แมตช์ระหว่าง Alliance กับ Brame เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้สังเกตเห็นว่า ppd โค้ชป้ายแดงของทีมจ่าฝูง ได้สั่งการลูกทีมระหว่างเกม ซึ่งปกติแล้วโค้ชจะสามารถอยู่กับทีมได้แค่ในช่วงดราฟต์เท่านั้น

จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ N0tail กัปตันทีม OG ออกอาการเดือด โดยออกมาโพสต์ผ่าน Twitter ส่วนตัวว่า “ไม่เคยมีการอนุญาตให้โค้ชอยู่กับทีมระหว่างเกม ไม่มีความเคารพใดๆให้กับพวกขี้โกง แบบเดียวกับพวกที่ใชเมาโครและบอกว่ามันไม่ผิดกฏ หรือ ผมรู้ดีว่ารู้ดีว่าต้องใช้มันตอนไหน”

“Dota เป็นเกมแมนๆ ผมพนันด้วยแขนขวาเลยว่า Team Secret, Team Nigma และ Team Liquid มีเกียรติแลสัจจะ เรารู้กฏ, เคารพ และสงวนมันไว้เป็นอย่างดี”ทว่าแท้จริงแล้ว Valve ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฏหลังจบศึก ONE Esports Singapore Major ว่าโค้ชสามารถพูดคุยกับทีมระหว่างเกมได้ ทำให้ N0tail ที่ได้ทราบกฏดังกล่าวแล้ว ทวีตว่า “ผมไม่โทษ Alliance หรอกนะที่ทำตามกฏและเช็คกับทาง ESL แม้ผมคิดว่าพวกเขาจะทำสิ่งที่แตกต่างนี้ต่อไป ส่วนทีมอื่นที่เหลือจะทำตัวตามปกติไป”

จากทวีตข้างต้น Nikobaby แคร์รีตัวเก่งของ Alliance ได้มา Reply ตอบว่า “นายเรียกเราว่าพวกปวดแหกและขี้โกงโดยที่ไม่รู้กฏด้วยซ้ำ นายคือหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของการที่สุดยอดผู้เล่นคนหนึ่งควรจะแสดงออกยังไง”

ต่อมา Nikobaby ได้ทวีตข้อความลงบน Twitter ของตัวเองว่า “ผมเป็นไอ้ขี้โกงและไม่มีอะไรที่ทำให้คุณจัดการมันได้หรอก”

มีความเป็นไปได้ว่าต่อไปทีมอื่นๆจะทำตาม Alliance เช่นกัน และต้องติดตามกันต่อไปว่า Valve รวมถึงผู้จัดอย่าง ESL และ DreamHack จะจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างไร

อ่านเพิ่ม: คอนเฟิร์มวันแข่ง TI10 เริ่ม 5 ส.ค. ยึดเงินรางวัล 1.2 พันล้านบาทสถิติใหม่โลกอีสปอร์ต