Bazaar Gaming ทีมเกม Arena of Valor (RoV) โพสต์ข้อความอธิบายเหตุการวุ่นวายระหว่างการแข่งขัน RoV โปรลีก 4 รอบแชมเปียนชิพ เมื่อวานนี้ (12 ต.ค.62) ที่พบกับ AHQ E-Sports Club อีกครั้งพร้อมตอบโต้ การีนา เรื่องกฏระเบียบการรีเกมว่าไม่สามารถใช้กับกรณีนี้ได้

เกมระหว่าง Bazaar Gaming กับ AHQ E-Sports Club นั้นต้องหยุดไปนานกว่า 1 ชั่วโมงเนื่องจากปัญหาเรื่องบัคของพลังแฝง Endless Cycle โดยก่อนหน้านี้ Bazaar Gaming ได้โพสต์ข้อความแรกว่าพวกเขาถูกบีบโดยฝ่ายจัดการแข่งขันให้รีเกมที่สองใหม่ ก่อนที่ การีนา จะออกมาชี้แจงว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฏระเบียบที่ระบุไว้

อย่างไรก็ตาม Bazaar Gaming ได้โพสต์ข้อความอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวอีกครั้งรวมถึงการเจรจาร่วมกัน 3 ฝ่ายระหว่างที่เกมหยุดดังนี้

“ในเกมแรกนั้น ทาง AHQ มีการใช้คอมป์ทีมสำหรับพลังแฝงตายเกิดถึง 4 คน แต่ทางฝั่งเราก็รับมือได้ดีและต้นเกมได้เปรียบมาก แต่ด้วยพลังแฝง Endless Cycle ที่เลือกมาเพื่อยื้อเกมและเราไม่เคยเผชิญกับแผนนี้มาทำให้รับมือได้ไม่ทันการ การเล่นคอมป์ตายเกิดนั้นเป็นที่ชัดเจนว่าต้องการยื้อไปยังเลทเกม ทางเรามีการคาดการณ์ไว้แล้วถึงแผนนี้ และมีการเตรียมมาใช้เองด้วยเป็นอาวุธลับ แต่ไม่คิดว่าจะถูกนำมาใช้แต่เกมแรก ทำให้ฮีโร่ต้นเกมของเราต้านไม่ไหวและพ่ายแพ้ไปก่อน”

“เนื่องจากวิธีการรับมือแผน 4 ตายเกิดนั้น ไม่สามารถนัดแนะกันได้ง่ายๆในเวลาอันสั้น ทางที่ดีที่สุดคืองัดแผนนี้มาใช้ทันที และเรามีการเตรียมให้นักแข่งเซ็ทพลังแฝงนี้ไว้อยู่ก่อนแล้ว เกมนี้เราเลือกคอมป์ฮีโร่ “5 เลทเกม+4 ตายเกิด” เราตั้งรับอย่างอดทน และรักษาระดับการเงินไม่ให้ห่างเกิน 3-4 พันมาตลอด และโอกาสนั้นก็มาถึงเมื่อเราสามารถสวนกลับตายไปถึง 3 ตัว กำลังจะขึ้นป้อมและกลับมาเป็นฝ่ายคุมเกมส์เต็มรูปแบบ”

” แต่ในจังหวะนั้น Celica ของ AHQ เกิด bug ไม่สามารถกดใช้พลังแฝงตายเกิดได้ ทำให้ต้องกดหยุดเกมขอเวลานอก และปรึกษาหารือกัน โดยโค้ช AHQ นั้นเสนอให้มีการเริ่มแข่งใหม่ไปเลย หรือให้เป็นแต้มชนะทั้งสองทีม ทำสกอร์ให้เป็น 1:2 ซึ่งทางเราไม่เห็นด้วย”

“สาเหตุที่ทางเราไม่เห็นด้วยนั้นเพราะว่า เราไม่รู้สาเหตุของการเกิด bug ต่อให้เริ่มเกมส์ใหม่ก็ยังอาจเกิดขึ้นได้อีก และ คอมป์ฮีโร่ที่เราเลือกมานั้นคือ 5 เลท และเกมดำเนินมาถึงช่วงเลทเกมเต็มตัว และฝั่งตรงข้ามยังไม่มี Tank ธรรมชาติแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งนักแข่งทุกคนต้องใช้สมาธิอย่างมากในการประคองเกม และกำลังจะถึงเวลาตอบแทนที่ต้องทนลำบากมา มีโอกาสกว่า 90% ที่จะทำให้เกมมาอยู่ในมือได้หลังจากนี้ พวกเขาจะรู้สึกยังไงเมื่อรู้ว่าที่ทำมาทั้งหมดสูญเปล่าและต้องเริ่มใหม่ ?”

“ดังนั้น ทางเราจึงยื่นข้อเสนอที่คิดว่าเป็นทางออกที่เท่าเทียมกันมากที่สุด ให้ทุกฝ่ายได้พิจารณานั่นก็คือ

  1. ในจังหวะสวนกลับนี้ ถ้า Celica เกิดใหม่มาได้ น่าจะสามารถมาป้องกันได้ถึงป้อมกลางที่สอง แต่เรายอมถอยให้มากกว่านั้น โดยการเสนอว่า ช็อตไหลจังหวะนี้จะหยุดลงทันที จะไม่มีการสัมผัสป้อมใดๆของฝ่ายตรงข้ามทั้งสิ้น
  2. Telanas ของทีมเราจะวาร์ปกลับบ้านทันที และยืนในบ่อเท่ากับเวลาตายของ Celica ถึงจะเดินออกมาเล่นใหม่
  3. Telanas ของทีมเราจะไม่มีการใช้ Endless Cycle อีกจนจบเกม ให้เหมือนว่ามี bug จากพลังแฝงนี้ด้วยเช่นกัน”

“ณ เวลานั้น ทาง Garena เห็นด้วยกับเราและคิดว่า นี่คือทางออกที่ดีที่สุด แต่โค้ช AHQ นั้นยังคงยืนกรานไม่เห็นด้วย และบอกว่าไม่แฟร์กับพวกเขาและขอคัดค้าน Garena ได้ยอมรับการคัดค้านนี้ และหลังจากการพูดคุยกันของทีมงาน ได้มีข้อสรุปที่น่าประหลาดใจว่า “นี่คือ bug ขั้นร้ายแรง และจะยึดตามกติกาสากลคือ ต้องเริ่มเกมใหม่ทันที ไม่มีข้อแม้” แต่เมื่อทางเราขอดูรายละเอียดกฏนั้น กลับกลายเป็นว่ามีระบุไว้ไม่ชัดเจน มีเพียง ฮีโร่ ไอเทม rune และ challenger skill “ไม่มีการระบุถึงพลังแฝงเนื่องจากเป็นกฏเก่า” จึงไม่สมควรนำมาใช้อ้างอิง และทางผู้จัดยังอ้างอีกว่าคู่แรกที่แข่งไปหรือการแข่งที่ไต้หวันก็ใช้แต่โชคดีไม่เจอ bug กลายๆว่าเราต้องยอมรับในโชคร้าย”
.
“ทางการีน่านั้นต้องการจบเรื่องโดยเร็วที่สุด จึงไม่ยอมรับการเจรจาใดๆเพิ่มเติมอีก และบีบให้เรายอมรับการรีเกม ซึ่งผิดจากกติกาสากลที่หากมีการรีเกมใหม่ ต้องใช้ดราฟตัวเดิมทุกอย่างเหมือนเดิมหมด ไม่ว่าจะเป็นเกมอื่นๆก็ตาม”

“กรณีพิเศษแบบนี้ทางผู้จัดจึงควรมีการเปิดโหวตให้ลงมติกันจากคนกลาง อันได้แก่ นักกีฬาจากทีมอื่นที่เหลือ รวมไปถึงแคสเตอร์ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับทุกฝ่าย แต่ทางผู้จัดกลับรับฟังเพียงโค้ช AHQ และเลือกที่จะมาเจรจากับเราเพียงฝ่ายเดียว ไม่มีการช่วยให้ทางโค้ช AHQ ยอมรับข้อเสนอของเราแต่อย่างใด”

” สุดท้ายแล้วทางเราได้หารือพูดคุยกันภายในทีม ทุกคนเหนื่อยและเสียใจกับการโต้แย้งที่ไม่ได้ผลอะไรเลย ในช่วงเวลานั้นทุกคนมีความคิดที่จะถอนตัวออกจากการแข่งขันกันแล้ว เรารู้สึกถึงความย่ำแย่และมองว่ามันเองก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ทำได้คือการปฎิเสธการแข่งขัน”

แต่ … มันจะเจ็บปวดยิ่งกว่า เมื่อรู้ว่าการที่เราต้องฝึกฝนอย่างหนัก ต้องปรับเวลาและออกกำลังกายเพื่อให้สภาพร่างกายและจิตใจพร้อมที่สุดทุกอย่างเพื่อวันนี้ มันจะไม่มีความหมายอะไรเลย เราจึงต้องกัดฟัน ยอมรับผลลัพธ์พร้อมทำตามทุกอย่างทั้งๆที่ไม่อยากยอมรับมัน

“หลังจากนั้นกลับมาแข่งใหม่ก็เป็นอย่างที่ทุกคนเห็น น้องๆที่กำลังใจกลับมาหลังจากพลิกไฟท์ได้ ต้องนั่งรอนานกว่า 3 ชั่วโมง และทำให้พวกเราเสียใจ ผิดหวังและไม่สามารถเล่นได้อย่างที่ควรเป็นไปตามแผน พ่ายแพ้ไปในที่สุด

“ในที่นี้ น้องๆนักกีฬาทั้งสองทีม มีความเข้าใจและพูดคุยกันปกติ ต่างก็เข้าใจและเห็นใจกัน มีเพียงโค้ชAHQ และทางผู้จัดเท่านั้นที่กดดันให้เรายอมรับการรีเกมในทุกวิถีทาง กดดันจนกระทั่งโค้ชหลินโข่วของเราต้องเสียน้ำตา และกล่าวว่า “คุณรังแกพวกเขาไม่ได้ จึงเลือกที่จะรังแกพวกเราแทนหรอ?” … พวกเราทุกคนรู้สึกเหมือนถูกปล้นชัยชนะออกไป ทุกคนนอนไม่หลับเมื่อคืนนี้”

“ทางเราปรึกษาหารือกันถึงผลกระทบจากการตีแผ่เหตุการณ์ครั้งนี้อย่างถี่ถ้วนแล้ว ทีม Bazaar Gaming จัดตั้งทีมขึ้นเพื่อสนับสนุนน้องๆที่มีฝีมือให้มีอนาคตและมีรายได้ เราทำทีมขึ้นมาด้วยใจที่รักและต้องการพัฒนาวงการ E-sports จริงๆ หากปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นและยอมรับชะตากรรมทิ้งให้เรื่องเงียบหายไปเฉยๆ เราขอเลือกที่จะบอกเล่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพื่อให้ทีมเราได้เป็นกรณีศึกษากับวงการ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ปล้นชัยชนะครั้งนี้เกิดขึ้นกับทีมใดๆอีกต่อไปในอนาคต” Bazaar Gaming ทิ้งท้าย

หลังจากเหตุการณ์เมื่อคืน โค้ชของเราได้มีการเขียนเล่าเหตุการณ์เก็บไว้บนเพจของโค้ช 林口地產 電競傳說…

Posted by Bazaar Gaming on Sunday, 13 October 2019