Fnatic นับเป็นทีมหนึ่งในทีมขวัญใจมหาชนของแฟนๆชาวไทย โดยพวกเขานับเป็นทีมยุคแรกๆที่เข้าร่วมสมรภูมิเกม Dota 2 

แต่ก็เป็นที่น่าเศร้าใจเมื่องานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา โดยล่าสุด Fnatic ได้ประกาศยุบทีม Dota 2 อย่างเป็นทางการหลังฟอร์มแย่ประเดิมปี 2023 และต้องร่วงไปสู่ Div II ซึ่งนับเป็นการยุติเส้นทาง 12 ปีของทีม และวันนี้ เราจะมาลองทบทวนกันว่าพวกเขาได้สร้างปรากฏการณ์อะไรบ้างตลอดเส้นทางที่ผ่านมาJabz ประเดิมศึกแรกกับ Fnatic ด้วยการพาทีมลุย Major 

Jabz ประเดิมศึกแรกกับ Fnatic ด้วยการพาทีมลุย Major 

Jabz ยอดผู้เล่นชาวไทย ย้ายเข้าร่วมกับ Fnatic ในช่วงปลายปี 2019 ผนึกกำลังกับยอดผู้เล่นในยุคนั้นอย่าง Abed “Abed” Yusop และ Daryl “iceiceice” Koh ซึ่งในตอนนั้น ก็ได้สร้างกระแสฮือฮาในหมู่แฟนๆชาวไทยอย่างมาก ถึงขั้นที่บางส่วนก็ผันตัวเป็นแฟน Fnatic เพื่อตามเชียร์ผู้เล่นไทยรายนี้ 

โดย Jabz ประเดิมศึกแรกกับ Fnatic ด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยม และเป็นส่วนสำคัญที่พาคว้าแชมป์ The Kuala Lumpur Major Southeast Asia Qualifier แบบไร้พ่าย พร้อมคว้าโควตา Kuala Lumpur Major มาครอง


23savage ประเดิมปีแรกกับ Fnatic ด้วยแชมป์ DOTA Summit 12

23savage ประเดิมปีแรกกับ Fnatic ด้วยแชมป์ DOTA Summit 12

ปี 2020 นับเป็นปีแรกที่ผู้เล่นดาวรุ่งมากฝีมืออย่าง 23savage ลงเล่นให้กับ Fnatic ร่วมกับผู้เล่นรุ่นพี่อย่าง Jabz แบบเต็มตัว หลังย้ายมาในช่วงปี 2019 และได้สร้างกระแสต่อวงการแฟนๆ Dota 2 ชาวไทยอีกครั้ง

โดยในศึก DOTA Summit 12 Fnatic ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จบรอบแรกด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม ก่อนที่จะระเบิดฟอร์มต่อเนื่องในรอบเพลย์ออฟ จนสุดท้าย พวกเขาสามารถเอาชนะ OG seed ในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 3-0 คว้าแชมป์กลับบ้านไปอย่างสวยงาม


Fnatic กวาด 2 แชมป์ Major SEA ในปีเดียว

Fnatic กวาด 2 แชมป์ Major SEA ในปีเดียว

หลังจากคว้าแชมป์ DOTA Summit 12 ประเดิมปี 2020 ไปอย่างสวยงาม Fnatic ก็ลุยศึก ESL One Los Angeles 2020 – Online: Southeast Asia ด้วยฟอร์มโหดแบบต่อเนื่อง แม้ว่าทีมเริ่มต้นได้ไม่ดีเท่าที่ควรในรอบแบ่งกลุ่ม แต่สุดท้ายพวกเขาก็ระเบิดฟอร์มในรอบเพลย์ออฟ เอาชนะคว้า Team Adroit ไปด้วยสกอร์ 3-0 ในรอบชิงชนะเลิศและแชมป์ Major ระดับภูมิภาคแรกของปีได้สำเร็จ

หลังจากนั้น Fnatic ก็ยังคงฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่องในศึก ESL One Birmingham 2020 – Online: Southeast Asia ด้วยการผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟในฐานะรองแชมป์กลุ่ม ก่อนที่จะย้ำแค้น BOOM Esports ในรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-1


Fnatic คว่ำ NaVi ของ Dendi ก่อนคว้าท็อป 4 ESL One Katowice 2018

Fnatic คว่ำ NaVi ของ Dendi ก่อนคว้าท็อป 4 ESL One Katowice 2018

ESL One Katowice 2018 นับเป็นอีกศึกที่ Fnatic ได้สร้างชื่อเสียงในฐานะยอดทีม Dota 2 โดยพวกเขาเริ่มต้นได้อย่างดุเดือดด้วยการเขี่ย Natus Vincere หรือ NaVi ของยอดผู้เล่นแห่งยุคอย่าง Danil “Dendi” Ishutin ตกรอบ ก่อนที่จะไปเอาชนะอีกยอดทีมอย่าง Team Secret พร้อมจบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม B

อย่างไรก็ตาม ฟอร์มของ Fnatic ก็ดรอปลงแบบดื้อๆในรอบเพลย์ออฟ และแพ้รวดเดียวสองแมตช์รวด คว้าท็อป 4 ไปแบบน่าเสียดาย


Fnatic คว้าท็อป 4 ศึก The International 2016 

Fnatic คว้าท็อป 4 ศึก The International 2016 

ย้อนกลับไปในปี 2016 Fnatic ที่นำโดย Yeik “MidOne” Nai Zheng ผ่านเข้าร่วมศึก The International 2016 ซึ่งพวกเขาเริ่มต้นได้ไม่ดีเท่าไหร่ในรอบแบ่งกลุ่ม ทำได้เพียงจบอันดับ 5 และต้องลงไปเล่นเพลย์ออฟสายล่าง 

อย่างไรก็ตาม Fnatic กลับกลายมาระเบิดฟอร์มในรอบเพลย์ออฟ เก็บชัยชนะเหนือยอดทีมอย่าง Team Liquid และ Aliance ไปแบบไม่เสียสักเกมเดียว จนผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศสายล่าง แม้ว่าสุดท้ายจะพลาดท่าพ่าย Digital Chaos ไปอย่างน่าเสียดาย และทำได้เพียงคว้าท็อป 4 มาครอง

อ่านเพิ่ม: Fnatic ประกาศถอนทีม Dota 2 จาก DPC ชั่วคราว