เมื่อโค้ชประจำทีมอย่าง Yao “QQQ” Yi ออกมาประกาศผ่าน Weibo โซเชี่ยลมีเดียชื่อดังของประเทศจีน ว่าทำการออกจากทีม PSG.LGD เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ทางต้นสังกัดอยากจะให้เขาอยู่ต่อมากก็ตาม

“พวกเราซาบซึ้งความพยายามและการทำงานหนักมาโดยตลอดของเขา เราพูดคุยกับเขาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว พวกเราเคารพการตัดสินใจของเขา และขอให้โชคดีในเส้นทางที่เลือกต่อไปในอนาคต” PSG.LGD กล่าวผ่าน Weibo

QQQ นั้นเข้าร่วมกับทีมตั้งแต่ปี 2017 เดือนมกราคม สมัยยังเป็นชื่อทีม LGD Gaming ก่อนที่จะใช้ระยะเวลาไม่ถึงปีพาทีมฟอร์มติดลมบนจนมีสโมสรฟุตบอล Paris Saint-Germain มาติดต่อขอเป็นสปอนเซอร์ให้ จนเปลี่ยนมาใช้ชื่อทีม PSG.LGD นับตั้งแต่นั้นมา

ผลงานตั้งแต่คุมทีมมาก็อยู่ในระดับสุดยอดมาตลอด รายการ The International 2017 ทีม LGD จบอันดับที่ 4 พ่ายแพ้ Team Liquid ,TI8 PSG.LGD พ่ายทีม OG จบอันดับที่ 2 และล่าสุด TI9 พ่ายแพ้ให้ Liquid อีกครั้ง จบอันดับที่ 3 เท่ากับว่าที่ผ่านมา QQQ นั้นทำทีมจบ Top4 รายการระดับ TI ทั้งหมด 

แต่ทว่าหลังจบ TI9 เขาก็ได้ตั้งโพสใน Weibo ส่วนตัวของเขาแบบมีนัยยะว่า “ผมไม่เคยเสียใจกับลูกทีมของผมเลย ,โชคดี(พูดเชิงอำลา)” เป็นสัญญาณที่เขาส่งบอกให้ทุกคนทราบถึงการเตรียมอำลาทีม

ในวันที่ 29 สิงหาคม(วันเดียวกับการอำลาทีมของ QQQ) ทางด้านทีม PSG.LGD ได้ออกประกาศผ่านทวิตเตอร์จะไม่เข้าร่วมรายการระดับเมจอร์แรกของฤดูกาล 2019-2020 ที่จะถึงนี้ โดยเหตุผลหลักคือการที่กัปตันทีมของพวกเขาต้องทำการรักษาดวงตาเป็นเวลาถึง 3 เดือน

“การรักษาดวงตาของ Linsen “fy” Xu จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน เขาถึงจะกลับมาสู่ทีมได้อีกครั้ง”

“หลังจากที่พวกเราคุยกันภายในทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงตัดสินใจไม่ทำการลงแข่งขันในรายการเมเจอร์แรกของฤดูกาล ทั้งทีมและผู้เล่นต้องการที่จะเริ่มแข่งฤดูกาลหน้าด้วยฟูลไลน์อัพเท่านั้น” PSG.LGD กล่าวผ่านทวิตเตอร์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีทีมแนวหน้าของวงการ Dota2 ประกาศไม่เข้าร่วมแข่งขันเมเจอร์แรก ในฤดูกาลที่แล้วก็เป็นด้านทีม OG ดับเบิ้ลแชมป์ TI ก็เคยทำมาก่อนแล้ว รวมถึง Liquid อดีตแชมป์ TI7 ก็ประกาศไม่เข้าร่วมรายการเดียวกับ OG เช่นกัน