ภายหลังจาก Honor of Kings เกม MOBA มือถือที่เป็นต้นแบบของ Arena of Valor หรือ RoV ประกาศจัดการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์ระดับนานาชาติอย่างเป็นทางการโดยใช้ชื่อ Honor of Kings International Championship (KIC 2022) โดยเป็นรายการที่มีเงินรางวัลสูงสุดเป็นประวัติการณ์วงการอีสปอร์ตมือถือ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 350 ล้านบาท)

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา รายการดังกล่าวได้ตัวแทน 16 ทีมที่จะเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-30 ธ.ค.นี้แล้ว โดยมีตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทยเข้าร่วมด้วยคือ Bacon Time

KIC 2022 จะมีทั้งสิ้น 16 ทีมแบ่งเป็น 8 ทีมจาก Honor of Kings Pro League (KPL) ซึ่งเป็นการแข่งขันลีกอาชีพในจีน 2 ทีมแรกที่การันตีคือ Chongging Wolves แชมป์ KPL 2022 Summer และ Wuhan.eStarPro ทีมที่มีคะแนนสะสมฤดูกาล 2021-22 สูงสุดKIC 2022 เตรียมแข่งขันนัดแรก 3 ธ.ค.นี้

จากนั้นจึงมีการคัดเลือกทีมจาก KPL มาอีก 2 ทีมในเฟส 1 คือ Gank Gaming และ Xianyou Gaming ส่วนอีก 4 ทีมสุดท้ายจากจีนซึ่งเพิ่งแข่งขันจบไปในการคัดเลือกเฟส 2 โดยเป็นทีมที่มีคะแนนสูงสุดจากการแข่งขันแบบพบกันหมด ได้แก่ AG Super Play ,Weibo Gaming ,Hero JiuJing และ EDward Gaming

ขณะที่ทีมจากต่างประเทศอีก 8 ทีมที่เข้ามานั้นมี FUT Nova แชมป์จากตุรกี ,Isurus แชมป์จากอเมริกาใต้ ,RED Canids แชมป์จากบราซิล และ YaLLa Esports แชมป์จากอาหรับ กับ อีก 4 ทีมที่คัดเลือกรวมแบบ Wildcard คือ Impunity ,SCARZ , Gen.G Esports และ Bacon Time

ทั้งนี้ทีมที่เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายทุกทีมยังมีเงินการันตีให้อย่างแน่นอนอีกทีมละ 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐหรือราว 9 ล้านบาท ส่วนทีมแชมป์รับเงินรางวัล 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 123 ล้านบาท)

อ่านเพิ่ม : KIC 2022 ชิงแชมป์โลก HOK ทุ่มเงินรางวัลสูงสุดวงการอีสปอร์ตมือถือ