MeMarkz หรือ กวี วชิราพัศ ผู้เล่นตำแหน่งเมจของพลพรรคเบคอน คือหนึ่งในกำลังสำคัญที่พาทีมประสบความสำเร็จมาครั้งแล้วครั้งเล่า หลังหายหน้าจากวงการแข่งขันไปหนึ่งฤดูกาลเต็มๆ ในศึก RoV Pro League 2020 Summer ปีนี้ เขากลับสู่สังเวียนอีกครั้ง

เบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้คืออะไร? และก่อนหน้านี้เขาหายไปไหนมา? ONE Esports มีคำตอบ

Moba ครั้งแรก

MeMarkz คือเกมเมอร์ที่ผ่านประสบการณ์เล่นเกมมาอย่างโชกโชน บรรดาเกมยอดฮิตอย่าง Dota, League of Legends และ Overwatch ต่างก็ผ่านมือเขามาหมดแล้ว แถมยังเล่นได้อย่างเก่งกาจ

แต่เกมแรกที่เขาทดสอบฝีมือตัวเองด้วยการเริ่มลงแข่งขัน คือสุดยอดเกม Moba จาก Riot Games ซึ่งเป็นแนวเกมที่เข้ามือเขามากที่สุด

“ส่วนใหญ่ผมชอบเล่นเกมแนว Moba มากกว่า FPS อยู่แล้ว” MeMarkz เริ่มเล่ากับ ONE Esports

“ตอนแรกที่เริ่มลงแข่ง ยังไม่ได้อยู่กับเพื่อนๆเบคอนเลย ก็เล่นในโหมด Ranked ปกติ แล้วก็มีคนมาชวนเข้าทีม ก็เลยตอบตกลงลองไปแข่งดู จนมาถึงวันนึงก็ได้เจอกับ มอส (Moss) เขาก็ถามว่า มาร่วมทีมกันมั้ย ก็เลยเป็นครั้งแรกที่ได้อยู่ทีมเดียวกับมอส”

หลังจากโลดแล่นในวงการ League of Legends กับ มอส มาได้เป็นระยะเวลา 2-3 ปี ก็เกิดจุดเปลี่ยนที่ทำให้ MeMarkz ตัดสินใจหันหลังให้กับวงการเกม

“ตอนขึ้นปี 4 ผมเลิกแข่งเกมไปเลย เพราะว่างานที่มหาลัยก็เยอะ จบปี 4 ก็เริ่มหางานทำ เท่ากับว่ามันข้ามผ่านจุดที่เราตระเวนแข่งเกมไปแล้ว”

“พอได้งานทำ จะให้ไปแข่งเกม PC มันก็ไม่สะดวกแล้ว ปกติผมเข้างาน 8 โมง เลิกเกือบ 5 โมง แล้ว กว่าจะกลับถึงบ้านก็ 2-3 ทุ่ม มันเหนื่อยเกินไปที่จะต้องมาซ้อมเกมต่อหลังเลิกงาน”

RoV และ เบคอนยุคแรก

ช่วงปลายปี 2017 RoV หรือ Ream of Valor เกม MOBA ฉบับมือถือจากค่ายเกมยักษ์ใหญ่ประเทศจีนอย่าง Tencent เปิดให้บริการในประเทศไทยครั้งแรก ใช้เวลาไม่นานก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนทะยานสู่เกมอันดับหนึ่งของทั้ง Play Store และ App Store

ตัวเกมมีความคล้ายคลึงกับ LOL อย่างมาก จนผู้เล่นระดับโปรหลายคนต่างย้ายเข้าสู่วงการเกมจอเล็ก เช่นเดียวกับ MeMarkz ที่ได้มีโอกาสกลับมาสัมผัสเกม Moba อีกครั้ง ในมิติใหม่

“ข้อดีของเกม Moba บนมือถือ คือเวลาพักเราก็ยังเล่นได้ ระหว่างทางกลับบ้านก็เล่นได้ “

“พอ RoV เปิดวันแรก ผมก็ไปโหลดมาเล่น พอมีเพื่อนๆมาเล่นด้วย ทีนี้ก็เล่นแบบจริงจังเลย การปรับตัวมันไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่เราเจอคือความแปลกใหม่มากกว่า เพราะแต่ก่อนเราเล่นด้วยเมาส์กับคีย์บอร์ดมาหลายปี พอมาเล่นบนมือถือมันก็ไม่คุ้นเคยเท่าไหร่”

จากช่วงแรกก็เล่นสนุกสนาน ไม่ซีเรียสกับการแพ้หรือชนะ ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ MeMarkz เริ่มจริงจังกับ RoV

หลังจากนั้น MeMarkz และผองเพื่อนเบคอน ได้รับโอกาสจาก 1st Esports ที่ยังอยากให้การสนับสนุนพวกเขาอยู่ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นยุคแรกของ เบคอน

“ก่อนหน้านี้ ผมเป็นผู้เล่นทีม Overwatch ของ 1st Esports มาก่อน ตอนนั้นก็ได้อยู่กับ มอส และ เช (Cherie) แล้ว ก็ได้ลงแข่งด้วยกันมาสักพักใหญ่ๆ แล้วก็ออกจากทีมมา”

“จริงๆตอนแรก ต่างคนต่างเล่น RoV กันอยู่ ไม่ได้เล่นด้วยกัน พอมีระบบ Ranked เข้ามา พอกดคนเดียวบางทีก็ไม่เจอห้อง ไม่สนุกบ้าง ก็เริ่มมีการโพสต์เฟซบุ๊คหาคนเล่นด้วย ไปๆมาๆก็เจอคนรู้จัก เลยชวนมาเล่นด้วยกัน พอเล่นเรื่อยๆทุกวันก็เลยตัดสินใจฟอร์มทีมขึ้นมา สุดท้ายจึงกลายเป็น 1st Bacon Time และไปลงแข่งใน Garena Star League”

เมื่อเป็นการแข่งขันที่มีเงินรางวัลเดิมพันสูง 1st Bacon Time จึงทุ่มเทกับทัวร์นาเมนต์นี้อย่างจริงจัง แม้จะยังไม่ถึงขั้นเล่นเป็นอาชีพ เนื่องจากตัว MeMarkz ยังต้องทำงาน แต่ก็มีซ้อมทีม และช่วยกันจนได้ที่สองของรายการในท้ายที่สุด

หนทางสู่แชมป์โลก

หลังจบศึก Garena Star League ผู้เล่นของ 1st Bacon Time ต่างคนแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตัวเอง ก่อนที่ศึกชิงแชมป์โลก RoV รายการแรกอย่าง Throne of Glory จะทำให้พวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ภายใต้ผู้สนับสนุนใหม่ในชื่อ Monori Bacon Time

พร้อมกับการเปลี่ยนตำแหน่งครั้งแรกและครั้งเดียวของ MeMarkz

“Road to Glory เป็นทัวร์ที่คัดตัวแทนไทยสองทีมไปแข่ง Throne of Glory ที่เวียดนาม พอเราได้ข่าวว่า Road to Glory เปิดรับสมัคร เลยถามเพื่อนๆว่าจะฟอร์มทีมกันอีกรอบไหม และทุกคนก็ตอบตกลง และเลือกตำแหน่งของแต่ละคน”

“ก่อนหน้านี้ใน GSL (Garena Star League) ผมเล่นออฟเลน ผมเลยเปลี่ยนไปเริ่มเล่นเมจตั้งแต่ตอนนั้น”

Monori Bacon Time ทำผลงานในศึก Road to Glory ได้อย่างแข็งแกร่ง ล้มคู่ต่อสู้อย่าง Dion Strategist และ Loading จนผ่านเข้าสู้รอบชิงชนะเลิศไปเจอกับ Black Forest สุดท้ายพลังเบคอน ก็เอาชนะไปได้ 3-1 พร้อมกอดคอกันไปแข่งขัน Throne of Glory

และแล้วทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับโลกครั้งแรกของ MeMarkz และผองเพื่อนเบคอนก็มาถึง

“ผมตื่นเต้นมาก ตั้งแต่แข่งเกมมา ผมไม่เคยออกไปต่างประเทศเลย Throne of Glory ถือเป็นรายการแรกในชีวิตผม”

“ยอมรับว่ารายการนี้ยากครับ ยากมาก เพราะแพทช์ของประเทศไทยยังตามหลังต่างประเทศอยู่ ฮีโร่ที่มีให้เล่นในไทยยังมีไม่มากเท่าเขา Raz ยังไม่มี Loriel ก็เพิ่งเข้ามา”

ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนเดินทางไปแข่งขัน Throne of Glory ที่เวียดนาม MeMarkz จึงจำเป็นต้องขอยูสเซอร์เข้าเล่น RoV เซอร์เวอร์ไต้หวันจากทาง Garena เพื่อหัดเล่นฮีโร่ใหม่ๆไว้รับมือกับทีมต่างประเทศ และเขาใช้เวลาฝึกฝันอยู่นานถึง 2-3 สัปดาห์

“การฝึกเล่นก่อนถือว่าช่วยได้ระดับหนึ่งในด้านการใช้สกิลต่างๆ แต่ปัญหาคือการออกไอเท็มที่เราไม่รู้ว่าตัวนี้ต้องออกของยังไง ไกด์ของไต้หวันก็ไม่มีเลย ก็ต้องมาศึกษาด้วยตัวเองหมดเลย”

“ตอนแรกที่ไปเราไม่ได้หวังว่าจะได้อันดับสูงๆ คิดว่าเป็นโอกาสซ้อมกับทีมต่างประเทศเพื่อวัดฝีมือตัวเอง ยอมรับว่าเขาเก่งกันมาก ทักษะดี แผนการเล่นดี เราก็เลยคิดว่าแค่ทำให้เต็มที่ก็พอ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ตาม”

กลายเป็นว่า Bacon Time ที่ไปแบบไม่คาดหวัง กลับโชว์ฟอร์มสุดยอด ยึดแชมป์กลุ่ม B ก่อนเข้าไปเอาชนะ Monster Shield ทีมจากไต้หวัน 3-1 ก่อนทะลุเข้าสู่รอบแกรนด์ไฟนอล ไปเจอกับ ahq White ตัวเต็งของรายการ

ในขณะที่อีกหนึ่งตัวแทนของไทยอย่าง Black Forest ต้องจอดป้ายที่รอบแบ่งกลุ่ม เท่ากับว่าความหวังเดียวของชาวไทย อยู่ที่เบคอนเท่านั้น

“เราสู้กันสูสีมาก จนเสมอกัน 2-2 และต้องการตัดสินกันในเกมสุดท้าย ตอนนั้นกำลังใจของทีมเราสุดยอดมาก เพราะคนดูในฮอลล์ก็เชียร์เราด้วย ไม่คิดเลยว่าเราจะสู้เขาได้ขนาดนี้”

“กลายเป็นว่าเหมือนเขาช็อตไปเอง สุดท้ายเราก็คว้าแชมป์ Throne of Glory ได้สำเร็จ มันประสบความสำเร็จแบบเกินคาดมากๆ ไม่คิดเลยว่าจะมีโมเมนต์แบบนี้ในชีวิต ภูมิใจและมีความสุขมากจริงๆครับ”

นักกีฬาอีสปอร์สต์อาชีพ

หลังคว้าแชมป์โลกในศึก Throne of Glory ในที่สุด MeMarkz ก็ตัดสินใจออกจากงานประจำที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และเบนเข็มเข้าสู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์อย่างเต็มตัว

“ถ้าผมจะมาทางแข่ง ก็ต้องมาอย่างเต็มตัว ถ้าผมไม่ออกจากงานก็จะกินเวลาซ้อมเพื่อน หลังจากเลิกงานผมต้องรีบกลับบ้าน ถึง 2 ทุ่มก็เริ่มซ้อมเลย ซ้อมเสร็จเที่ยงคืนก็รีบนอน ตื่น 6 โมงเช้า เตรียมตัวไปทำงานต่อ”

“เหมือนเวลาทั้งชีวิตผมมันถูกกำหนดไว้แบบนั้น มันไม่อารมณ์แบบว่าเลิกงานแล้วไปกินข้าวกับเพื่อนๆ กับครอบครัว มันเหนื่อยจนต้องบอกกับครอบครัวและที่ทำงานว่าจะเอายังไงดี”

“ทุกอย่างมันดีไปหมดเลย ทั้งงาน เพื่อนร่วมงาน และเกม แต่มันถึงจุดที่ว่าเราต้องเลือกสักทาง ไม่อย่างงั้นมันจะไม่สุดสักทาง สุดท้ายก็คิดว่าเราแข่งเกมมาเยอะ มีความสุขที่จะอยู่ตรงนี้ ก็เลยขอเลือกเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์ดีกว่า”

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของเขา คือก้าวที่ถูกต้อง เพราะความนิยมในตัว Monori Bacom Time พุ่งสู่งขึ้นเรื่อยๆจนมีฐานแฟนคลับของทีม และการคว้าแชมป์ Throne of Glory ยิ่งเป็นการปลุกกระแสให้ได้ RoV และเบคอน ได้รับความนิยมยิ่งกว่าเดิม

“ด้วยความที่เป็นเกมมือถือ ทำให้ RoV เข้าถึงผู้คนได้ง่าย เพราะทุกคนมีมือถือกันอยู่แล้ว และยิ่งเราได้แชมป์มา ทำให้หลายคนมองว่าคนไทยเก่งนะ ถ้าฝึกฝนและจริงจัง ก็จะทำแบบพวกผมได้เหมือนกัน”

“ผมมองว่าศักยภาพของคนไทยไม่ด้อยกว่าต่างชาติ และสิ่งที่แตกต่างกับเขาคือเราไม่มีการซัพพอร์ตผู้เล่นที่ดี เช่นโค้ช หรือนักวิเคราะห์ ตอนนั้นประเทศไทยยังไม่มีบุคลากรแบบนี้เยอะ ทำให้เราเสียเปรียบต่างชาติในจุดนี้”

แชมป์ Pro League ทีมแรก

ในปี 2018 เป็นครั้งแรกที่ Garena จัดการแข่งขัน RoV Pro League ซีซั่น 1 โดยที่ MeMarkz และผองเพื่อนเบคอน ก็ได้ประเดิมลงแข่งภายใต้ผู้สนับสนุนใหม่ในชื่อ IT.City Bacon ก่อนสานต่อความยิ่งใหญ่คว้าแชมป์แรกของประเทศไทยมาครองได้สำเร็จ

ผลจากการเป็นแชมป์ครั้งนี้ ทำให้พวกเขาได้สิทธิ์ลงแข่งรายการชิงแชมป์โลก Arena of Valor World Cup หรือ AWC 2018 ที่เมืองลอส แองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะตัวแทนทีมชาติไทย

“การแข่งขันในประเทศไทย ถ้าเทียบกับไต้หวันแล้ว เรายังไม่จริงจังเท่าเขา การที่พวกผมได้ประสบการณ์จาก Throne of Glory มา มันเหมือทำให้เราได้เปรียบทีมอื่นๆในโปรลีกนิดหน่อย จนได้แชมป์ปีแรกมา”

“แต่ใน AWC บอกตรงๆว่ากดดันมาก เพราะมันไม่เหมือนใน Throne of Glory ที่เราไปแบบไม่ได้หวังอะไร แต่กับ AWC เรามีทั้งความคาดหวังจากตัวเอง และจากแฟนๆที่คอยเชียร์เราอยู่ ทำให้เกิดความกดดัน”

การแข่งขันดำเนินมาจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ตำแหน่งแชมป์โลกอยู่ห่างจากมือพวกเขาแค่เอื้อม กับภารกิจสุดท้ายที่มีทีมชาติเกาหลีขวางทางอยู่

และการแข่งขันในแมตช์ชี้ชะตาแชมป์ ก็ดุเดือดสุดๆจนต้องตัดสินกันถึงเกมสุดท้ายของระบบ Bo7

“รอบชิงชนะเลิศ เราสู้กันจนเสมอ 3-3 ทำให้เราต้องเล่นเกมที่ 7 เพื่อตัดสินแชมป์…กลายเป็นว่าเราไม่นิ่ง และกดดันตัวเอง จนทำให้เสียสมาธิไปและแพ้ไป”

“ตอนนั้นเราหวังไว้สูงมาก พอเราไม่ได้แชมป์ก็ผิดหวังมากเช่นกัน เราซ้อมหนักมาก มีบูทแคมป์ที่ไทยก่อนไปแข่ง ซ้อมทั้งวัน ทั้งเดือน ทุ่มเทให้กับ RoV เต็มที่ ทำให้เราคาดหวังว่าในเมื่อเราตั้งใจขนาดนี้ ก็อยากได้แชมป์โลกอีกสักครั้งนึง แต่สุดท้ายก็พลาดไป”

นอกจากความผิดหวังของ MeMarkz และเพื่อนร่วมทีมเบคอน แน่นอนว่าแฟนๆก็ผิดหวังเช่นกันที่ตัวแทนของชาติไม่สามารถคว้าแชมป์กลับบ้านได้ ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลมีเดียมากมาย

“ผมไม่ค่อยชอบอ่านโซเชียลเท่าไหร่ กำลังใจมันก็มีเยอะ แต่ผมเป็นคนที่เห็นข้อความบั่นทอนก็จะเฟลๆ ชอบเก็บเอามาคิด”

“เลยคิดว่าบางเรื่องถ้าไม่จำเป็นจริงๆก็จะไม่อ่านโซเชียล จะอ่านเฉพาะสิ่งที่ดีๆ เพราะยังมีคนที่คอยเชียร์เราอยู่”

ชวดแชมป์ซีซั่น 2

หลังพลาดคว้าแชมป์โลก IT.City Bacon กลับมาแข่งขันต่อใน RoV Pro League ซีซั่น 3 พร้อมกับประสบการณ์ระดับนานาชาติเต็มกระเป๋า

แม้จะจบฤดูกาลปกติด้วยการเป็นจ่าฝูง แต่ในรอบเพลย์ออฟเพื่อค้นหาแชมป์ตัวจริง พวกเขากลับพลาดท่าพ่ายต่อ Bazaar Gaming ไป 2-1 ก่อนตกไปสายล่างแล้วแพ้สองแมตช์ซ้อนให้กับ ALPHA Red ไป 3-1 ส่งผลให้พวกเขาจบฤดูกาลด้วยอันดับ 3 เท่านั้น

“พอเราผิดหวังจาก AWC ทำให้ใจเราไม่นิ่งเท่าไหร่ และด้วยระยะเวลาที่ยาวนานที่ผมแข่ง RoV มา ทำให้ผมอยากไปพักผ่อนบ้าง”

เป็นเวลากว่า 2-3 เดือนให้หลัง ที่ MeMarkz ไม่ได้เล่น RoV เลย แต่ยังคงติดตามการแข่งขันอยู่บ้าง แต่แล้ววันหนึ่ง เนส (FirstOne) กัปตันทีม Buriram Arctic Wolf ก็มาชวน Memarkz และอดีตเพื่อนร่วมทีม Bacon กลับไปแข่งอีกครั้งใน RoV Pro League ซีซัน 3

“ผมคิดตัดสินใจอยู่สักพักเลยนะ ว่าโอเคมั้ยที่จะไปแข่งต่อ มันไม่ได้มีแค่ความอยากแข่ง มันอยู่ที่แพสชั่นด้วย ร่างกายด้วย ที่มันเริ่มล้าแล้ว มีอาการบาดเจ็บด้วย”

“ตอนนั้นผมคุยกับเนสแทบจะทุกวันเลย เนสจะทักมาทุกคืน ชวนให้ไปเล่นด้วย พอได้คุยกันเรื่อยๆก็เลยตอบตกลง ลองดูอีกสักปีนึง”

การกลับมาอีกครั้งของอดีตแชมป์โลก Throne of Glory. กลับไม่เป็นไปอย่างที่หลายคนคาดหวัง เมื่อพวกเขาทำได้เพียงคว้าอันดับ 3 ของรายการ ซ้ำร้ายยังมีปัญหากับต้นสังกัดหลังจบฤดูกาล

แต่ท่ามกลางสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ ก็มีผู้ที่ฉุดให้ Memarkz และกลุ่มเพื่อนเบคอน กลับมาตั้งหลักได้อีกครั้ง

“เฟลครับ รู้สึกเหมือนที่ผมทุ่มเทให้กับการซ้อม การแข่ง AWC แต่ไม่ได้แชมป์ ผมซ้อมเยอะมาก ทำทุกอย่าง แต่พอผิดหวังมันก็รู้สึกเหนื่อย”

“ผมไม่รู้จะอธิบายยังไง นอกจากผลงานไม่ดีแล้ว หลังจากนั้นก็มีประเด็นกับทีมด้วย แต่ก็ยังดีที่มีคนให้กำลังใจอยู่ รู้สึกว่าในจุดที่ผมดาวน์ที่สุด ก็ยังมีคนอยู่ข้างๆ จะบอกว่าแฟนคลับของทีมคือคนที่ฉุดผมขึ้นมาเลยก็ว่าได้”

“หลายๆคนทักมาบอกว่า ผมยังติดตามพี่อยู่นะ เป็นกำลังใจให้มันผ่านไปได้ด้วยดี ตามโพสต์ต่างๆถึงมันจะมีคอมเมนต์ที่ไม่ดี ผมเลือกที่จะอ่านและใส่ใจคอมเมนต์ที่ดีมากกว่า”

ปีที่หายไป และการกลับมาอีกครั้ง

นับตั้งแต่ตัดสินใจเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์แบบเต็มตัว ชีวิตประจำวันของ MeMarkz คือการฝึกซ้อมสัปดาห์ละ 6 วัน

หลังจากอาการเหนื่อยล้า ปนกับความผิดหวัง บั่นทอนร่างกายและจิตใจมานานหลายปี หลังจบ RoV Pro League ซีซัน 3 MeMarkz จึงตัดสินใจหันหลังให้กับการแข่งขัน ซึ่งเปรียบเสมือนการชาร์จแบตที่ใกล้หมด ให้กลับมาเต็มเปี่ยมอีกครั้ง

“ผมคิดว่าจะเลิกแล้ว รีไทร์แข่งไปสตรีมอย่างเดียว เหนื่อยแล้วกับการแข่งขัน”

“ช่วงนั้นเหมือนผมได้ใช้ชีวิตของตัวเองอีกครั้ง ได้เจอเพื่อนสมัยมัธยม เพื่อนที่มหาวิทยาลัย ครอบครัว ได้ใช้เวลากับตรงนี้เยอะมาก จนรู้สึกดีกับการได้ออกมาใช้ชีวิตแบบนี้”

ตลอดทั้งปี 2019 MeMarkz ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับการแข่งขันเลย แต่ก่อนที่ RoV Pro League 2020 Summer จะเริ่มเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่เดือน สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจกลับคืนสู่สังเวียนอีกครั้ง

“ประมาณ 2-3 เดือน ที่ผมไม่ได้เล่น RoV เลย เรียกว่าไม่ได้เข้าเกมเลยดีกว่า พอเลิกแข่งก็ไม่ได้สนใจเรื่องสปอนเซอร์ หรือผู้สนับสนุนเลย แต่โชคดีที่ยังมีบริษัท Ampverse อยากให้การสนับสนุนเราอยู่ และขอนัดคุยกับเรา”

“เขาบอกว่าพี่อยากเป็นกำลังให้น้องๆนะ อยากจะมารวมตัวแข่งกันอีกสักครั้งมั้ย ก็คิดอยู่นานพอสมควร เพราะผมเหนื่อยและผิดหวังมาเยอะแล้ว แต่เพื่อนๆก็อยากกลับมาแข่งอีก ผมเลยตัดสินใจกลับมาลองอีกสักตั้ง”

การกลับมาครั้งนี้ สถานการณ์ก็เริ่มไม่เป็นใจตั้งแต่ต้น เมื่อเกมที่เขาเก่งกาจ, คุ้นเคย และประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย กลับต้องมาหัดเล่นใหม่เหมือนคนที่ไม่เคยสัมผัส RoV มาก่อน

“พอเข้าเกมไปมันรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวผมเลย เหมือนเริ่มนับหนึ่งฝึกทุกอย่างใหม่”

“ผมเริ่มใหม่ ฝึกทุกอย่างใหม่ตั้งแต่แรก เหมือนผมเพิ่งมาเล่น RoV ครั้งแรกเมื่อ 2-3 เดือนที่แล้วนี่เอง เพราะก่อนหน้านั้นเพื่อนคนอื่นๆก็มีสตรีมเล่นเกมบ้าง แต่ผมหายไปเลย ไปใช้ชีวิตเลยจริงๆ ไปเที่ยวกับเพื่อน กับครอบครัวเต็มที่เลย กลับมาก็แบบ ขอเริ่มใหม่แล้วกัน”

การคัมแบ็คสู่เวทีแข่งขันอีกครั้งของบเคอ ภายใต้ชื่อ Pops Bacon Time ประเดิม RoV Pro League 2020 Summer ด้วยความพ่ายแพ้ต่อแชมป์ซีซัน 4, รองแชมป์ AIC 2019 และอดีตต้นสังกัดของ MeMarkz อย่าง Buriram United ไป 0-3

“ยอมรับว่าทางบุรีรัมย์เก่งอยู่แล้ว เขาเป็นแชมป์โปรลีกเก่า และเป็นรองแชมป์โลกเหมือนกัน แถมเล่นเข้าขากันมาก เพราะคุ้นเคยกันมานานอยู่แล้ว”

“อีกคนที่สำคัญของบุรีรัมย์คือ โค้ชป้อม (จักรพล ป้อมปราณี) ผมรู้จักกับเขาดี เขาเก่งมากๆเรื่องสถิติ รวมถึงซัพพอร์ตผู้เล่น พอเราต้องมาทำอะไรแบบนี้แข่งกับเขา ก็รู้สึกได้เลยว่ามันยากมาก เพราะพี่เขาเก่งจริงๆ”

แมตช์ต่อมา Pops Bacon Time เริ่มต่อกันติด เมื่อคว้าชัยแมตช์แรกใน RoV Pro League 2020 Summer หลังถล่มเอาชนะ Sisaket AHQ Esports 3-0 โดยใช้เวลารวม 3 เกมไม่ถึง 40 นาที

“ตอนนี้เราทำทีมกันเอง ช่วยกันเองในทีมก่อน จัดดราฟต์เอง ลองให้ Hamz เป็นโค้ช ผมคิดว่าเรายังต้องปรับเรื่องทีมเวิร์ค เรากลับมารวมตัวกันใหม่ก็จริง แต่มีน้องใหม่เข้ามา 3 คน คือ Getsrch, CarryKong แล้วก็ Hamz เลยยังต้องปรับเข้าหากัน เพราะสไตล์การเล่นของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว”

จังหวะเคลื่อนที่ การเข้าทำ มันต้องมาจูนกันใหม่หมด แล้วทุกคนเพิ่งมาซ้อมกันจริงๆจังๆได้แค่ 1-2 เดือน เลยคิดว่าเรายังมีเวลาปรับตัวกันอีกนะ เพิ่งจะเปิดฤดูกาลเอง ตอนนี้ทุกอย่างคือเราต้องก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆกัน ค่อยๆเรียนรู้ข้อผิดพลาด และแก้กันไปทีละสเต็ป”

แม้จะมีบางแมตช์ที่พ่ายแพ้ Pops Bacon Time ไม่ได้นิ่งนอนใจ มุ่งมั่นแก้ไขข้อผิดพลาด และพัฒนาตัวเองเสมอ รวมถึงยังซักซ้อมอย่างหนักเหมือนกับตอนที่ประสบความสำเร็จในอดีต พร้อมตั้งมั่นว่าจะคว้าแชมป์ให้ได้อีกครั้ง

“หลังเกมเราจะคุยกันตลอดว่า เราแพ้เกมนี้เพราะอะไร เราจะแก้กันยังไง คุยกันหลังซ้อม หลังแข่งทุกครั้ง “

“ทุกวันนี้ซ้อมหนักเหมือนกับตอนก่อนไป AWC เลยครับ วันละ 10 ชั่วโมง ตั้งความหวังไว้ว่าอยากจะเป็นแชมป์อีกสักครั้ง ทุกคนก็คิดเหมือนกัน ไม่มีใครที่มาแข่งแล้วไม่อยากเป็นแชมป์ เราพยายามปรับปรุงทีมของเราให้ดี ไม่ว่ามันจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหร เป้าหมายแรกของเราก็คือแชมป์เท่านั้น”

“ตราบใดที่ผมยังอยู่ตรงนี้ และมีคนคอยสนับสนุนอยู่ เพื่อนร่วมทีมยังซัพพอร์ตกันอยู่ ไม่ว่ายังไงผมก็ยังอยากอยู่กับทีมนี้ สู้ไปด้วยกัน ถึงแม้ปีนี้จะไม่ได้เป็นแชมป์ แต่ผมมั่นใจว่าปีหน้าจะสู้ต่อแน่นอน” MeMarkz กล่าวปิดท้าย