ศึก The International 11 ค่อนข้างแตกต่างไปจากศึก TI ครั้งก่อนหน้านี้ โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการแข่งขันรอบ Main Stage ถูกจัดขึ้นสองเวทีในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ อีกอย่างหนึ่งที่ขาดหายไปในรอบ Main Stage คือบูทสำหรับการลงแข่งขัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการแข่งขัน ที่มีมาตั้งแต่การแข่งขัน The International ครั้งแรก และด้วยเหตุดังกล่าว ก็ได้มีผู้เล่นบางส่วนได้ออกมาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการแข่งขันแบบใหม่ในศึก TI ครั้งนี้ dyrachyo และ XinQ ยืนยันว่าได้ยินเสียงนักพากย์ขณะแข่งขัน TI11 รอบเพลย์ออฟ

TI11 dyrachyo

Anton “dyrachyo” Shkredov จาก Gaimin Gladiator เผยว่าเขาได้ยินเสียงนักพากย์ระหว่างการแข่งขัน TI11 รอบเพลย์ออฟ

“สิ่งที่น่ากลัวคือคุณได้ยินทุกสิ่งอย่างแบบครบถ้วน – ทุกสิ่งที่นักพากย์พูด คุณได้ยินทุกการใช้ Smoke และทุก Rune ที่เกิด” dyracyo ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน และแปลโดยผู้ใช้ Reddit ชื่อ burstes

dyrachyo ยังได้เล่าเพิ่มเติมอีกว่าในการแข่งขัน Majors Stockholm ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ไม่มีบูทสำหรับการแข่ง ผู้เล่น Pos 5 และกัปตันของเขาอย่าง Melchior “Seleri” Hillenkamp ยังได้ยินนักพากย์และได้ข้อมูลว่าศัตรูมี Double Damage Rune

“ผมจำได้ว่าทุกอย่างมันเพี้ยนไปหมดที่ Stockholm” dyrachyo กล่าว

นอกจากนี้ Zhao “XinQ” Zixing ยอดผู้เล่นจาก PSG.LGD ยังช่วยยืนยันประเด็นดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริง โดยเขาได้เผยว่าเขาได้ยินนักพากย์ทุกคำพูด แม้ว่าจะไม่เข้าใจก็ตาม

สำหรับประเด็นดังกล่าว Xu “BurNIng” Zhilei ผู้ร่วมก่อตั้ง Team Aster ได้กล่าวผ่านไลฟ์สตรีมสดว่าเขาได้รายงานปัญหาการป้องกันเสียงไปยัง PGL แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับใดๆ จากผู้จัดงานเลย

“Aster จะต้องเล่นในขณะที่ตั้งใจฟัง และจดจำคำศัพท์สำคัญบางคำ” BurNIng กล่าว แปลโดย ONE Esports “ถ้าพวกเขาได้ยินคำว่า Roshan’ หรือ ‘Smoke’ ก็น่าจะเข้าใจได้ทันที”

ตอนนี้ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสอย่างหนักในโลกโซเชียลเกี่ยวกับการจัดงานที่ขาดความรอบคอบ อย่างไรก็ตาม Valve ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

อ่านเพิ่ม: TI11: โปรแกรม ผล รูปแบบ เงินรางวัล และ ช่องทางรับชม