แม้ Anathan “ana” Pham ประกาศรีไทร์ไปราว 1 ปี 2 เดือน แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจกลับมาลงแข่ง Dota 2 อีกครั้ง

โปรวัย 22 ปี ให้สัมภาษณ์กับ ONE Esports ถึงสาเหตุที่กลับสู่วงการ ก่อนลงเอยกับ T1 โดยมีอดีตเพื่อนร่วมทีมชุดแชมป์ TI สองสมัย อยู่ในไลน์อัปด้วย


เริ่มด้วยสแตนด์อินให้ Team Liquid และ RNG

Team Liquid ana
Credit: ana’s Instagram

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีข่าวลือมากมายว่า ana จะกลับมาลงแข่งอีกครั้ง เมื่อมีผู้พบเห็นเขาลงเล่น pub ในเซิร์ฟเวอร์ SEA ถึง 10 แมตช์ ในวันเดียว

ท้ายที่สุดแล้ว Aydin “iNSaNiA” Sarkohi กัปตัน Team Liquid ก็พา ana กลับมาลงแข่งอีกครั้ง ด้วยการเป็นสแตนด์อินในศึก Riyadh Masters 2022

“iNSaNiA ติดต่อมา และถามผมว่าอยากเป็นสแตนด์อินที่ริยาดห์ไหม” อนา กล่าว “ผมคิดว่ามันน่าจะสนุก และเป็นประสบการณ์ที่ดี ก็เลยตอบไปว่า ทำไมจะไม่อยากล่ะ?”

หลังจากนั้นใน Arlington Major หลายทีมเจอปัญหาวีซ่าเล่นงาน เช่นเดียวกับ Royal Never Give Up ทำหใพวกเขาต้องใช้บริการ ana แทนแคร์รีของทีมที่เดินทางไปร่วมศึกไม่ได้

“มีการโน้มน้าวใจเล็กน้อย แต่ผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีเช่นกัน” อนา กล่าวMarch ช่วยให้ดีล ana ไป T1 เกิดขึ้น

March T1
Credit: T1

การเป็นสแตนด์อิน แตกต่างกับการอยู่ยาว หลังจบทั้งสองรายการ ทั้ง Liquid และ RNG ยังคงยึดไลน์อัปเดิมก่อนมี ana และเป็น T1 ที่ได้ Park “March” Tae-won โค้ชของทีม ที่มีคอนเน็คชันกับ OG รีบติดต่อไปยัง ana เพื่อคว้าตัวเขาไปร่วมทีม

“March ถามผมว่ายังสนใจจะเล่นอยู่ไหม และผมคิดว่าตัวเองก็อยากลงแข่งขัน” ana กล่าว “ดังนั้นเราจึงได้พูดคุยกัน และผมก็ถาม Topson ว่าเขาสนใจเหมือนกันไหม”

ท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้ง และ ana ยังคงชื่นชม Topias “Topson” Taavitsainen ว่าเป็นผู้เล่นที่อยู่ทั่วทั้งแผนที่ และทำให้เขาฟาร์มได้อย่างง่ายดาย


เวลาน้อย แต่ T1 พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์

Topson ana T1
Credit: T1

T1 เพิ่งประเดิมคว้าชัยในศึก TI11 Southeast Asia Qualifier ทั้งที่มีเวลาเตรียมทีมไม่มากนัก

“ทุกคนดูเหมือนชื่นชอบกันและกันมาก และนั่นหล่ะคือสิ่งที่สำคัญ”

เมื่อถามว่าอาวุธลับของเขาคืออะไร ana ตอบว่า “Vengeful Spirit”

สำหรับ T1 จะกับ RSG ในวันที่ 15 ก.ย. นี้ เวลา 11.00 น. ของประเทศไทย

อ่านเพิ่ม: สรุปทีมลุยศึก TI11 Southeast Asia qualifier