Bai “rOtK” Fan โค้ชทีม Vici Gaming ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อจากประเทศจีน Max+ หลังจากได้รับชัยชนะรายการ ONE Espots Dota 2 World Pro Invitational Singapore เกี่ยวกับเป้าหมายของทีมหลังจบ The International 2019 และสาเหตุของการตะโกนคำว่า “โดต้าจีนไม่มีวันตาย” ในขณะที่ชูเข็มขัดแชมป์ช่วงรับรางวัล

“ผมรู้สึกว่ามันสมบูรณ์แบบมากเลย หลังจากที่ผมสามารถชนะทัวร์นี้ได้ มันรู้สึกยิ่งใหญ่กว่าการชนะเมเจอร์ได้เสียอีก เพราะว่า เราคว้าแชมป์ได้จากการเริ่มต้นที่สายล่าง”

“ทีมของเรามักจะต้องใช้เวลาในการปรับตัว ดังนั้นไม่แปลกเลยที่เราจะเล่นได้ไม่ค่อยดีมากในช่วงต้นของรายการ แต่เมื่อเราได้ใช้เวลาแข่งมากขึ้น พบกับหลายๆทีมมากขึ้น มันช่วยให้เราปรับตัวได้ดีขึ้นมาตามลำดับ ตัวลูกทีมและผมต่างเรียนรู้จากข้อดีและกลยุทธ์ของทีมอื่นๆ จากนั้นก็เอามาผนวกรวมเป็นกลยุทธ์ของทีมเราเอง”

“แผนต่อไปของทีมคือ เราจะพักผ่อนกันก่อน และค่อยมารวมตัวฝึกซ้อมอีกทีช่วงสิ้นเดือนมกราคม เราหวังว่าจะมีผลลัพธ์ที่ดีในเมเจอร์ที่ 2”

“อันที่จริงแล้วตอนแรกผมอยากจะตะโกนคำว่า “โดต้าจีนคือโดต้าที่ดีที่สุด” มันเป็นคำที่หลายๆคนต่างคุ้นเคย แต่ผมเพิ่งมารู้สึกในภายหลังว่า “โดต้าจีนไม่มีวันตาย” มันเป็นคำพูดที่เพิ่มกำลังใจของเราได้ดีกว่า ผมเลยตะโกนคำนี้ออกไปแทน นี่เป็นความตั้งใจของผมเลยนะ ที่จะบอกทุกๆคนไม่ว่าจะเป็นนักแข่งชาวจีนหรือแฟนคลับในประเทศ ว่าเรายังมีโอกาสกลับมาสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง”

“ผมพูดตามตรงเลย ผมคิดว่าที่ทีมจีนอื่นๆยังแสดงศักยภาพไม่ดีในตอนนี้ เพราะภาพรวมของโดต้าจีนยังไม่แข็งแกร่งมากพอ สิ่งนี้มันเกิดมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว ผมทราบดีเกี่ยวกับโปรแกรมฝึกซ้อมภายในจีน และผมรู้สึกว่าบางโปรแกรมมันไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด ผมไม่แน่ใจในทีมอื่นๆนะ แต่ผมมั่นใจในทีมตนเองมากว่ามีการฝึกซ้อมที่หนักมากพอ และมีประสิทธิภาพ แต่พอเป็นช่วงการซ้อมแข่งกับบางทีม ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่ศักยภาพที่แท้จริงของพวกเขา ซึ่งนี่คือสิ่งสำคัญที่จะต้องปรับปรุงให้ได้ มิฉะนั้นคงจะไม่ได้เห็นผลลัพธ์ที่ดีในฤดูกาลนี้อย่างแน่นอน”

นอกจากนี้ rOtk ยังกล่าวถึงเคล็ดลับการดราฟท์ฮีโร่ของเขาว่า “ปกติแล้วผมให้ความสำคัญในทุกๆการแข่งขันอยู่แล้ว และผมจะออกแบบกลยุทธ์การดราฟท์ของตัวเองอย่างรอบคอบ แต่บางครั้งมันก็เกิดความผิดพลาดได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามผมคิดว่าในการแข่งขันเกมอีสปอร์ต ถ้าคุณชนะทัวร์ ทุกๆสิ่งที่คุณทำก็จะได้รับการยกย่อง แต่ถ้าคุณแพ้จะไม่มีสิ่งไหนที่คุณทำแล้วถูกต้องเลย ซึ่งผมคิดว่าที่การดราฟท์ในทัวร์นี้มันออกมาดี เพราะว่าผมเป็นผู้ชนะในการแข่งขันเท่านั้นเอง”

“บางทีนะผมได้รับข้อความจากแฟนคลับจำนวนมากที่พูดคุยเรื่องการดราฟท์กับผมอย่างมีเหตุผล เขาพูดถึงสิ่งที่สามารถปรับปรุงได้ขณะที่ดูเราแข่งขัน และผมคิดว่าบรรดาแฟนคลับเหล่านี้นั้นยอดเยี่ยมสุดๆ”

“ผมไม่เคยคิดแผนสำหรับใช้ Eurus (แคร์รีทีม VG) เป็นคีย์แมนทุกๆเกมหรอกนะ มันเป็นเรื่องปกติมากที่เขาจะมีเงินเป็นอันดับ 1 เพราะเขาเล่นแคร์รียังไงละ แต่ไม่ได้หมายความว่าการที่เขาเล่นแคร์รีแล้วจะทำให้ผมต้องสร้างแผนโดยมีเขาเป็นคีย์แมน ในบางทีคุณก็อาจจะทำแผนให้มิดเลนหรือออฟเลนเป็นบ้าง มันขึ้นอยู่กับแผนการณ์ของแต่ละทีม แต่สิ่งสำคัญเลยคนที่จะเป็นคีย์สำคัญในแผนได้ ต้องเล่นออกมาได้ดีที่สุดกว่าใครเพื่อน”

โค้ชทีม VG ยังเล่าเป้าหมายของทีมในตอนเริ่มฤดูกาลใหม่ “ช่วงต้นฤดูกาลเรามีสมาชิกทีมคนใหม่ ผมเรียกทุกๆคนมาประชุม แล้วบอกถึงเป้าหมายในฤดูกาลนี้ ว่าทีมเราจะไม่เน้นการคว้าแชมป์นะ เราจะเน้นการพัฒนาตนเอง และพัฒนาความคิดให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมันได้ผลมากในตอนนี้ ดังนั้นผมหวังว่าเราจะมีการทำงานที่ดีแบบนี้ต่อไป”

“เรามี Pyw (ซัพพอร์ท 4 ทีม VG) ที่เป็นลูกทีมคนใหม่ แม้ว่าเขาจะเคยแข่งขันใน TI มาก่อนแล้ว แต่เขายังคงใหม่มากสำหรับการแข่งขันในโปรซีน ยังไม่มีประสบการณ์ที่มากพอในทัวร์ใหญ่ๆ ปีนี้ผมหวังว่าผมจะสามารถสั่งสอนเขา และช่วยรีดศักยภาพของเขาออกมาให้มากที่สุด และที่พวกคุณเห็นผมยื่นเข็มขัดแชมป์ให้เขาชูอย่างรวดเร็ว นั่นคือประเพณีของทีมเรา ผู้เล่นคนไหนเป็นสมาชิกใหม่ในทีม เราจะให้เขาได้โอกาสสัมผัสโทรฟี่ก่อนเป็นคนแรกเสมอ ซึ่งก็เหมือน Fade ในปีก่อนที่สามารถคว้าแชมป์แรกกับทีมได้ในงาน LAN” rOtk ทิ้งท้ายถึงประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันภายในทีม

สำหรับรายการต่อไปของทีม Vici Gaming จะเตรียมตัวแข่ง DreamLeague Season 13 : Leipzig Major ที่จัดขึ้นในประเทศเยอรมณี ระหว่างวันที่ 18-26 มกราคม 2020

อ่านเพิ่ม : มีเหตุผล! เจ้าของ FAZE CLAN เชื่อเงินเดือนนักกีฬาอีสปอร์ตส์จะแซง NFL ได้