ชลบุรี เอฟซี สโมสรฟุตบอลชั้นนำของศึก โตโยต้า ไทยลีก ตัดสินใจร่วมลงทุนกับ MS Cerberus ทีมอีสปอร์ตชั้นแนวหน้าของประเทศไทย พร้อมให้นายฐานสิทธิ์ คุณปลื้ม ลูกชายของนายวิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสรฟุตบอลชลบุรี รับบทเป็นประธานสโมสร

หลังเคยร่วมงานกันในการแข่งขัน Toyota E-League ลีกอีสปอร์ตเกม PES (Pro Evolution Soccer) ของสโมสรในไทยลีก โดยนับจากนี้ ทีมอีสปอร์ตในเกมต่างๆ ของ MS Cerberus ทั้ง PES, Dota 2, FIFA Online 4 จะลงสนามในชื่อ MS Chonburi (MSC)

ด้านนายโรจน์ พุทธคุณ กรรมผู้จัดการใหญ่บริษัท สปอร์ต เมเนจเม้นท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะผู้ก่อตั้งทีม MS Cerberus ที่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น MS Chonburi (MSC) แล้วเปิดเผยว่า รู้สึกยินดีที่สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี ให้ความสนใจ และลงมาลุยธุรกิจอีสปอร์ตแบบเต็มตัว สะท้อนให้เห็นว่าศักยภาพของธุรกิจอีสปอร์ตไทยยังสามารถพัฒนาไปได้อีกไกล

“เราเริ่มก่อตั้งทีมอีสปอร์ตขึ้นมาเมื่อปลายปี 2018 โดยเป้าหมายของเรา คือ การสร้างไประดับโลก” นายโรจน์ พุทธคุณ เริ่มกล่าว

“ที่ผ่านมาเราคว้าผู้เล่นดีๆ มาร่วมทีมมากมายไล่ตั้งแต่ คีน – ธีเดช ทรงสายสกุล หรือ “TD Keane” ดีกรีแชมป์โลก FIFA Online 4 ไปจนถึง ทรี – หนึ่งนรา ธีรมหานนท์ หรือชื่อในเกม “23Savage” ดาวรุ่งพุ่งแรงชาวไทยในเกม Dota 2 แต่เป้าหมายเราไม่ใช่แค่การคว้าผู้เล่นดีๆ มาร่วมทีม เราต้องการสร้างทีมอีสปอร์ตที่เป็นมืออาชีพชั้นนำของไทย และของโลก ด้วยระบบการจัดการที่มีมาตรฐาน และมุ่งสู่ความเป็นมืออาชีพเต็มตัว”

“เราเคยร่วมงานเป็นพาร์ทเนอร์กับชลบุรี เอฟซี ในการแข่งขัน Thai E-League Pro และประสบความสำเร็จด้วยการคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศ แต่วันนี้เราทั้งคู่มองไปไกลกว่านั้น จึงเป็นที่มาที่ชลบุรี เอฟซี ลงมาร่วมลุยธุรกิจนี้เต็มตัวกับเรา” นายโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่นายฐานสิทธิ์ คุณปลื้ม กล่าวถึงการกระโดดลงมาลุยธุรกิจอีสปอร์ตว่า เพราะสโมสรฟุตบอลชลบุรี ได้เล็งเห็นศักยภาพการเติบโตของวงการอีสปอร์ต ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มยอดฐานแฟนชลบุรี เอฟซี ในอนาคตได้ด้วย

“แนวโน้มของตลาดเกมและอีสปอร์ตไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นสอดคล้องกับตลาดโลก” นายฐานสิทธิ์ กล่าวเริ่ม

“จากการวิจัยเมื่อปี พ.ศ. 2561 พบว่าตลาดเกมและอีสปอร์ตในไทยสูงถึง 22,000 ล้านบาท เทียบเท่ากับตลาดเครื่องสำอาง และมีแนวโน้มสูงขึ้นไปอีก ซึ่งการเข้ามาลุยธุรกิจนี้แบบเต็มตัวของชลบุรี เอฟซี นอกจากในมุมของนักธุรกิจแล้ว ยังเป็นการช่วยสร้างแบรนด์ชลบุรี เอฟซี ให้เติบโตขึ้น และขยายฐานแฟนทีมชลบุรีด้วย”

“สำหรับเป้าหมายของเรานั้นต้องการเป็นแบรนด์อีสปอร์ตชั้นนำของไทยและของโลกในอนาคตให้ได้ เราจึงเตรียมพร้อมที่จะจัดระบบ และสร้างมาตรฐานทีมให้แข็งแกร่งที่สุด เพื่อเป้าหมายที่วางเอาไว้” นายฐานสิทธิ์ ทิ้งท้าย