จักรพล ป้อมปราณี หรือ Mistgunz อดีตโปรเพลเยอร์ Mobile Legends และ RoV โค้ชคนปัจจุบันของ Buriram United ที่เพิ่งพาทีมคว้าแชมป์ RoV Pro League Summer 2020 ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

กว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ ชีวิตของเขาทั้งในแนะนอกวงการเกมต้องผ่านอะไรมาบ้าง ONE Esports มีคำตอบ

เกมไม่ใช่เรื่องเล่น

ในช่วงประมาณ 10 ปีที่แล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักสองเกมยอดฮิตประจำร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่อย่าง Counter Strike กับ Ragnarok ไม่ว่าจะมองไปทางหน้าจอของใคร ต้องเห็นพวกเขากำลังเล่นสองเกมนี้อยู่เสมอ

เช่นเดียวกับ “Mistgunz” หรือ จักรพล ป้อมปราณี ในวัยมัธยมศึกษาปีที่ 3 และเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบสองเกมนี้เช่นกัน

“ตอนแรกเล่น Counter Strike มาก่อน พอ Ragnarok เข้ามาก็ติดสุดๆเลย จนเลิกเล่น Counter Strike ไป” Mistgunz เริ่มเล่ากับ ONE Esports

หลายคนอาจเล่นเกมแค่สนุก หรือฆ่าเวลา แต่ไม่ใช่กับ Mistgunz ที่เล่นเกมอย่างจริงจังและหวังเป็นตัวท็อปของเซิร์ฟเวอร์

“เวลาผมเล่นเกม ผมจะรู้สึกสนุกที่ได้เล่นกับเพื่อนๆ ผมจึงชอบเล่นเกมที่เล่นเป็นทีมได้”

“ผมจะค่อนข้างเล่นจริงจังกับการเล่นเกม มีจุดมุ่งหมายในการเป็นทีมอันดับต้นๆของเซิร์ฟเวอร์ อย่างเช่น Ragnarok ที่มีกิลด์วอร์”

Ragnarok Online

ก้าวแรกสู่สังเวียน Moba

หลักจากผ่านเหตุการณ์ดังกล่าวไปเกือบปี เขาก็ได้สัมผัสกับเกม Moba ครั้งแรก จากการชักชวนของเพื่อนเช่นเคย และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหลงรักเกมแนวนี้

“Ragnarok มันมีอะไรให้ทำตลอด ทั้งหาของ หาเงิน ล่าบอส เก็บเลเวล ถ้าเล่นน้อย หรือหยุดเล่น ก็จะแพ้คนที่เล่นเยอะกว่า ไม่เหมือนกับ Dota ที่จบเป็นเกมๆไป”

“ตอน Dota เข้ามาใหม่ๆ ยังมีฮีโร่ไม่กี่ตัว เลยถามเพื่อนว่าตัวไหนโกงสุด ได้คำตอบว่า Bone Fletcher หายตัวได้ด้วย ก็หัดเล่นตัวนี้ก่อนเลย สลับกับ Venom ไปเรื่อยๆ”

“การที่ไม่เคยเล่น Moba มาก่อน จึงต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยอยู่พอสมควร จนกลายเป็นชอบและติดมาก เพราะมันได้เล่นกับเพื่อน ได้พูดคุยกัน ข่มกัน บลัฟกันเฮฮา”

Bone Fletcher ใน Dota

เขาใช้เวลาศึกษาเรื่องไอเทม ทั้งลองเล่นและหาข้อมูลเพิ่มเติม จนรู้แล้ววาไอเทมแต่ละอย่างมีคุณสมบัติอย่างไร และต้องใช้กับฮีโร่เล่นตัวไหน

“สำหรับผม Moba เกมมันจบ ไม่เสียเวลาชีวิตเหมือน MMORPG ที่ต้องหาของ ปั้นตัวละครไปไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าเราจะเก่งแค่ไหน ก็ต้องมีคนเก่งกว่าเรา แถมมีความเป็นทุนนิยม มีเงินเยอะก็ซื้อของดีๆได้”

“Dota ทุกคนเริ่มต้นมาเท่ากันหมด ฮีโร่อาจจะไม่เหมือนกัน แต่เริ่มเกมมีเงินเท่ากันหมด แต่วัดกันที่ความคิด การใช้ฝีมือ การสื่อสารภายในทีม พอเล่นไปเยอะๆเราก็จะรู้และเล่นได้อย่างเชี่ยวชาญเอง”

หลังจากนั้น Mistgunz ปักหลักเล่น Dota มาตลอด จนกระทั่งเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้มีโอกาสลงแข่งขัน โดยการผมตระเวนแข่ง Dota ตามร้านเกมในจังหวัด และโซนภาคเหนือ แต่น่าเสียดายที่เนื่องจากปัญหาหลายๆอย่าง ทำให้ทีมของเขาพลาดการลงแข่งที่กรุงเทพฯ

เบอร์สองของโลก

Mistgunz ยังเล่น Dota มาเรื่อยๆจนกระทั่งเรียนจบและเข้าทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Mobile Legends เกม Moba บนมือถือ เปิดตัวเป็นครั้งแรก

ถือเป็นผู้เล่นระดับท็อปใน Mobile Legends โดยมีฮีโร่ตัวหนึ่งที่เขาเป็นเจ้าของอันดับหนึ่งในประเทศไทย

“พอรู้ว่ามีเกม Moba บนมือถือ ผมโหลดมาเล่นทันที จะเล่นที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ไม่ค่อยมีเพื่อนฝูงเล่นด้วย ลุยแรงค์คนเดียวตลอด”

“ใน Mobile Legends ผู้เล่นทั่วโลกจะสามารถพบกันได้หมด และจะมีสถิติฮีโร่ของผู้เล่นว่าอยู่อันดับเท่าไหร่ของประเทศ และของโลก มีฮีโร่ตัวหนึ่งชื่อ Tigreal เป็นสายแทงค์ที่ผมชอบเล่น จนได้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย และอันดับที่ 2 ของโลก”

เดือนพฤษภาคม 2017 แฟนเพจ Mobile Legends ประเทศไทย ได้จัดการแข่งขัน Mobile Legends Thailand Tournament ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ Mistgunz และเพื่อนร่วมทีม เพิ่งเคยคว้าแชมป์ Star Legends Tournament ซีซั่น 2 มาได้ไม่นาน

“ผมลงแรงค์มาเรื่อยๆจนมาเจอกับน้องในเกมคนหนึ่ง ชื่อในเกมคือ -ISO- เล่นตัว Fanny เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ และอันดับ 2 ของโลก เลยชวนน้องเขามาตั้งทีมแข่งด้วยกัน ชื่อ ลูลู่ ลาล่า”

“ตอนนั้นคิดชื่อทีมไม่ออกจริงๆ จริงๆอยู่แคลนชื่อ Scorpions แต่ตัดสินใจเอาฮา เลือก ลูลู่ ลาล่า แล้วกัน ซึ่งในรายการ Mobile Legends Thailand Tournament ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันก็เป็นพวกระดับท็อปๆที่เราเจอเวลาลงแรงค์ประจำ แต่สุดท้ายก็คว้าแชมป์มาได้สำเร็จ”

???? ผลการแข่งขัน Mobile Legends Thailand Tournament ครั้งที่หนึ่ง.. ???? ขอแสดงความยินดีกับทีม ???? ลูลู่ ลาล่า ???? ด้วยค่ะ…

Posted by Mobile Legends: Bang Bang on Thursday, May 18, 2017

เทิร์นโปร RoV

เนื่องจากการที่ผู้เล่นทั่วโลกสามารถเจอกันได้หมด ทำให้ Mobile Legends มีปัญหาเรื่องความหน่วง หรือ ping เวลาเจอกับผู้เล่นต่างประเทศ จนกระทั่งช่วงปลายปี 2017 RoV หรือ Ream of Valor เปิดให้บริการในประเทศไทยพอดี

ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ผู้เล่น Mobile Legends หลายคนเปลี่ยนไปเล่น RoV ซึ่ง Mistgunz ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

“ตอน RoV เข้ามาช่วงแรกผมยังไม่ได้ย้ายไปเล่น ยังเล่น Mobile Legends เลยพลาดลงแข่งรายการแรกของ RoV คือ Garena Star League 2017 ไป”

“หลังจบ GSL ไม่นาน ผมก็ย้ายไปเล่น RoV แล้ววันหนึ่งได้เจอกับเพื่อนสมัยเล่น Dota คือ BBH.tha– ใน RoV เขาเลยชวนผมไปแข่ง Road to Glory กับทีม BBH ได้เข้าไปถึงรอบออฟไลน์ที่ต้องไปแข่งที่ Garena แต่สุดท้ายก็ตกรอบ”

ต่อมา Mistgunz ยังลงแข่ง RoV กับ BBH อีกสองรายการ คือ RCL – ROV Champion League by Mica Live และ 1st E-Sport Arena+ Thailand ก่อนได้รับโอกาสเข้าร่วมทีม NeoES.Phantom ทีมในสังกัดของ Neolution E-Sport โดยมี Nt ผู้เล่นของ EVOS Esports ในปัจจุบัน อยู่ด้วย

NeoES.Phantom ลงแข่งขันครั้งแรกในรายการ Road to Glory AIC 2017 โดยในรอบ 16 ทีมสุดท้าย พวกเขาต้องเจอกับ Monori Bacon หรือ Pops Bacon Time ในปัจจุบัน ก่อนจอดป้ายในรอบดังกล่าว โดยที่ Bacon คว้าสิทธิ์ไปแข่ง AIC 2017 กับ Black Forest ก่อนคว้าแชมป์โลกไปครองได้เป็นทีมแรก

“ทัวร์สุดท้ายของผมกับ NeoES.Phantom คือ RoV Pro League Season 1 รอบคัดเลือก ที่พวกเราตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ผู้เล่นแต่ละคนในทีมก็แยกย้ายกันไป ผมเลยตัดสินใจไม่ลงแข่งรายการไหนแล้ว”

“โค้ชป้อม”

ในปี 2018 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมรฟุตบอลชื่อดังของประเทศไทย เริ่มบุกเบิกเข้าสู่วงการอีสปอร์ตครั้งแรก และต้องการทำทีมลงแข่งในศึก RoV Pro League Season 2 และนั่นทำให้เขาได้รับบทบาทใหม่ในวงการเกม

“ที่ปรึกษาของ Buriram United Esports ซึ่งผมรู้จักตั้งแต่ทำงานด้วยกันที่ Neolution เขาเห็นว่าผมเป็นคนทำงานจริงจัง บอกว่าตอนนี้บุรีรัมย์กำลังทำทีมอีสปอร์ต อยากให้ผมให้ข้อมูลเรื่องเกมมือถือ ผมเลยตอบตกลงไป”

“วันนั้นผมยอมลางานเลย เข้าไปวันแรกก็ได้เจอกับคุณนก (ไชยชนก ชิดชอบ ประธานสโมสร Buriram United Esports) เขาให้ผมดูว่าทางบุรีรัมย์มีแผนงานเรื่องอีสปอร์ตยังไงบ้าง พอได้ดูผมก็อึ้งมาก ที่มีสปอนเซอร์รายใหญ่จะมาจริงจับการวงการเกม จึงให้ข้อมูลทีม RoV ที่น่าจับตามองไป สุดท้ายทางสโมสรก็เลือก Arctic Wolf มา”

หน้าที่ของ Mistgunz ในตอนนั้นคือคอยสังเกตการณ์ทีมต่างๆในลีก ดูทีมซ้อม แต่ไม่ได้มีส่วนกับการตัดสินใจภายในทีม เพราะมีโค้ชของทีมอย่าง Golf อยู่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง ทำให้ Golf ต้องอำลาทีม และทำให้ Mistgunz ได้รับหน้าที่ “โค้ชป้อม” เป็นครั้งแรก

สุดท้าย Buriram Arctic Wolf ที่ได้ “โค้ชป้อม” เข้ามากอบกู้สถานการณ์ ทำได้เพียงจบอันดับ 7 ใน RoV Pro League Season 2

“ตอนนั้นผมคิดว่าจะต้องออกจากทีมแล้ว เพราะผลงานไม่ดี แต่ต้องขอบคุณทาง บุรีรัมย์ ที่ยังให้โอกาสผมได้ทำงานต่อในซีซั่น 3”

“ทีมให้ผมหาผู้เล่นใหม่ พอได้โอกาสผมจัดเต็มเลย ติดต่อเนส (FirstOne) กับ ปอง (isilindilz) เลย ตอนนั้น Bazaar Gaming ก็ติดต่อ เนส ไปเหมือนกัน ดีใจมากที่สุดท้ายน้องก็เลือกมาอยู่กับผม แล้วก็ได้ ม่อน (Summer) มาอีกคน”

“ทีนี้ขาดมิดเลน ถ้าจะเอาให้สุดผมเล็ง Nt กับ MeMarkz ไว้ สุดท้ายก็ได้ MeMarkz มา พร้อม Cherie, ReMix และ JameCo ด้วย”Buriram United ROV Squad 2019

สิ้นสุดการรอคอย!???? เปิดตัวทีม Buriram United RoV Squad 2019 อย่างเป็นทางการ ????เป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคนของเราในการแข่งขัน ROV Pro League Season 3 ด้วยนะคะ ????#จบมั้ย#BuriramUnitedEsports#BuriramUnitedROV

Posted by Buriram United Esports on Wednesday, January 23, 2019

Buriram United โฉมใหม่ ทำผลงานได้อย่างไร้เทียมทาน ด้วยการชนะรวด ไม่แพ้ใครเลยในฤดูกาลปกติของ RoV Pro League Season 3 แต่แล้วสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาดันมาตกม้ายตาย ทำได้แค่คว้าอันดับ 3 ในรอบแกรนด์ไฟนอล หลังจากพ่าย Bazaar Gaming ไป 3-2 และทีมยังมีปัญหาใหญ่ตามมาในภายหลังอีกต่างหาก

ต่อมาใน RoV Pro League Season 4 Buriram United ทำการปรับทัพอีกครั้ง โดยมี FirstOne นำทัพ ตามมาด้วย Summer, Isilindilz, Nutalomlok, Taotao, Bluenoping และ Overfly รวมถึงดึงตัว Che-Wei “AA” Chang อดีตโค้ช Chinese Taipei Wildcard ชุดแชมป์โลก AWC 2018 มาเป็นกุนซือ โดย “โค้ชป้อม” ต้องรับบทนักวิเคราะห์ของทีมแทน

ทว่าช่วงต้นฤดูกาล ผลงานของทีมกลับไม่เป็นไปเต็มคาด แถมโค้ชชาวไต้หวันกลับตัดสินใจโบกมือลาทีมด้วยเหตุผลส่วนตัว

แปลคำแถลงจากโค้ช AA ค่าสวัสดีครับทุกคนผม AA วันที่ 21 เดือนกันยายน…

Posted by Buriram United Esports on Tuesday, September 24, 2019

ดับเบิ้ลแชมป์

หลังการจากไปของ AA ทำให้ “โค้ชป้อม” ได้กลับมากุมบังเหียนทีมอีกครั้ง ก่อนช่วยกอบกู้สถานการณ์ พาทีมผงาดคว้าแชมป์ RoV Pro League Season 4 ได้อย่างยิ่งใหญ่

“การที่เข้ามากลางคัน ถ้าผมทำไม่ดี ไม่ได้แชมป์ แน่นอนว่าโดนโซเชียลถล่มยับ แต่ถ้าได้แชมป์ก็คือเสมอตัว เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น บุรีรัมย์ ต้องเป็นแชมป์เท่านั้น ทั้งฟุตบอลและเกม”

“การเข้ามาคุมทีมกลางคันถือว่าเป็นงานหินเลย เพราะแต่ละทีมในรอบไฟนอลส์ต่างก็สุดยอดกันทั้งนั้น รวมถึงตัวเพลเยอร์ก็พัฒนาขึ้นทุกซีซั่น แต่ละทีมรู้อยู่แล้วว่าไลน์อัพเราเป็นยังไง เขาก็ต้องหาคนที่จะมาจัดการเราได้ แต่สุดท้ายพิสูจน์ตัวเองกลับมาคว้าแชมป์ซีซั่น 4 ได้สำเร็จ”

Buriram United ยังคงสานต่อฟอร์มสุดยอดในศึก RoV Pro League Summer 2020 ด้วยผลงานชนะรวด 14 นัด ในรอบเก็บคะแนน ผ่านเข้าสู่เพลย์ออฟไปเจอกับ POPS Bacon Time ก่อนเอาชนะไปได้ 3-0

ทว่าในรอบชิงชนะเลิศสายบน พวกเขากลับพลาดท่าพ่ายต่อ Bazaar Gaming ไปแบบฉิวเฉียด 2-3 จนต้องไปลุ้นอีกเฮือกในรอบชิงชนะเลิศสายล่างกับ Talon Esports

“หลังจากแพ้มา ผมกลัวมากว่าจะไม่ได้เข้าชิง เพราะต้องเจอกับ Talon ที่แข็งมากๆ หลังช่วงโควิด-19 ทีมอื่นๆฟอร์มดีขึ้นมา แต่กลับกลายเป็นว่าเราทรงๆ จนเขาไล่เราทัน”

“แม้จะแพ้ Bazaar มาแล้ว แต่พอผ่าน Talon มาได้ ผมมั่นใจมากว่าเราจะเป็นแชมป์แน่นอน บอกน้องๆว่าให้มั่นใจได้เลย เรากลับมาได้ครั้งนี้ เราจะไม่พลาดอีกแน่นอน ผมยอมรับเลยว่าที่เราแพ้เพราะดราฟต์ไม่ดี เราทำลายคอมบ์ตัวเอง การเล่นระบบ global พอเสียคอมบ์ไปเกมเดียว เกมต่อๆไปก็จะรวนหมด”

“ผู้เล่นของ Talon แข็งมาก แต่เรื่องความเร็วในการเล่นยังเป็นรอง Bazaar พอสมควร เพราะ Talon มีชาวต่างชาติในทีม เวลาเจอเกมที่ดุดัน และค่อนข้างเร็ว การสื่อสารที่มีผู้เล่นต่างชาติ อาจไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร ผมเลยคิดว่าเพราะเหตุผลนี้ Bazaar จึงชนะขาด Talon ในรอบก่อนหน้า”

เมื่อมั่นใจ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ท้ายที่สุดแล้ว Buriram United ล้างแค้น Bazaar Gaming เอาชนะในรอบแกรนด์ไฟนอลส์ไป 4-2 คว้าแชมป์ RoV Pro League Summer 2020 ไปครองเป็นสมัยที่สอง ด้วยสถิติแพ้ทั้งฤดูกาลเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

⚡️We are the champion ⚡️ความภาคภูมิใจที่มาจากความพยายามวันนี้พวกเรา Buriram United Esports เป็นแชมป์ RoV สมัยที่2…

Posted by Buriram United Esports on Sunday, April 26, 2020

ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอนที่จะหาใครมาทำผลงานเทียบเท่า หรือทำลายสถิตินี้ลงได้

“เกมที่ 5 ในรอบชิงชนะเลิศ ผมรู้เลยว่าเราแพ้แน่ๆ เพราะฮีโร่สู้เขาไม่ได้เลย พอดราฟต์เสร็จรู้ชะตาเลยว่าไม่รอดแน่นอน หลังจากนั้นแทบไม่ได้ดูเกมเลย เอาแต่นั่งคิดว่าเกมต่อไปจะเล่นยังไง พอคิดได้แล้วก็บอกน้องๆเลยว่า เราชนะแน่ ไม่ต้องห่วงเกมสุดท้าย เราชนะแน่นอน ฮีโร่เราเหลืออะไร เขาเหลืออะไร พี่รู้หมดแล้ว จนสุดท้ายก็ปิดเกมได้ 4-2”

“แค่ชนะรวดในรอบเก็บคะแนนมันก็ยากแล้ว ตลอดทั้งฤดูกาลแพ้เกมเดียว ทีมไหนจะมาทำลายสถิติได้ก็ต้องชนะทั้งหมด ซึ่งผมคิดว่ามันยากมาก”

“ผมมองในแง่ดีว่าถึงแม้จะแพ้ แต่มันทำให้เราได้เจอกับทุกทีมในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งเท่ากับว่าเราเอาชนะได้ทุกทีม”

เหรียญทองประวัติศาสตร์

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม มีการจัดแข่งขันอีสปอร์ตส์เป็นครั้งแรกทั้งหมด 5 เกม ซึ่งมีทั้ง RoV และ Mobile Legends ร่วมด้วย

แม้ “โค้ชป้อม” จะเป็นหนึ่งในทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในฐานะโค้ช และเพิ่งพาทีมคว้าแชมป์โปรลีก ซีซั่น 4 แต่ทีมที่เขาคุมทัพลุยศึกซีเกมส์ กลับไม่ใช่ RoV

“จริงๆแล้วผมยังเป็นที่ปรึกษาทีม IDONOTSLEEP อยู่ สมาชิกในทีมส่วนใหญ่ก็เป็นน้องๆในทีม Mobile Legends ที่ผมเคยเล่นด้วย มีอะไรก็คุยกันตลอด ผมเลยได้รับโอกาสเป็นโค้ชของทีมไปแข่งซีเกมส์”

“แต่โชคไม่ดีที่เกิดปัญหาหลายๆอย่าง ทำให้ทีมของเราตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย และเป็นเพราะเราอยู่ในกรุ๊ปออฟเดธด้วย มีทั้งอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่เป็นแชมป์โลกสองปีล่าสุด แต่ก็เกือบชนะเจ้าภาพมาแล้ว”

ทางด้านทัพ RoV ที่มี RedRuby หรือ “โค้ชเอก” ชัชวุฒิ เอื้ออรุณทรัพย์ คุมทัพ ได้ขอความช่วยเหลือจาก “โค้ชป้อม” ให้ร่วมกันพาทีมทำภารกิจคว้าเหรียญทองซีเกมส์กลับบ้าน

“เอกมาขอให้ผมช่วยดราฟต์ เพราะผมเคยเจอผู้เล่นบางคนของเวียดนามและอินโดนีเซียมาแล้วใน AIC 2019 คิดว่าจะเป็นการดีกว่าถ้าได้ผมมาช่วย ก็เลยได้ทำหน้าที่บอกแผนและดราฟต์ให้กับน้องๆ”

“ตอนส่งชื่อสต๊าฟฟ์ซีเกมส์ เขาไม่ได้กำหนดว่าเราเป็นโค้ชของเกมไหน ทำให้ผมสามารถไปช่วยทีม RoV ได้”

ทัพ RoV ทีมชาติไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ประเดิมด้วยการเอาชนะเมียนมาในแมตช์แรก 2-0 ด้วยเวลารวมไม่ถึง 20 นาที ก่อนพลาดเสมอเวียดนาม 1-1 ต่อด้วยชนะเจ้าภาพฟิลิปปินส์ 2-0 ทำให้มีคะแนนเท่ากับเวียดนาม และต้องแข่งแมตช์ไทเบรกเพื่อตัดสินจ่าฝูงที่จะการันตีเหรียญทองแดง ก่อนไทยเอาชนะได้สำเร็จพร้อมเข้าสู่รอบรองชนะเลิศสายบนไปเจอกับอินโดนีเซีย

แม้จะพลาดท่าพ่ายอินโดนีเซียไป 1-2 ไทยก็ยังย้ำแค้นเอาชนะเวียดนามในรอบการันตีเหรียญทองแดง ก่อนรีแมตช์เอาชนะอินโดนีเซีย 3-0 สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรกในกีฬาอีสปอร์ตซีเกมส์ 2019 ได้สำเร็จ

“การเป็นแชมป์ซีเกมส์ก็ถือเป็นงานยากเหมือนกัน เพราะผู้เล่นสูสีกัน ไม่ใช่ในโปรลีกที่เราเจอหน้าเดิมๆมา 2-3 ปี แล้ว ดีใจมากจริงๆครับที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับทีมชาติไทยได้สำเร็จ”

อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

จากสมัยมัธยมที่เป็นเด็กติดเกม จนถึงวันนี้ที่ “โค้ชป้อม” พาทีมประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย ตัวเขาเองก็ไม่คาคคิดว่าจะพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้

“ถ้าเด็กไม่ให้ความเคารพ เราเป็นโค้ชไม่ได้แน่นอน เพราะเด็กๆจะไม่ฟัง จะดื้อ”

“ผมจริงจังกับการทำเกมมาก ดูการเล่นของทุกทีมทุกวัน ทำข้อมูลเก็บไว้ ทำให้เราข้อมูลในหัว มีเซ้นส์เวลาดราฟต์หน้างานว่าควรจะเลือกฮีโร่ยังไง เขาเลือกตัวนี้มา เราต้องคิดได้ทันทีเลยว่าจะเลือกตัวไหนมาแก้ทาง”

“จริงๆแล้วการเป็นเพลเยอร์เหนื่อยกว่าเป็นโค้ชเยอะ ต้องรับความเครียด ความกดดันมากกว่า แต่ในส่วนของโค้ชก็แค่ให้คำแนะนำตอนซ้อม ก่อนแข่ง และหลังแข่ง ไม่เครียดเท่าผู้เล่นอยู่แล้ว”

แม้จะรับงานเป็นโค้ชให้กับ Buriram United แบบเต็มตัว แต่ “โค้ชป้อม” ก็ยังคงทำงานประจำที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตควบคู่ไปด้วยในปัจจุบัน

“จริงๆแล้วทั้งสองงานไม่รบกวนกัน เพราะผมทำเกมนอกเวลางานประจำอยู่แล้ว ตื่นเช้ามาก็ออกไปทำงาน เลิกงานไปแคมป์ ดูรีเพลย์ คุมซ้อม ทำข้อมูลต่างๆ กว่าจะเลิกก็เที่ยงคืน ตีหนึ่ง”

“ถึงจะเหนื่อยแต่มันก็สนุก เพราะว่าผมชอบเกมอยู่แล้ว เลยทำให้เรามีแรง มีกำลังใจทำต่อไป ทำงานแบบนี้มาหลายปีจนชินแล้ว เหนื่อยแค่นี้สบายมากครับ”

เป็นเรื่องปกติที่เกมต่างๆจะเสื่อมความนิยม เกมเก่าไป ก็ย่อมต้องมีเกมใหม่มา แม้ว่าอนาคตของ RoV จะเป็นไปในทิศทางใด แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือใจที่รักในการเล่นเกมของ “โค้ชป้อม”

“ถ้าในอนาคต RoV เริ่มดร็อปแล้ว ผมตั้งใจว่าจะยังอยู่ในวงการเกมต่อไป กับเกมอื่นๆ”

“เดินทางสาย Moba มาหลายปีแล้ว มีความรู้ ความเข้าใจเกม มีประสบการณ์ ถ้าจะทำเกมไหนต่อไป ก็ยังอยากทำ Moba เหมือนเดิม”

อ่านเพิ่ม: 2 สมัยทีมแรก! Buriram ล้างตา Bazaar ครองแชมป์ RoV Pro League 2020 Summer