วงการ Dota 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) เติบโตขึ้นอย่างมากใน Dota Pro Circuit (DPC) ปีที่ผ่านมา และส่งผลให้ทีมต่างๆ มีการปรับปรุงและการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม เพื่อที่จะขึ้นไปยืนบนจุดสูงสุดของภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขัน The International 11 (TI11) ภูมิภาค SEA อาจได้รับผลกระทบจากการแข่งขันที่ผ่านมา โดย Ben “Noxville” Steenhuisen นักสถิติ Dota 2 คะแนนอาจกระจายอย่างเท่าเทียมกันในหมู่ทีม SEA ชั้นนำใน DPC 2021/22 ซึ่งมีทีมเดียวที่มีคะแนนมากพอที่ผ่านเข้ารอบ TI11 โดยตรงได้

นอกจากนี้ Noxville ยังได้อธิบายวิธีที่เหล่าทีมชั้นนำจาก SEA จะต้องทำให้ได้ใน DPC Tour 3 และ PGL Arlington Major เพื่อที่จะผ่านเข้ารอบ TI11Fnatic คือทีมเดียวจาก SEA ที่มีโอกาสได้โควตา TI11 โดยตรงมากที่สุด

DPC SEA TI11

ในตอนนี้ DPC SEA 2021/2022 Tour 3: Division I เหลือการแข่งขันอีกแค่ 8 แมตช์ และมีเพียง 6 ทีมเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในเส้นทางการคว้าโควตารายการเมเจอร์อย่าง PGL Arlington Major โดยจากที่ Noxville กล่าวการแข่งขันนี้อาจส่งผลเสียต่อทีมจาก SEA เนื่องจากมีเพียงหนึ่งทีมเท่านั้นที่จะผ่านเข้ารอบ TI11 โดยตรง

จากการคำนวณคะแนนของ Noxville คะแนนที่จะการันตีโควตา TI11 ในปัจจุบันอยู่ที่ 980 คะแนน นั่นหมายความว่าการที่ทีม SEA สี่อันดับแรกจะคว้าโควตา TI11 โดยตรงได้สำเร็จ พวกเขาจะต้องทำผลให้ได้ดังต่อไปนี้ 

  • Fnatic ต้องการ 160 คะแนน: จบอันดับที่ 3 DPC Tour 3
  • Boom ต้องการ 360 คะแนน: จบอันดับที่ 1 DPC Tour 3 หรือจบอันดับที่ 2/3 DPC Tour 3 + จบ Top 8 Majors
  • T1 ต้องการ 550 คะแนน: จบอันดับ 3 DPC Tour 3 + จบ Top 8 Majors
  • SMG ต้องการ 935 คะแนน: จบอันดับที่ 1 DPC Tour 3 + จบ Top 6 Majors หรือ จบอันดับที่ 2 DPC Tour 3 + Top 3 Majors

RSG และ Talon Esports สองทีมหน้าใหม่จากดิวิชั่น 2 ยังคงสามารถผ่านเข้ารอบ TI11 ได้ แม้ว่าโอกาสของพวกเขาจะน้อยมากก็ตาม ซึ่งพวกเขาจะต้องจบใน Top 2 ใน DPC Tour 3 และต้องผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเมเจอร์ให้ได้

ในขณะเดียวกัน คะแนน 980 เป็นเพียงคะแนนเฉลี่ยการผ่านคัดเลือกสำหรับตอนนี้ และอาจจะเพิ่มขึ้นได้ และนั่นอาจจะทำให้ RSG และ Talon Esports อาจจะหมดโอกาส รวมถึง 4 ทีมชั้นนำจาก SEA อย่าง Fnatic, BOOM Esports, T1 และ Team SMG อาจจะต้องทำผลงานให้ดีกว่าที่กล่าวไปข้างต้นอีกด้วย

Noxville ยังได้กล่าวอีกว่ามันมีเหตุผลทางสถิติที่ T1, Team SMG, RSG และ Talon Esports จะให้โอกาส Fnatic และ Boom Esports สามารถการันตีโควตา TI11  โดยตรงได้สำเร็จ เพื่อที่การแข่งขันในศึกรอบคัดเลือก TI11 จะง่ายขึ้นสำหรับพวกเขา แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่น่าจะเป็นได้ที่ทีมเหล่านี้จะเน้นไปที่การคัดเลือกระดับภูมิภาค โดยที่ไม่เต็มที่ในการแข่งขัน DPC Tour 3 และ Majors

นอกเหนือจากการคัดเลือกระดับภูมิภาค จะมีโอกาสรอบสุดท้ายที่มีทั้งหมด 12 ทีมที่จบอันดับ 2 และ 3 จากแต่ละภูมิภาคมาแข่งขันกัน เพื่อชิงโควตา TI11 ซึ่งจะมีเพียง 2 ทีมเท่านั้นที่จะได้เป็นทีมที่ได้เข้าร่วมศึกชิงแชมป์โลกประจำปีของ Dota 2

อ่านเพิ่ม: DPC SEA 2021/22 Tour 3 Division 1: ผล โปรแกรม ตารางคะแนน