ในบางครั้ง หลังจากการเล่น Dota 2 แมตช์ดีๆซักแมตช์ การเข้าไปดูสถิติต่างๆว่าการเล่นของเราหรือเพื่อนร่วมทีมในเกมนั้นๆเป็นอย่างไรก็นับเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผู้เล่น Dota 2 หลายต่อหลายคนทำเพื่อศึกษาแนวทางการเล่นของตัวเองและคนอื่นๆ ซึ่งเราจะมาบอกวิธีเข้าถึงตัววิเคราะห์หลังเกมของคุณทั้งแบบที่อยู่ในเกมและนอกเกมวิธีดูวิเคราะห์หลังเกมภายใน Dota 2

Dota 2 Post-match analytic
Screenshot by Dexter Tan/ONE Esports

ตัววิเคราะห์หลังเกมภายในเกมนั้นจะอยู่ในประวัติการเล่น โดยเมื่อเข้าไปดูประวัติการเล่นเกมๆหนึ่งแล้ว คุณจะเห็นตัวเลือกมากมายอยู่ที่มุมซ้ายบน โดยแต่ละหัวข้อจะบอกรายละเอียดต่างๆดังนี้

Scoreboard: รายละเอียดภาพรวมต่างๆภายในเกม ทั้งตัวละคร ไอเทม KDA หรือสถิต่างๆเช่น ค่า GPM (ทองต่อนาที) หรือ XPM (ค่าประสบการณ์ต่อนาที)

Graphs: แสดงค่าเงินสุทธิและประสบการณ์ของทั้งทีมตลอดการแข่งขัน ซึ่งสามารถใช้เปรียบเทียบความได้เปรียบเสียเปรียบของทั้งสองทีม

Breakdowns: ฟังก์ชันนี้จะสามารถเข้าไปดูได้เฉพาะผู้เล่นที่สมัคร Dota Plus เท่านั้น โดยจะแสดงค่าความเสียหายที่ทำต่อฮีโร่แต่ละตัว โดยแบ่งออกเป็นทั้งความเสียหายจากสกิลและความเสียหายจากการโจมตีปกติ

หน้า MVP: แสดงผู้เล่นที่ทรงคุณค่าที่สุดของแมตช์นี้พร้อมกับเผยค่า stat ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงผู้เล่นที่เล่นได้ดีในแมตช์นี้อีกด้วย

การดูวิเคราะห์หลังเกมผ่านเว็บไซต์

เว็บไซต์หลักๆที่สามารถเข้าถึงตัววิเคราะห์หลังเกมได้มีทั้งหมด 3 เว็บไซต์ ดังนี้

Dotabuff: Dotabuff ดูเหมือนจะเป็นเว็บไซต์ที่ผู้เล่น Dota 2 นิยมมากที่สุด แต่จำเป็นต้องมีการสมัครสมาชิก Plus (ไม่เกี่ยวข้องกับการสมัครของ Valve) เพื่อปลดล็อคฟังก์ชันบางอย่าง

OpenDota: OpenDota เป็นเว็บไซต์ Open Source ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันมากมาย อย่างเช่นฟังก์ชันที่สามารถสรุปแต่ละเกมอย่างรวดเร็ว หรือจะเป็นการเล่นเกมแฟนตาซีที่จะให้คุณจัดสร้างไลน์อัพขึ้นมาเพื่อรับรางวัล

Stratz: Stratz จะมีคะแนน IMP ที่ระบุประสิทธิภาพของการเล่นได้อย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับฟังก์ชันเฉพาะตัวอื่นๆ อย่างเช่น การเล่น Minimap ย้อนหลังภายในเกม ซึ่งเหมาะสำหรับการดูผ่านเกมอย่างรวดเร็ว

Dota 2 ExposePublic Match Data
Screenshot by Dexter Tan/ONE Esports

ทั้งสามเว็บไซต์สามารถเป็นไซต์ที่มีประสิทธิภาพและมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่บางทีข้อมูลการเล่นในเว็บไซต์ดังกล่าว ในกรณีนี้ คุณอาจต้องเปิดเผยข้อมูลการจับคู่สาธารณะในไคลเอนต์ Dota 2 โดยการเข้าไปที่ตั้งค่าภายในเกม และไปที่หัวข้อ Social และไปกดตรง ExposePublic Match Data ตามรูป

อ่านเพิ่ม: Dendi ควง N0tail จัดไลฟ์สตรีมการกุศลช่วยเหลือยูเครน