ศึก The International 2023 ดุเดือดสมการรอคอย และเหลือการแข่งขันอีกเพียงสัปดาห์เดียว ก็จะได้รู้แล้วว่าใครจะได้ชูโล่ห์เอจิสในปีนี้

ในยุคของตัวคอร์แทงค์กำลังผงาด Bristleback พิสูจน์แล้วว่ามันคือหนึ่งสุดยอดฮีโร่ของเมต้า หากคุณอยากเดินกร่างไปทั่วแผนที่แบบ Magomed “Collapse” Khalilov จากทีม Team Spirit บ้างไหมล่ะ?มาดูกันว่าทำไม Bristleback ถึงแข็งแกร่งยิ่งนัก และไอเท็มที่สมบูรณ์แบบให้มันกลายเป็นฮีโร่ที่ฆ่าไม่ตาย มีอะไรบ้าง


The International 2023
จัดอันดับทีมแกร่ง TI12: 3 ทีมใหญ่เต็งแชมป์ในศึก ณ ซีแอตเทิล
Dota 2 The International: เปิดทำเนียบแชมป์ TI ตั้งแต่สมัยแรก
TI 2023 เงินรางวัล: แชมป์จะคว้าเงินกลับบ้านเท่าไร
น้อยสุดในรอบ 9 ปี: ทำไมเงินรางวัล TI 2023 ถึงน้อย?

Bristleback กลายเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆใน TI12 ได้อย่างไร

Bristleback ส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นออฟเลนด้าน สามารถยืมคุม Objective ได้อย่างน่าทึ่ง สถานะการลดเกราะจากสกิล Vicious Nasal Goo นอกจากจะใช้ต่อกรกับฮีโร่ฝั่งตรงข้ามได้ดีแล้ว ยังมีประสิทธิภาพสูงมากในการรับมือกับเป้าหมายสำคัญอย่าง Roshan และ Tormentor

Bristleback ยังเป็นหนึ่งในฮีโร่ไม่กี่ตัวที่สามารถโซโล่คิล Tormentor ได้แบบสบายๆ อย่างที่ 33 ทำในคลิปด้านล่างแม้ช่วงนี้จะเป็นเมต้าของแทงค์ตัวชน แต่ Bristleback ก็ไม่จำเป็นต้องออก เพียงแค่ Passive เพียวๆ ก็ทำให้มันยืนสู้กับคู่ต่อสู้ได้อย่างยาวนานแล้ว และถ้าออกของอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้มันถึงกับฆ่าไม่ตายได้เลยทีเดียว

Bristleback เหมาะกับออฟเลน เพราะสามารถตัดเวฟครีป และลากเข้าหาครีปป่าเพื่อฟาร์มเพิ่มได้ ช่วยให้ซัพพอร์ตของคุณสามารถทำสแต็คได้อย่างอิสระ เพื่อให้ Bristleback เกิดได้ทันเวลา

บิลด์ไอเท็มใหม่ของ Bristleback เน้นไปทางเวทย์

ไอเท็มสองชิ้นแรกที่จำเป็นคือ Arcane Boots และ Vanguard โดย Arcane ช่วยให้คุณไล่บดเลน และได้มานาเพิ่มเติมเพื่อใช้สกิลได้มากขึ้น และสร้างความได้เปรียบในเลนได้ดีกว่าเดิม ส่วน Vanguard จะทำให้ยืนคุมเลนได้ยาๆ

จากนั้นก็ถึงเวลาฟาร์ม ไอเท็มใหญ่ถัดไปคือ Aghanim’s Scepter ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของบิลด์ ไอเท็มนี้ได้รับการปรับปรุงในแพทช์ใหญ่ 7.34 แต่ก็ต้องใช้เวลาสักพักกว่าเหล่าโปรที่จะค้นพบศักยภาพที่แท้จริงของมัน ที่จะทำให้ยิง Quill ได้หกครั้ง สามารถใช้พร้อมกับ Quill Spray และ Hairball เพื่อทำสแต็คไอเทมแปดครั้งบนเป้าหมาย ด้วยคูลดาวน์ที่ต่ำ ทำให้ Bristleback สแปมได้รัวๆ

ไอเท็มใหญ่ถัดจาก Aghanim’s คือ Bloodstone ที่จะทำให้คุณแข็งแกร่งอย่างแท้จริง แถมยังมีโบนัส โดยการแยก Arcane Boots และ Vanguard เพื่อให้ได้ Energy Booster และ Vitality Booster กลับมา โดยสองไอเทมนี้จะทำให้ Bristleback สามารถสแปมสกิลจนแข็งแกร่งเกินต้าน

หากนึกภาพไม่ออก มาดูวิธีทำของ  Marcus “Ace” Christensen ในเกมกับ Evil Geniuses แม้ในการต่อสู้ครั้งนี้ Bristleback จะแตกพ่าย แต่ก็ทำให้ EG ต้องทุ่มสุดกำลังกว่าจะเอาเขาลง แม้จะโดนกด Silver Edge ใส่ แต่ Bloodstone ก็ทำให้เขายื้อไว้ได้อย่างยาวนานจากนี้ไป บิลด์ไอเท็มจะยืดหยุ่นมากขึ่น ไอเท็มล้างคำสาปอย่าง Lotus Orb ดีต่อการโดนเล็งเมื่อเคลื่อนที่ไปรอบๆพื้นที่ทีมไฟต์ ส่วน Black King Bar เป็นอีกหนึ่งไอเทมป้องกันที่ควรมี หากคุณต้องการเดินหน้าลุยเต็มที่ Boots of Travel ก็เป็นตัวเลือกที่ดีให้คุณได้เข้าร่วมทีมไฟต์ได้ทุกเมื่อ หรือจะเป็น Sange and Kaya ที่จะเพิ่มความเสียหายจากเวทย์ให้มากขึ้น

บิลด์ไอเท็มเก่ามักใช้เพื่อลดเกราะของฮีโร่และความเสียหายจากการโจมตี Warpath คลิกขวา ซึ่งล้าสมัยไปแล้วสำหรับบิลด์ใหม่ ที่ทุ่มไปกับเวทย์ดูดเลือดเต็มตัว

ช้อควรระวัง – ปล่อย Passive ของ Bristleback ไว้ที่เลเวลหนึ่งเท่านั้น

เมื่อเน้นที่เวทย์ดูดเลือด ทำให้บิลด์สกิลของ Bristleback หลากหลายกว่าเดิม และ Quill Spray เป็นเวทย์สำคัญต้องอัปให้เต็ม แต่สิ่งสำคัญก็คือต้องปล่อยให้ Passive ของ  Bristleback อยู่ที่เลเวล 1 เท่านั้น ด้วยเหตุผลทางคณิตศาสตร์ เนื่องจาก Quill Sprays จะทำงานเมื่อถึงขีดจำกัดความเสียหาย ซึ่งจะคำนึงถึงการลดความเสียหายใดๆ รวมถึง Passive ของฮีโร่ด้วย

จากนั้นมันจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นที่จะไม่ใช้เวทย์จนหมดเพื่อรับโบนัสความเสียหาย แต่จะทำให้เกิด Quill Spray มากกว่าเดิม ซึ่งจะกระตุ้นการดูดเลือดของเวทย์และเพิ่มความสามารถในการเอาตัวรอด รวมถึง Quill ที่มากขึ้น… และคุณก็จะนึกภาพออก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในวิดีโอของ Gustavo “Bowie” Mattos นักพากย์ Dota 2 ชาวบราซิล ที่ด้านล่างแม้จะค่อนข้างขัดกับสัญชาตญาณเล็กน้อย แต่คณิตศาสตร์และตัวเลขไม่เคยโกหกใคร แม้มันไม่ใช่สิ่งที่สร้างความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดตลอดทั้งเกม แต่สแต็คดาเมจของ Quill Spray ที่เพิ่มขึ้นมาครั้งหนึ่ง ก็สามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้จริงๆ

อ่านเพิ่ม: TI 2023: โปรแกรม ผล ทีมที่เข้าร่วม ช่องทางการรับชม