จากเรื่องราวเริ่มต้นใน EP. แรก โอม – พฤทธิ์ “Difoxn” พรรัตนพิทักษ์ กำลังถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต เมื่อเขาถูก Buriram United Esports ดึงไปร่วมทีม

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้เขาตกลงย้ายสู่ ปราสาทสายฟ้า ที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน และความคาดหวังสูง จนสามารถก้าวไปถึงแชมป์โลก ติดต่อต่อไปพร้อมกับ One Esports

“ก่อนหน้านั้นทุกคนในทีมรู้อยู่แล้วว่า Bazaar จะเลิกทำทีม RoV ด้วยเรื่องปัญหาภายใน ซึ่งเขาแจ้งผู้เล่นอยู่แล้ว” โอม เกริ่นย้อนความหลังเล็กน้อยก่อนตัดสินใจย้ายมาอยู่กับ ปราสาทสายฟ้า

“ช่วงท้ายซีซั่นก็มีทีมติดต่อมาเหมือนกัน RoV Pro League 2020 Summer เราจบที่ 2 เพราะแพ้ บุรีรัมย์ หลังจากนั้น บุรีรัมย์ ก็ติดต่อมา ทีมก็เปิดกว้างให้เราเลือกว่า อยากจะไปซึมซับบรรยากาศกับทีมไหน แล้วผมก็เลือกมาที่ บุรีรัมย์ เพราะอยากลองไปเล่นกับไลน์อัพชุดนั้น”

ไลน์อัพของ บุรีรัมย์ ชุดนั้นประกอบด้วย FirstOne ที่รับบทกัปตันทีม พร้อมด้วย Summer, Nunu, 007x และ Isilindilz ส่วน โอม Difoxn ต้องเริ่มจนจากตัวสำรองเช่นเดียวกับ JOMMy และ BlueNoPing แต่ก่อนหน้านี้โอมเคยเล่นกับ บุรีรัมย์ มาแล้วในรายการ AIC 2019 หลังถูกยืมตัวช่วงสั้นๆ ซึ่งเขามีส่วนพา ปราสาทสายฟ้า คว้ารองแชมป์โลกได้ด้วย ก่อนที่จะมาลงเอยเป็นสมาชิกของทีมเต็มตัว

จากเป้าหมายที่ถูกตั้งไว้รวมถึงความสำเร็จที่ผ่านมา ทำให้การย้ายมา บุรีรัมย์ ของโอมย่อมต้องถูกต้ังความคาดหวังว่า เขาจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยต่อยอดความสำเร็จ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้สร้างความกดดันให้เขา เมื่อโอมมองว่า สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นถือเป็นความท้าทายใหม่บนเส้นทางนี้

“ผมไม่ได้มีความกดดันที่ย้ายไปที่นั่น ผมอยากจะเข้าไปเรียนรู้มากกว่า อยากไปลองความแปลกใหม่แตกต่างจากที่เคยเจอเพื่อเอามาลองเล่น ถ้าแบบไหนดีก็เก็บมาพัฒนา เลยไม่มีเรื่องของความกดดันเข้ามา มันเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของตัวเองที่มีอะไรหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้มากกว่า”

“ในซีซั่นแรกกับ บุรีรัมย์ ที่เข้าไปผมยังเป็นตัวสำรอง ก็เป็นช่วงที่ต้องเรียนรู้การทำงานของ บุรีรัมย์ ช่วงหลังอาจมีได้ลงบ้างก็เป็นช่วงที่หนักหนาสาหัสของผมกับโอกาสที่จะได้ลงเล่น ตอน บุรีรัมย์ ติดต่อมาทีมต้องการให้เล่นในตำแหน่งแคร์รี ช่วงนั้นตัวผมก็อยากเล่นแคร์รีด้วย แต่ต้องพยายามหนักมากเวลากดแรงค์หรือตอนซ้อมเพื่อให้โค้ชเห็นว่า เราพร้อมสำหรับลงแข่งก็เป็นหน้าที่โค้ชที่เป็นคนตัดสินใจ”Difoxn จากตัวสำรองสู่ผู้เล่นคนสำคัญ

Difoxn Difoxn Buriram united
Credit: Buriram united Esports

จากตัวสำรองของทีม โอม พัฒนาฝีมือจนกลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญ และชื่อของ Difoxn ก็กลายเป็นเพลเยอร์ที่สร้างประโยชน์ให้กับทีมมหาศาล แน่นอนว่าจุดเด่นเรื่องการเล่นได้ทุกตำแหน่งก็ทำให้เขามักถูกสลับหน้าที่บ่อยครั้ง แต่ก็นำมาซึ่งประโยชน์กับทีมทั้งในโปรลีกจนถึงรายการนานาชาติ

อย่างไรก็ตาม แม้ฝีมือของเขาจะไม่ได้เป็นรองใคร แต่ผลงานภาพรวมของ บุรีรัมย์ กลับห่างไกลความสำเร็จมากไปทุกที เพราะเกือบทุกรายการ บุรีรัมย์ ตกเป็นพระรองที่ไม่เคยไปถึงฝัน ส่วน RoV Pro League 2021 Winter ก็จบเพียงอันดับ 4 แต่ยังคว้าอันดับ 1 ใน Road to AIC 2021 ได้ไปแข่งขัน Arena of Valor International Championship 2021(AIC 2021)

“ทีมแรงได้แค่ช่วงหนึ่ง แต่เหมือนขาดบางอย่างไป ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเรื่องความประมาท รวมถึงความเชื่อใจ การสื่อสารที่ทำให้เราพลาดโอกาสไปถึงแชมป์ในรายการที่ผ่านๆ มา ทั้งที่บางทีเรามีโอกาสคว้าแชมป์มาได้ ตัวผมเองก็เหมือนยังหาจุดลงตัวไม่ได้จริงๆว่า สรุปแล้วควรจะต้องลงไปเล่นตำแหน่งไหนกันแน่ในทีมนี้สุดท้าย”

“พอมาถึงช่วงหนึ่งก็คิดว่า กำหนดตำแหน่งตัวเองเลยดีกว่าก็เป็นแคร์รีที่ผมไปเสนอโค้ช เพราะผมมองว่า การสลับบางทีผลเสียที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ตัวผม แต่อาจส่งผลต่อเพื่อนร่วมทีมที่อาจจะสับสนเรื่องรูปแบบการเล่นที่มันหลากหลายเกินไปเลยเลือกจะลงตำแหน่งเดียวให้ซึมซับวิธีการเล่นในตำแหน่งเดียวไปเลย”

ปราสาทสายฟ้า ของโอมเป็น 1 ใน 3 ทีมไทยร่วมกับ KFC x Talon Esports และ Valencia CF eSports ลุยศึก AIC 2021 แต่ในเวลานั้น บุรีรัมย์ ไม่ได้ถูกมองเป็นทีมเต็งอีกต่อไป เนื่องจากฟอร์มการเล่นที่ไม่คงเส้นคงวา จนต้องดึง FirstOne กลับมาลงแข่งอีกครั้ง หลังตัดสินใจจะดูเพียงเบื้องหลัง

ยิ่งกว่านั้นพวกเขายังเริ่มต้น AIC 2021 ได้ไม่ดีนัก เมื่อผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟด้วยการจบอันดับที่ 3 ของ Group A และยังต้องตกลงมาเล่นในสายล่างตั้งแต่วันแรก แต่กลับยกระดับการเล่นขึ้นมาจนสามารถผ่านเข้ามาได้ถึงรอบชิงชนะเลิศ ตัดสินแชมป์กับทีม V Gaming ทีมเต็งแชมป์เวียดนาม ที่ฟอร์มร้อนแรงมาตลอดทัวร์นาเมนต์

“รายการนั้นพวกผมไม่ได้มองถึงแชมป์เลยด้วยซ้ำ แค่พยายามอยากจะจูนกันให้ได้มากที่สุด ช่วง AIC มีนักจิตวิทยาเข้ามาช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ และการสื่อสาร เราไม่ได้มองถึงแชมป์ แต่พอเริ่มแข่งเห็นฟอร์มทีมก็เริ่มเห็นถึงโอกาสคว้าแชมป์ หลังจากนั้นทุกคนก็ใส่เต็มที่มาหาวิธีเล่น เราได้เปิดอกคุยกันตรงๆ ช่วงนั้นเป็นช่วงสิ้นสุดสัญญาเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายที่จะเล่นด้วยกันก็อยากทำให้เต็มที่”

ศึกนัดชิงกับ V Gaming โอม และเพื่อนร่วมทีมทุ่มสุดตัว กับความเข้มข้นที่สู้กันได้สูสีจนเสมอ 3-3 แต่แล้วในเกมตัดสินแชมป์ บุรีรัมย์ ตั้งรับรัดกุม ก่อนจะหาจังหวะสวนปิดเกมแซงชนะ 4-3 ทำให้พวกเขาคว้าแชมป์โลก AIC 2021 มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่

“ตอนนั้นผมไม่ได้แชมป์มานานแล้ว ผมดีใจมากๆ เหมือนมันได้ปลดล็อกหลายอย่าง ดีใจมาก ผมจำตอนตีบ้านฝั่งตรงข้ามอารมณ์มันพรั่งพรูขึ้นมาว่า เห้ย เราชนะแล้ว ตัวผมไม่มีอะไรค้างคาใจกับ บุรีรัมย์ เพราะสุดท้ายปิดฉากกับทีมได้สวย”

การคว้าแชมป์ครั้งนั้นทำให้ บุรีรัมย์ กลายเป็นทีมไทยทีมที่สองที่คว้าแชมป์โลกต่อจากTalon Esports ที่ก่อนหน้านี้เป็นแชมป์ Arena of Valor World Cup 2021 ยิ่งกว่านั้นโอมเป็นผู้เล่นที่มีสถิติทำลายป้อมมากที่สุดอันดับ 1 ในรายการนี้ด้วยจำนวน 124 Towers

Arena of Valor International Championship (AIC 2021) champions Buriram United Esports.
Credit: Garena RoV Thailand

โอม ปิดฉากกับ บุรีรัมย์ ได้น่าจดจำพร้อมกับการตัดสินใจครั้งใหญ่เพื่อมุ่งสู่เส้นทางใหม่ของตัวเอง 

ติดตามเรื่องราวของ Difoxn กับความท้าทายที่ KFC x Talon Esports ใน EP.3