยแค่ไหน CarryKong เผยว่า “เราแบ่งการฝึกเป็น 2 ช่วงครับ ช่วงแรกคือการเตรียมตัวก่อนเข้าแคมป์ฝึก ผมจะฝึกเล่น รวมทั้งดูการแข่งขันในทีมอื่น ๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ”

“เมื่อถึงช่วงที่ 2 ก็จะเป็นการเข้าแคมป์ฝึก ที่เราต้องเข้ามาอยู่กับทีมทุกวัน ซึ่งใน 1 วัน พวกผมก็จะฝึกเล่นกันประมาณบ่าย 2 ถึง 6 โมงเย็น ก่อนที่จะพัก แล้วเริ่มซ้อมใหม่ตอน 2 ทุ่มถึงเที่ยงคืน เฉลี่ยแล้วก็จะซ้อมกับประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันครับ”

ด้วยวัยเพียง 19 ปี CarryKong จึงเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในทีม แต่มันก็ทำให้เขาได้พัฒนาตัวเอง จากการให้คำแนะนำของบรรดารุ่นพี่

“ผมพยายามซ้อมตามตารางและรับฟังความคิดเห็นของพี่ ๆ ในทีมด้วย เช่นพี่มอส (กัปตันทีม) และพี่เก็ทครับ ซึ่งพี่ๆ ในทีมของเราเป็นที่ปรึกษาที่คอยให้คำแนะนำกับเราได้ดีที่สุดครับ”

“ฝากถึงหลายๆ คนที่กำลังพยายามพัฒนาฝีมือขึ้นมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ก็หมั่นฝึกเล่นเยอะ ๆ และดูคลิปการแข่งขันบ่อย ๆ จะได้เห็นเทคนิคใหม่ ๆ เห็นรูปเกมใหม่ๆ ที่เราสามารถเอามาใช้พัฒนาความสามารถของตัวเองได้ครับ”

Getsrch

แม้จะเป็นหน้าใหม่ของ POPS Bacon Time แต่ เก็ท-สรชัช เจนชัยจิตรวนิช หรือ Getsrch เคยผ่านประสบการณ์แข่งขันระดับสูงสุดมาแล้วกับ KOG Diamond Cobra เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ด้วยผลงาน 194 คิล กับ 217 แอสซิสต์ ช่วยทีมจบอันดับ 5 ในศึก RoV Pro League Season 4

และในปีนี้เขากลับมาอีกครั้ง กับต้นสังกัดใหม่

“ผมเริ่มเล่น RoV เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว (2018) หลัง RoV เปิดประมาณ 1 ปีครับ ซึ่งสำหรับผมแล้วเป้าหมายในการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเริ่มมาตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มเล่นเกมครับ เริ่มต้นพัฒนาตัวเองด้วยการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง”

“ตำแหน่งที่ผมเล่นตั้งแต่แรกจนถึงวันนี้เลยก็คือตำแหน่งป่าครับ ซึ่งตำแหน่งป่าเป็นตำแหน่งที่ผู้เล่นจะต้องมีทักษะการเล่นเกมสูง และสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในเกมได้ว่า เราต้องทำอะไรต่อไป ตอนไหนควรบุก ตอนไหนควรตั้งรับ และนั่นทำให้ผมต้องพยายามฝึกเล่นบ่อย ๆ ด้วยครับ”

ด้วยความทุ่มเทและตั้งใจ ทำให้ Getsrch ได้เป็นหนึ่งในผู้เล่นตำแหน่งป่าที่ทำผลงานยอดเยี่ยมใน RoV Pro League Season 4

การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ถือเป็นอาชีพที่แปลกใหม่และหลายคนอาจไม่คิดว่าจะสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ ทำให้ครอบครัวของ Getsrch ไม่สนับสนุนให้เขาเลือกเดินเส้นทางนี้

“ตอนแรกที่บ้านไม่ได้สนับสนุนให้มาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเท่าไหร่ครับ แต่เราก็พยายามแสดงความตั้งใจของเราให้เห็นว่าเราจริงจังและสามารถใช้เป็นอาชีพได้”

“จนตอนนี้แม่ก็สนับสนุนแล้วครับ ซึ่งนอกจากการสนับสนุนจากที่บ้านแล้ว ปัจจุบันผมมองว่าอีสปอร์ตในประเทศไทยของเราตอนนี้ก็ได้รับการยอมรับมากขึ้นครับ จากการสนับสนุนโดยผู้จัดการแข่งขันต่าง ๆ รวมทั้งสปอนเซอร์ที่เข้ามามากขึ้น ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีครับ”

แม้จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเต็มตัวแล้ว และต้องฝึกซ้อมเป็นประจำทุกวัน แต่ Getsrch ก็แนะนำผู้ที่กักตัวอยู่ในบ้านในช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ควรแบ่งเวลาทำอย่างอื่นบ้างนอกจากเล่นเกมเพียงอย่างเดียว

“สำหรับใครที่กำลังอยู่บ้านในช่วงนี้ครับ การเล่นเกม
ทั้งวันเลยไม่ใช่สิ่งที่ดี ซึ่งถ้าหากพูดในมุมของนักกีฬา การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าครับ”

“ควรเล่นให้พอประมาณ ให้ตัวเองได้ประโยชน์จากการเล่น ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของความสนุก หรือการได้เล่นร่วมกับเพื่อน ในช่วงที่อาจจะไม่สะดวกออกไปเจอกัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเป็นนักกีฬา อาจจะใช้โอกาสนี้ในการหาตำแหน่งที่ตัวเองชอบ หรือตัวละครที่ตัวเองถนัด เมื่อหาเจอแล้วก็ให้ฝึกเล่นตัวนั้นบ่อย ๆ ให้คล่องมือแต่ก็ไม่ควรเล่นตลอดเวลาครับ”

Hamz

ช่วงปลายปี 2017 RoV หรือ Ream of Valor เกม MOBA ฉบับมือถือจากค่ายเกมยักษ์ใหญ่ประเทศจีนอย่าง Tencent เปิดให้บริการในประเทศไทยครั้งแรก ใช้เวลาไม่นานก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในทุกเพศทุกวัย

หนึ่งในนั้นคือ แฮม-ชานน วัฒนาพร หรือ Hamz อดีตผู้เล่นตำแหน่ง Dark Slayer Lane ของ Mega Ignition ที่ได้สัมผัสกับ MOBA ฉบับจอเล็กเกมนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม

“ผมเริ่มเล่นเกม RoV ครั้งแรกตอน ม.6 ครับ จำได้ว่าเป็นช่วงที่เพื่อน ๆ มัธยมเล่นเกมนี้กันเยอะมาก ผมเห็นว่าเป็นเกมที่ดูแล้วเล่นง่าย ก็เลยลองเล่นตาม”

“พอได้ลองเล่นแล้วก็สนุกดี ใช้เวลาเล่นไม่นานมากด้วยครับ เพราะผมก็ต้องมีเวลาไปทำการบ้าน ทำกิจกรรมอื่น ๆ กับครอบครัวด้วย ซึ่งสำหรับหน้าที่ของตำแหน่ง Dark Slayer Lane ที่ผมเล่นนี้ เป็นตำแหน่งที่เราจะต้องยืนอยู่คนเดียว คอยเดินเกมส่วนเบื้องหลังให้กับเพื่อน พยายามทำให้เพื่อนอีก 4 คนเล่นง่ายที่สุดและได้เปรียบมากที่สุดครับ”

ในช่วงครึ่งแรกของ RoV Pro League 2020 Summer Hamz ต้องรับบทโค้ชจำเป็นให้กับทีม ก่อนที่จะได้รับโอกาสลงเล่นครั้งแรกในเกมกับ Workpoint Fighting Fish เมื่อวันที่ 28 กุุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

“ในส่วนของโค้ชจะเป็นการทำงานเบื้องหลัง หรือการสู้กันด้วยกลยุทธ์ เช่นการเลือกฮีโร่ให้เหมาะสมกับแต่ละเกม ส่วนบทบาทของนักแข่งคือเราต้องไปต่อสู้จริงๆ ในเกม ซึ่งผมคิดว่าโค้ชจะกดดันน้อยกว่าการเป็นผู้เล่นครับ เพราะผู้เล่นจะต้องแบกรับความคาดหวังของตัวเอง ของโค้ช และของเพื่อน ๆ ในทีมไปลงแข่งด้วย”

“หากเป็นเรื่องของการรับมือกับแรงกดดันในบทบาทของโค้ช ผมเลือกที่จะใช้สติไม่ให้ตัวเองมีอารมณ์ร่วมกับในเกมมากเกินไป เพราะโค้ชจะต้องเป็นคนที่สื่อสารกับผู้เล่นทั้ง 5 คนที่อาจจะมีอารมณ์ตกค้างมาจากในแต่ละเกม ซึ่งหน้าที่ของโค้ชก็จะต้องค่อย ๆ ชี้จุดดีจุดเสียให้เห็นอย่างเป็นกลางครับ”นอกจากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอาชีพอย่างเต็มตัวแล้ว ปัจจุบัน Hamz ยังนิสิตปี 1 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ควบคู่ไปพร้อมๆกันด้วย แน่นอนว่ามันทำให้เขาต้องแบ่งเวลา และบริหารจัดการเรื่องเรียน และเล่นเกม ให้ดี

“การเรียนในมหาวิทยาลัยเราสามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ ซึ่งข้อได้เปรียบนี้ทำให้ผมสามารถที่จะเลือกช่วงเวลาเรียนได้อิสระ ไม่กระทบกันทั้งการทำงานและการเรียนครับ”

“แม้ว่าในตอนแรกที่ผมทำงานเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่บ้านก็อาจจะยังไม่ได้เข้าใจว่าเกมสามารถเป็นอาชีพได้อย่างไร แต่เราก็พยายามพิสูจน์และพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ แสดงให้ที่บ้านเห็นว่าเราสามารถบริหารจัดการทั้งสองส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

“อยากจะฝากไปถึงพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆ ที่ตอนนี้หลายคนต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น เพราะเป็นช่วงปิดเทอม และวิกฤติจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งถึงแม้การเล่นเกมจะเป็นการผ่อนคลายความเครียดและพักผ่อนที่ดี แต่ก็ย่อมต้องขึ้นอยู่กับการจัดการและบริหารเวลาที่ดี เรียงลำดับความสำคัญของแต่ละส่วนที่ต้องรับผิดชอบอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญก็คือการให้เวลากับคนในครอบครัวอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้เรามีความสุขและสนุกกับทุก ๆ กิจกรรมที่ทำได้ครับ”

สถานการณ์ปัจจุบันของ POPS Bacon Time ก่อนที่ RoV Pro League 2020 Summer จะพักการแข่งขันเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พวกเขาเพิ่งพ่ายต่อ Buriram United ไป 0-3 ทำให้ต้องลุ้นผลการแข่งขันคู่ระหว่าง Evos Esports พบ Talon Esports ซึ่งจะกลับมาแข่งขันต่อแบบออนไลน์ใน วันที่ 19 เมษายน หลังหยุดพักไปราว 3 สัปดาห์ โดยต้องหวังให้ Talon ชนะสถานเดียวเท่านั้น พวกเขาถึงจะได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ

อ่านเพิ่ม: ONE Esports Talk : MeMarkz การกลับมาของผู้ปลุกกระแส RoV เมืองไทย