รายการ Autochess Invitational 2019 เป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ประจำปีครั้งแรกของผู้ผลิต Drodo ที่คิดค้นรูปแบบเกมหมากอัตโนมัติขึ้นมา กำลังจะเปิดฉากในวันที่ 25 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ในรอบคัดเลือกที่ผ่านมาโซน APAC ทาง FunEase จะมีโควต้าให้ 3 คนจากการแข่งขันคัดเลือกปกติ และอีก 3 คนสำหรับสตรีมเมอร์ยอดเยี่ยม ซึ่งทุกๆคนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สามารถส่งผลงานเข้าไปคัดเลือกได้หมด ทำให้การแข่งขันในส่วนของสตรีมเมอร์ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน เพราะนอกจากผลงานที่ส่งไปจะดีแล้ว ฝีมือก็ต้องดีไม่แพ้กันอีกด้วย ถึงจะผ่านเกณฑ์พิจารณา

เมื่อประกาศผล พีรวิชญ์ ‘SweetPea’ วิเศษชาติ สตรีมเมอร์ชาวไทยก็ผ่านการคัดเลือกจากทาง FunEase ได้ไปร่วมแข่งขันรายการใหญ่ประจำปี ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

ทาง SweetPea ออกมาให้สัมภาษณ์ถึง เส้นทางความพยายามที่กว่าจะเป็นสตรีมเมอร์ที่คุณสมบัติเพรียบพร้อม และการเตรียมตัวเข้าแข่งขัน

“ผมเริ่มสตรีมจากเกม Hearthstone แต่ช่วงแรกผมไม่มีคนดูเลยครับ ตอนนั้นผมแค่อยากสตรีมเฉยๆ เพราะมีไอดอลเป็นนักพากย์ และสตรีมเมอร์ Hearthstone พอทำไปทำมา สุดท้ายผมก็หลงรักในการสตรีม แต่ก็มีแวะเวียนไปแข่งเกมอื่นๆมาบ้าง เช่น Overwatch, PlayerUnknown’s Battlegrounds และค่อยๆสร้างฐานคนดูมาจากการที่เราไปแข่งมา ทำแบบนี้มาเรื่อยๆ 2 ปีแล้ว จนกระทั่งมีเกม Autochess เข้ามา”

“ในตอนแรกมันยังเป็น Mod ในเกม Dota2 อยู่เลย ละผมก็สนใจทำคอนเทนท์มันมาก มีลงคลิปต่างๆใน Youtube และเมื่อคนเริ่มชอบสิ่งที่เราทำ เขาก็ตามมาคุยกับเราตอนที่สตรีมอยู่ ผมก็โตขึ้นมาเรื่อยๆจากตรงนั้นเลย เรียกได้ว่า คนรู้จัก SweetPea เพราะเกม Autochess เลย”

“ผมก็แอบคิดนะว่าแรกเริ่ม Autochess มันเป็นอีสปอร์ตยาก แต่ที่ยังทำคอนเทนท์เพราะชอบเล่นมากกว่า”

“ช่วงที่ผมแข่งรอบคัดเลือกทัวร์ประจำปี ตอนนั้นผมก็สตรีมอยู่ด้วยนะ ผมได้แค่อันดับ 7-8 ผมไม่เสียดายหรอกที่ตกรอบ แต่ผมเสียดายที่ ผมทำให้คนดูที่มาเชียร์ผมแข่งไม่สนุกไปด้วย ถ้าผมได้อันดับสูงกว่านี้ เกมการแข่งมันจะสนุกกว่าเดิมมาก อีกอย่างผมดันดวงไม่ดีเจอบั๊คของเกมพอดีอีก ผู้ชมต่างเซ็งไปตามๆกัน”

“แพทช์ที่ใช้แข่ง คงจะเป็นแพทช์ล่าสุดก่อนที่จะทำการอัปเดตใหญ่แหละครับจากข้อมูลที่ผมได้มา เมต้าเกมก็จะเป็น Mage, Knight ,Dragon และผมชอบแพทช์นี้ตรงที่ทีมอื่นๆก็ยังสามารถเล่นได้อยู่ แต่คราวนี้การแข่งที่จีนจะใช้ PC แข่ง ก็ต้องรอไปดูหน้างานอีกทีว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้างหรือเปล่า”

“ส่วนเรื่องที่เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้คือ ใน PC จะทำให้เจอคนซ้ำค่อนข้างบ่อย ผมมองว่ามันจะทำให้เก็บ Win Streak หรือ Lose Streak ง่ายนะ เพราะเราจะคาดการณ์ได้ว่าจะเจอกับใคร ที่ตอนแข่งคนอาจนะตกใจกันมากกว่าที่ไม่เหมือนในมือถือ ทำให้ไม่ได้เตรียมตัวรับมือกัน”

“ผมไม่อยากให้ทางผู้จัดใช้แพทช์ล่าสุดนะ เพราะกว่ามันจะอัปเดตก็ก่อนแข่ง 1 สัปดาห์ มันทำให้นักแข่งทุกๆคนเตรียมตัวกันไม่เต็มที่ ทำให้มีโอกาสทำพลาดเกิดขึ้นได้ง่าย ระหว่างการแข่งขัน แต่ผมอยากให้เอาระบบการเลือกไอเทมตอนรอบครีปตายเข้ามานะ มันเป็นระบบที่ดีที่นักแข่งทุกคนรอคอยเลยครับ”

“วงการ Autochess บ้านเราจะโตขึ้นมากกว่าเดิมแน่นอนครับ ผมอยากให้มีคนลงมาสนับสนุนกันมากขึ้น ระดับฝีมือคนไทยในเกมนี้สู้ระดับโลกได้แบบสบายๆเลยครับ ผมจะไปพิสูจน์ให้ผู้ใหญ่ในบ้านเราให้เขาเห็นว่า เกมนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่นักกีฬาอีสปอร์ตชาวไทย จะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอนครับ”

“ฝากถึงแฟนๆทุกคนนะครับ ผมอยากให้ดูเกมกันให้สนุก เพราะที่ผมทำคอนเทนท์ออกมานอกจากอยากให้ความรู้เกี่ยวกับเกมนี้ เป้าหมายสุดท้ายคือการให้คนเข้าใจเกม และมาสนุกกับมันครับ ฉะนั้นตอนผมแข่ง ผมจะเล่นให้สนุกที่สุดครับ และทำผลงานให้ไปไกลที่สุดด้วยครับ ขอบคุณครับ” SweetPea ทิ้งท้าย อยากให้แฟนคลับสนุกไปพร้อมกับตัวเขาในตอนแข่งขัน