ได้เกิดประเด็นดราม่าครั้งใหญ่ในวงการ Dota 2 หลังจากที่ Ivan “Pure” Moskalenko ถูกทางทีมงานแบนจากการแข่งขัน Bali Major เนื่องจากสาเหตุแอบเปิดสตรีมระหว่างการแข่งขันเพียงแค่เสี้ยววินาที

นอกจากนี้ BetBoom Team ยังถูกปรับตกลงไปเล่นในสายล่าง ก่อนที่สุดท้ายจะไปแพ้ Azuray และตกรอบ ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็ได้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต และทำให้เสียงของผู้ชมแตกออกเป็นสองฝ่าย 

ล่าสุด ทางทีมงาน BetBoom Team ก็ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเกี่ยวกับประเด็นดราม่าที่เกิด โดยได้อธิบายรายละเอียดคำตัดสินต่างๆของทางทีมงาน และความไม่เป็นธรรมที่พวกเขาที่พวกเขาเจอ ซึ่งวันนี้ เราจะมาสรุปทุกเรื่องราวเกี่ยวกับประเด็นดราม่าดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร และเกิดอะไรขึ้นบ้างสรุปดราม่าประเด็นดราม่า Pure ผู้เล่น Betboom Team เปิดดูไลฟ์สตรีมใน Bali Major

ในการแข่งขัน Bali Major เพลย์ออฟรอบแรก BetBoom Team มีคิวลงแข่งขันกับ Tundra Esports โดยในแมตช์นั้น ผลตอนแรกจบลงด้วยชัยชนะของ BetBoom Team ด้วยสกอร์ 2-0 

แต่ในระหว่างการแข่งขันดังกล่าว ทาง Tundra ได้เกิดปัญหาทางเทคนิค และทำให้เกมถูกหยุดเป็นเวลานาน ซึ่งในระหว่างนั้น Pure ผู้เล่นออฟเลนของทาง BetBoom ก็ได้แวบสลับจอไปดูไลฟ์สตรีมของ Aleksandr ‘Nix’ Levin เพียงชั่วครู่ ก่อนที่จะสลับจอกลับมาในเกม

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้พวกเขาจำเป็นต้องถูกลงโทษ เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎของการแข่งขัน DPC โดย BetBoom Team ได้รับการแจ้งว่าพวกเขาจะถูกลงโทษในระดับ 3 ในการดราฟต์ต์ในแผนที่แรกที่พวกเขาจะเจอกับ Team Liquid ซึ่งทาง BetBoom ก็ยอมรับโทษดังกล่าว และพวกเขาก็ได้ขอให้ทางทีมงานออกประกาศเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวพร้อมกัน

แต่หลังจากนั้น BetBoom ก็ได้รับแจ้งอีกครั้งหนึ่ง ว่าพวกเขาจะถูกปรับแพ้ในแมตช์ที่เจอกับ Tundra Esports และต้องลงไปเล่นในสายล่าง ซึ่งก็ได้สร้างความมึนงงให้กับทีม เนื่องจากตอนแรกมีผลตัดสินเพียงแค่ลดเวลาดราฟต์ในเกมกับ Team Liquid

อย่างไรก็ตาม BetBoom ก็ได้เสนอกับผู้จัดว่าพวกเขาขอรับโทษเป็นการปรับแพ้ในเกม 2 แทน และขอเกมที่ 3 กับ Tundra เพื่อเป็นการตัดสิน ซึ่งทาง Tundra ก็ยอมรับในข้อเสนอนี้ และพร้อมที่จะลงแข่งขันอีกครั้ง

หลังจากนั้น BetBoom ก็นั่งรอเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อรอดูว่าสุดท้ายคำตัดสินจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่สุดท้าย ผลการตัดสินออกมาว่าพวกเขาจะยังถูกปรับแพ้ และต้องลงไปเล่นในสายล่าง และเพิ่มเติมคือ Pure ยังถูกแบนจากการแข่งขัน นอกจากนี้ โทษดังกล่าวยังได้ถูกประกาศออกไปก่อนที่พวกเขาจะรู้เรื่องซะอีก

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทีมงาน BetBoom ต้องมึนงงหนักกว่าเดิม ซึ่งพวกเขารู้สึกว่าคำตัดสินนี้รุนแรงเกินไป เนื่องจากว่าแม้ว่าการสลับจอไปดูไลฟ์สตรีมจะผิดจริง แต่ก็เป็นเวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีในระหว่างการหยุดเกมที่นานกว่า 2 ชั่วโมง ไม่น่าจะสร้างความได้เปรียบอะไรให้กับเกมได้

แม้แต่ทางผู้เล่นในทีม Tundra อย่าง Neta “33” Shapira และ Oliver “skiter” Lepko ที่เป็นคู่แข่งขันของพวกเขาในเกมที่เป็นประเด็น ก็รู้สึกแบบเดียวกันว่าบทลงโทษที่ทาง BetBoom ได้รับมันไม่เป็นธรรมและรุนแรงเกินไป

สุดท้ายก็ไม่มีการเปลี่ยนคำตัดสินใดๆ BetBoom ต้องลงไปเล่นสายล่าง เจอกับ Azuray และทางทีมก็จำเป็นต้องหาคนมาเล่นแทน Pure ที่ถูกแบนแบบกะทันหัน 

สุดท้าย พวกเขาก็ได้ Roman “Resolut1on” Fomynok มาสแตนด์อินให้ก่อนการแข่งขันเพียงไม่ถึงชั่วโมง และลงแข่งขันแบบที่ไม่ได้ซ้อมหรือวอร์มแม้แต่น้อย 

ในแมตช์ที่แข่งขันกับ Azuray Alexander “TORONTOTOKYO” Khertek ผู้เล่นของ BetBoom Team ได้พิมพ์หาทีมฝั่งตรงข้ามกลางไลฟ์สตรีมการแข่งขันว่าทำไมถึงบีบให้ผู้จัดแบน Pure ออกจากการแข่งขัน หรือว่ากลัวที่จะเจอพวกเขาแบบครบทีมรึเปล่า ซึ่งก็ได้กลายเป็นอีกประเด็นที่สร้างความฮือฮาในศึก Bali Major

แต่สุดท้าย BetBoom Team ก็พลาดท่าพ่าย Azuray ไปด้วยสกอร์ 1-2 และต้องตกรอบทันที อย่างไรก็ตาม การที่ Quest Esports พ่ายแพ้ต่อ Team Liquid ในรอบรองชิงชนะเลิศสายล่าง Bali Major ทำให้ BetBoom Team กลายเป็นทีมที่ 12 ที่การันตีโควตา The International 12 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

อ่านเพิ่ม: จีนจัดเต็มเปิดตัวไลน์อัพ Dota2 ล่าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2022