Souliya “JaCkky” Khoomphetsavong หนึ่งในดาวรุ่ง Dota 2 ตำแหน่งแคร์รี และผู้เล่นชาวสปป.ลาว ที่มีรายได้สูงสุด พร้อมทุ่มสุดตัวกับต้นสังกัดใหม่อย่าง BOOM Esports

JaCkky ผ่านการเปลี่ยนแปลงในชีวิตมามากมาย เริ่มตั้งแต่หลุดจากทีมก่อนการแข่งขัน ONE Esports Singapore Major เมื่อปีที่แล้ว จนต้องกลับไปอยู่กับ Motivate.Trust Gaming แต่สุดท้ายก็ได้ย้ายร่วมทีม BOOM Esports แบบถาวร เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ONE Esports ได้พูดคุยกับ JaCkky หลังพาทีมคว้าแชมป์ Regional Finals รวมถึงรายการล่าสุดอย่าง GAMERS GALAXY: Invitational Series Dubai 2022

JaCkky ย้ายไปอยู่กับ BOOM ได้อย่างไร?

โปรชาว สปป.ลาว วัย 22 ปี เริ่มเส้นทางอาชีพเมื่อปี 2019 และเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มี MMR 12K และเขาเล่นเกมมานานเพียง 5 ปีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ JaCkky เคยทดสอบกับ BOOM มาก่อนแล้ว แต่ยังติดสัญญากับ Motivate.Trust Gaming อยู่ หลังจบ DPC SEA 2021/2022 Tour 1 Division I เมื่อช่วงต้นปี BOOM คว้าแชมป์ แต่ MTG จบอันดับ 7 และต้องตกชั้น ทำให้ Gary Ongko Putera ซีอีโอของ BOOM ติดต่อไปยัง JaCkky อีกครั้ง

“เขามาถามผมอีกครั้ง ตอนที่เราแพ้บ่อยๆกับ MTG” JaCkky กล่าว


เริ่มเล่น Dota 2 เพราะพี่ชาย และไอดอลอย่าง Miracle-

ผู้คนใน สปป.ลาว ไม่ได้สนับสนุนอีสปอร์ตมากนัก โดย JaCkky อธิบายว่า “ไม่มีใครเล่น Dota เลย มีแค่บางคนที่เล่น Mobile Legends.”

JaCkky เริ่มเล่น DotA ใน Warcraft III เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เพราะพี่ชาย ที่ไม่ได้ช่วยเหลือและสอนเขาเล่นเลย

“ผมถามเขาว่า เกมอะไรเนี่ย ขอเล่นบ้างได้ไหม” JaCkky กล่าว “และผมก็ทำได้แค่ดูเขาเล่น… เขาไม่สอนอะไรผมเลย!”

แคร์รีวัย 22 ปี เริ่มเข้าสู่วงการแข่งขันตอนเรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยลงแข่งในรายการเล็กๆกับเพื่อน

JaCkky ให้เครดิตกับ กิตติกร “MyPro” อินทร์เงิน ผู้เล่นชาวไทย ที่ชักชวนเขาไปร่วมทีม AlphaRed ทีมอีสปอร์ตแรกในชีวิตของเขา โดยแรกเริ่มเขาเล่นมิดเลน เพราะไอดอลอย่าง Amer “Miracle-” Al-Barkawi ก่อนสลับไปเล่นแคร์รีกับ AlphaRedรักฮิปฮอปและ Blackpink

Drake และ Travis Scott คือศิลปินที่เขาชื่นชอบและฟังเพลงของพวกเขาเสมอยามว่าง และยังเป็นแฟนตังยงของ Blackpink โดยเฉพาะ Jennie อีกด้วย

แต่ถ้าให้เลือกระหว่างไปเดตกับ Jennie หรือเป็นแชมป์ TI11 เขาเลือกที่จะโล่ห์เอจิสเป็นอันดับแรก


BOOM สุดปังเมื่อมี JaCkky

นับตั้งแต่ JaCkky มาลงแข่งกับ BOOM เขาก็คว้าแชมป์กับทีมไปสองรายการแล้ว โดยเฉพาะรายการล่าสุด GAMERS GALAXY: Invitational Series Dubai 2022 ที่เอาชนะทีมยักษ์มากมาย ไล่เรียงตั้งแต่ Team Secret. OG, Team Spirit, Nigma Galaxy และ Tundra Esports ในรอบแกรนด์ไฟนอล

แม้ช่วงนี้อะไรๆก็รุ่งไปหมด แต่ JaCkky ก็ไม่หลงระเริงไปกับมัน

“ผมจะทำให้ดีที่สุด” JaCkky ย้ำ “แม้ว่าในอนาคตจะโดนเตะก็ตาม ผมจะทำให้ดีที่สุด”

อ่านเพิ่ม: ร่วมงานเพื่อนเก่า! 23savage รับ Q มีส่วนสนย้ายซบ Talon