กว่า 7 ปี ที่ผ่านมานับตั้งแต่ RoV เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก (เปิดให้บริการในไทยเดือนธ.ค. 2016) มีผู้เล่นและทีมจากไทย สร้างชื่อมากมาย ทั้งความสำเร็จระดับประเทศ และบนเวทีโลก ซึ่งปัจจุบันหลายคนยังคงโลดแล่นในวงการเพื่อสร้างชื่อเสียงไล่ล่าความสำเร็จต่อไป

และหนึ่งในนั้นคือ โอม – พฤทธิ์ “Difoxn” พรรัตนพิทักษ์ โปรเพลเยอร์วัย 23 ปี ที่กระโดดสู่สมรภูมิ RoV ตั้งแต่ยุคแรก ท่ามกลางประสบการณ์อันยาวนาน เขาเคยคว้าทั้งแชมป์โปรลีก และเพิ่งไต่ระดับสู่แชมป์โลกรายการ AIC 2021 จนได้ชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุด ซึ่งถูกจดจำในฐานะผู้เล่นสารพัดประโยชน์ ที่เล่นได้ทุกตำแหน่ง

One Esports ขอพาคุณไปทำความรู้จักเส้นทางบนโลกแห่ง MOBA ของ Difoxn กับทุกช่วงเวลาที่ทำให้เขาเติบโตสู่โปรเพลเยอร์ที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อพาทีมไปสู่ความสำเร็จ…


Difoxn วัยรุ่นขาลุย

Headshot

ก่อนจะสร้างชื่อเป็นที่รู้จักในนาม Difoxn โอม สัมผัสการแข่งขันครั้งแรกกับ HEADSHOT เกม Action – Shooting บนมือถือจาก Garena ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน และเคยมีการจัดแข่งรูปแบบลีกเกิดขึ้น แต่ก็เป็นเพียงช่วงสั้นๆเมื่อเกมปิดตัวในเวลาต่อมา

แม้ครอบครัวจะไม่ได้สนับสนุนให้แข่งเกม แต่ก็ไม่ได้กีดกัน เพราะการเรียนเขาสามารถแบ่งเวลาให้การเรียน และเล่นได้เต็มที่ ทำให้ครอบครัวค่อนข้างเปิดกว้างให้ลองทำในสิ่งที่อยากทำ กระทั่งถึงวันที่เป็นจุดเปลี่ยน เมื่อโอมได้รู้จักกับRoV ที่เปิดตัวครั้งแรกในตอนที่ HEADSHOT ปิดตัว และก้าวสู่โลกของ MOBA บนมือถือ

RoV อาจเปิดตัวไม่นาน แต่ฝีมือของโอมก็ดีพอที่จะทำให้ผู้เล่นบางคนสนใจในฝีมือของเขา

“ผมกดแรงค์แล้วก็ได้เจอกิลหนึ่งในแรงค์ แรกๆ ก็กดเจอกันพอเห็นเราเล่นดีเขาก็ชวนเข้ากิลชื่อว่า Loading (AlienLoading) ผมเล่นตั้งแต่เกมเปิด มั่นใจในฝีมือระดับหนึ่ง เพราะตอนกดแรงค์ก็ไม่ได้แพ้อะไรขนาดนั้นเลยคิดว่า เรามีความสามารถจะสู้เขาได้ก็สู้แล้วก็ไต่ระดับมาเรื่อยๆ” โอม เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้น RoV กับทีม Loading ซึ่งเป็นสังกัดแรกในชีวิตของเขา

ยุคนั้นเป็นยุคเริ่มแรก ทำให้ยังไม่มีทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการให้แข่งมากนัก แต่โอมก็ได้เรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ จนถึงวันหนึ่งเขามีโอกาสลงเล่นในรายการใหญ่อย่าง RoV Major League 2017 

“ที่ Loading ผมได้เรียนรู้เรื่องการสื่อสารพัฒนาให้เข้าใจมากขึ้นรวมถึงเรื่องวางแผนในการเล่น แต่ส่วนใหญ่สมัยนั้นยังเป็นการแข่งสมัครผ่านเว็บที่ให้ผู้ใหญ่ส่งชื่อเราไป แล้วเราก็เข้าไปแข่ง จนถึงทัวร์นาเมนต์ RoV Major League 2017 ที่น่าจะเป็นรายการที่ทุกคนรู้จักมากที่สุด”

“ต้องบอกว่า ผมไม่ได้คาดหวังจะมาทำเป็นอาชีพ เพราะเป็นช่วงที่กำลังเรียนแล้วก็แข่งล่าเงินรางวัลไปด้วย ไม่ได้มองว่าจะแข่งจริงจังเพื่อเข้าลีกอาชีพ แต่พอถึงจุดหนึ่งผมต้องแบ่งเวลามากขึ้น เพราะเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย”หลังจบศึก RoV Major League 2017 โอม ย้ายไปอยู่กับ Shopee Ultimate ตอนนั้นเองเป็นครั้งแรกที่ได้แข่งขัน RoV Pro League Season 1 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยในปีนั้น IT.City Bacon(Bacon Time ในปัจจุบัน) คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนทีมของโอมจบอันดับ 5 แต่นั่นไม่ได้ทำให้รู้สึกผิดหวัง เพราะกลายเป็นปลุกไฟนักแข่งในตัวที่ทำให้เขาอยากไปไกลกว่านี้

ถึงจุดหนึ่งด้วยความกระหายกับไฟในตัว ทำให้จากวันแรกที่ไม่คิดจริงจังก็เปลี่ยนมาทุ่มสุดตัว เขาตัดสินใจดร็อปเรียนช่วงปี 2 เพื่อใส่เต็มที่กับ RoV ตั้งใจการซ้อมหนักทั้งวันทั้งคืน จนปูทางไปสู่ก้าวสำคัญ เมื่อได้ย้ายไป Bazaar Gaming อดีตทีม RoV ชื่อดังของไทย ที่ดึงไปร่วมทัพสู้ศึก RoV Pro League Season 2

“ทาง Bazaar ติดต่อมาให้ไปเทสต์แล้วผมก็เข้าไปอยู่ในทีม ตอนนั้นมี Tony กับ JOMMy ทีมน่าจะเห็นอะไรในตัวผมก็เลยติดต่อเข้ามา ผมพยายามจะทำให้เต็มที่กับการแข่ง พยายามอย่าไปคิดลดคุณค่าตัวเอง จะต้องมองว่าทำได้ จะอย่างไรก็แล้วแต่ทำเต็มที่ไว้ก่อน”

“แต่ช่วงเข้ามาแรกๆ ผมผ่านอะไรเยอะมาก เพราะต้องปรับตัวเยอะคุยกันหนัก ซ้อมหนัก ซ้อมกับต่างชาติเราก็แพ้รัวๆแต่จูนทันก่อนรอบเพลย์ออฟ เราหาแนวทางการเล่นของทีมได้ทันพอดีจนไปจบด้วยแชมป์ RoV Pro League Season 2”

“ถือว่ามาเร็วกว่าที่ผมคิดเยอะเลยนะ” โอม กล่าวต่อถึงแชมป์โปรลีกครั้งแรกของตัวเอง “ตอนแรกไม่คิดถึงขนาดว่าจะได้แชมป์ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายขนาดนั้นเลย แต่พอได้แชมป์มันกลายเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผมรู้สึกดีกับอาชีพนี้ เราตั้งใจทำแล้วประสบความสำเร็จกับเส้นทางที่เราเลือกแล้วไม่ผิดหวังกับตัวเอง”

“เดิมทีตอนแรกที่เลือกมาทางนี้ ผมอยากจะลองเลือกทำดูสักตั้ง เพราะเป็นอาชีพใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นยังไง ผมอยากลองทำเต็มที่กับตรงนี้ดูก่อนว่าจะไปได้ไกลแค่ไหนจนกว่าจะสุดทางหรือเกมปิดตัวลงไป มันมีความเสี่ยงแต่ผมก็อยากจะลองดู”

Difoxn first trophy with Bazaar

โอม ก้าวสู่บทบาทโปรเพลเยอร์เต็มตัวกับ Bazaar Gaming ซึ่งการคว้าแชมป์โปรลีกตั้งแต่ซีซั่นแรกที่ย้ายมาอยู่กับทีม ทำให้เขามีเป้าหมายอยากประสบความสำเร็จในรายการต่อๆ ไป แต่น่าเสียดายที่ Bazaar ต้องเสียแชมป์ RoV Pro League Season 3 ให้กับ Toyota Diamond Cobra ส่วนทัวร์นาเมนต์นานาชาติอย่าง Road to AWC 2019 ก็ไปไม่ถึงฝัน

แต่เส้นทางสู่ยอดผู้เล่นสารพัดประโยชน์ก็เริ่มขึ้นในตอนนั้น…

“สิ่งที่ยากขึ้นหลังจากนั้นคือการรักษาแชมป์โปรลีก ผมคาดหวังทัวร์นาเมนต์นานาชาติด้วย แต่ซีซั่น 3 เราเสียแชมป์อย่างน่าเสียดาย มันเป็นซีซั่นที่ผมโยกไปเล่นเลนกลาง กำลังลองอะไรใหม่ๆ ทีมดึงคนเข้ามาใหม่ด้วย เป็นการลองของไปเรื่อยของโค้ช”

“แต่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมลองเปลี่ยนตำแหน่ง ต้องบอกว่า ตอนกดแรงค์ผมเล่นทุกตำแหน่ง แต่ตอนแย่งผมเล่นออฟเลนอย่างตอนซีซั่นแรกผมเล่นออฟเลน พอมา Bazaar ไปเล่นป่า มาซีซั่น 3 ไปเล่นเลนกลาง”

แม้จะถูกสลับไปเล่นหลายตำแหน่งในทีม แต่โอมก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่น RoV ที่โดดเด่นจนถึงวันสุดท้ายที่ Bazaar ตัดสินใจเลิกทำทีม RoV โดย RoV Pro League Season 4 และ RoV Pro League 2020 Summer กลายเป็นสองรายการสุดท้ายในฐานะผู้เล่น Bazaar Gaming ก่อนที่สมาชิกทั้งหมดจะแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง

และ Difoxn ได้เปิดตัวเป็นสมาชิกใหม่ของ Buriram United Esports ยักษ์ใหญ่ที่มีเป้าหมายต้องการเป็นแชมป์โลก RoV

Difoxn signing Buriram

อ่านเพิ่ม: Difoxn เล่าช็อตฮาตีกันเองกับ NTNz เกมชนะ PSG (มีคลิป)