การแข่งขัน DPC SEA 2021/22 Tour 1: Division I เพิ่งปิดฤดูกาลไปไม่นาน ซึ่งจากการแข่งขันสุดดุเดือดตลอดเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมาเต็มไปด้วยแนวทางการเล่นที่แปลกใหม่ที่ผู้เล่นสามารถนำไปลองเล่นกันได้มากมาย วันนี้ เราจึงจะมาดูกันว่าฮีโร่ตัวใดที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นในทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา

และเหล่าฮีโร่ที่มีส่วนต่อการแข่งขันมากที่สุดในการแข่งขัน DPC SEA 2021/22 Tour 1: Division I จากข้อมูลเว็บไซต์ liquipedia

ฮีโร่ที่มีส่วนในการแข่งขันมากที่สุดของ DPC SEA 2021/22 Tour 1: Division I

5. Lion: ถูกเลือก 22 ครั้ง (อันดับ 5) และถูกแบน 10 ครั้ง (อันดับ 5) จากทั้งหมด 70 แมตช์

Lion เป็นหนึ่งในตัวละครที่เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าผู้เล่นใน SEA มาเป็นเวลานาน รวมถึงในการแข่งขัน DPC SEA 2021/22 Tour 1: Division I ที่ผ่านมา ซึ่งฮีโร่รายนี้เป็นฮีโร่ซัพพอร์ตที่มีความเก่งในการสร้างจังหวะให้กับเพื่อนร่วมทีมด้วยสกิล Earth Spike และ Hex พร้อมกับสามารถสังหารคู่ต่อสู้ได้ในพริบตาเดียวด้วยสกิอัลติเมตของเขาอย่าง Finger of Death 

อย่างไรก็ตาม Lion ก็มีจุดอ่อนอยู่มากพอสมควร เช่นค่า HP ที่น้อยนิดของเขาทำให้เขายืนในไฟต์ได้ไม่นานพอที่จะทำดาเมจ หรือสกิลต่างๆที่ต้องใช้มานาเยอะมากๆในช่วงต้นเกม ทำให้เขาอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆในการแข่งขัน

4. Bane: ถูกเลือก 25 ครั้ง (อันดับ 4) และถูกแบน 32 ครั้ง (อันดับ 2) จากทั้งหมด 70 แมตช์

Bane เป็นฮีโร่ซัพพอร์ตระดับพรีเมียร์ประจำเกม Dota 2 จากการแข่งขันที่ผ่านมาๆ จะเห็นได้ชัดว่าคู่ต่อสู้มักจะเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการต่อกร เนื่องจากฮีโร่รายนับว่าอยู่ในระดับท็อปในเรื่องการจับตายคู่ต่อสู้

Bane มีจุดเด่นที่การปั่นป่วนคู่ต่อสู้ด้วยสกิล Enfeeble และ Brain Sap และพร้อมสร้างจังหวะให้กับเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลาด้วยสกิล Nightmare นอกจากนี้ สกิลอัลติเมตอย่าง Fiend’s Grip ที่นับได้ว่าเป็นสกิลที่สามารถจับตายคู่ต่อสู้ได้นานที่สุด ซึ่งทำให้สามารถจับตายตัวใดตัวหนึ่งของฝ่ายตรงข้ามได้แบบสบายๆ ทำให้ Bane มักจะเป็นฮีโร่ที่ถูกแบนอยู่บ่อยครั้ง3. Weaver: ถูกเลือก 26 ครั้ง (อันดับ 3) และถูกแบน 39 ครั้ง (อันดับ 1) จากทั้งหมด 70 แมตช์

Weaver เป็นฮีโร่ที่ถูกประยุกต์ในการเล่นหลายรูปแบบมากๆในการแข่งขันที่ผ่านมา แต่ส่วนใหญ่ฮีโร่รายนี้มักจะถูกจับไปเล่นในตำแหน่งแคร์รี่ เนื่องด้วยความสามารถในการทำเกมที่ยอดเยี่ยม

Weaver มีจุดเด่นในการเดินทำเกมและฟาร์มได้ทั่วแบบที่ไม่มีใครเห็นด้วยสกิล Shukuchi และพร้อมเอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์ด้วยสกิลอัลติเมตอย่าง Time Lapse นอกจากความสามารถในการเอาตัวรอดแล้ว Weaver ยังสามารถสร้างดาเมจที่รุนแรงด้วยสกิล The Swarm และ Geminate Attack ด้วยความสามารถของเขา คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมฮีโร่รายนี้ถึงมีอัตราการโดนแบนอยู่ที่อันดับหนึ่ง

2. Queen of Pain: ถูกเลือก 28 ครั้ง (อันดับ 2) และถูกแบน 18 ครั้ง (อันดับ 4) จากทั้งหมด 70 แมตช์

Queen of Pain เป็นฮีโร่มิดเลนที่เรียกได้ว่าเก่งที่สุดในแพตช์ปัจจุบันของ Dota 2 เนื่องด้วยความสามารถในการเดินเกม และดาเมจที่มหาศาลภายในคอมโบเดียว

Queen of Pain มีจุดเด่นในการฆ่าศัตรูในชุดเดียวด้วยคอมโบสกิล Scream of Pain และ Shadow Strike พร้อมกับหลบหนีออกมาด้วยสกิล Blink นอกจากนี้ เธอยังเก่งในการจังหวะทีมไฟต์ด้วยการสร้างดาเมจมหาศาลด้วยสกิลอัลติเมตอย่าง Sonic Wave นั่นหมายความว่าฮีโร่รายนี้พร้อมที่จะเข้าทำลายล้างคู่ต่อสู้ในทุกสถานการณ์ และพร้อมหลบหนีออกมาได้แบบสบายๆ ทำให้ Queen of Pain มักจะเป็นตัวโปรดของเหล่านักแข่ง Dota 2 ในการแข่งขัน

1. Mars: ถูกเลือก 33 ครั้ง (อันดับ 1) และถูกแบน 30 ครั้ง (อันดับ 3) จากทั้งหมด 70 แมตช์

Mars เป็นฮีโร่ที่นับได้ว่าอยู่ในระดับท็อปในการเล่นจังหวะทีมไฟต์ เนื่องด้วยความสามารถในการยืนประจันหน้ากับคู่ต่อสู้แบบสบายๆ และการสร้างจังหวะให้กับเพื่อนร่วมทีม

Mars มีจุดเด่นอยู่ที่การไถเข้าประจันหน้ากับคู่ต่อสู้ในทุกรูปแบบด้วยสกิล Bulwark และ God’s Rebuke รวมถึงสร้างจังหวะให้กับเพื่อนด้วยการใช้สกิล Spear of Mars ตรึงคู่ต่อสู้ นอกจากนี้ Mars ยังสามารถเข้าไปเปิดทีมไฟต์ด้วยคอมโบสุดคลาสสิกอย่างการใช้สกิลอัลติเมตอย่าง Arena Of Blood และใช้ท่า Spear of Mars ตรึงศัตรูไว้กับกำแพง ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมทีมมีสามารถเข้ามาสังหารศัตรูได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับเซิร์ฟเวอร์ SEA ที่มีวัฒนธรรมการเล่นที่เน้นไปที่การต่อสู้ จึงไม่ต้องแปลกใจที่ฮีโร่สายประจัญบานอย่าง Mars จะเป็นฮีโร่ที่ถูกเลือกมากที่สุดในการแข่งขัน

อ่านเพิ่ม: แทนเมเจอร์แรก! Valve เปิดตัวทัวร์ใหม่ พร้อมยืนยัน TI11 มี 20 ทีม