Dota 2 ไม่เคยกลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ และตอนนี้ พวกเขาก็ได้เตรียมปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่การแข่งขันใหญ่ที่กำลังจะมาถึง

Valve ประกาศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า TI12 จะนำเสนอการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันครั้งใหญ่ โดยมีการปรับเปลี่ยนกำหนดการทั่วไป รอบแบ่งกลุ่ม และการแข่งขัน Best-of-one ในสายล่างสุดคลาสสิก

กำหนดการของ TI11 แบบปีที่แล้วยังคงอยู่

TI ปีที่แล้วที่สิงคโปร์ก็มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการครั้งใหญ่ โดย The International ถูกแบ่งออกเป็นสามช่วงที่แตกต่างกัน ซึ่งจะแตกต่างจากทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา ที่มีการแข่งขันติดต่อกันตลอดระยะเวลาประมาณสองสัปดาห์

แต่ใน TI12 ดูเหมือนว่าจะยังใช้รูปแบบการแข่งขันแบบครั้งก่อน โดยจะจัดตามตารางในวันที่เหล่านี้:

  • รอบแบ่งกลุ่ม: 12-15 ตุลาคม
  • รอบเพลย์ออฟ: 20-22 ตุลาคม
  • รอบชิงชนะเลิศ: 27-29 ตุลาคม

“ในฐานะงานอีสปอร์ตที่สำคัญ The International ดึงดูดผู้ชมที่ไม่เคยเล่น Dota หรือไม่แม้แต่ชมการแข่งขันเกมสด” Valve เขียนไว้ในประกาศ “เราได้ยินข้อความที่สอดคล้องกันจากผู้ชมครั้งแรก: TI นั้นน่าตื่นเต้น แต่บางครั้งก็รู้สึกหนักใจ มีแมตช์เกิดขึ้นมากมาย ผู้ชมใหม่ๆ อาจเข้าใจได้ยากว่าควรโฟกัสไปที่คู่ไหน”

รอบแบ่งกลุ่มและรอบเพลย์ออฟ จะเปลี่ยนชื่อเป็น The Road to The International ในขณะที่ The International จะนำเสนอ 8 ทีมสุดท้ายของรอบเพลย์ออฟเพื่อเสนอแนวทางที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในการ“สัมผัสช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของงาน”รอบแบ่งกลุ่มใหม่รูปแบบใหม่ที่แบ่งเป็น 4 กลุ่มจะทำให้“ทุกเกมตัดสินผลได้”

Valve ยอมรับว่ารอบแบ่งกลุ่มเก่าที่มี 20 ทีมและแยกเป็นสองกลุ่มที่เล่นหลายแมตช์ต่อวันนั้น “น่าตื่นเต้น” แต่ “รู้สึกไม่มีความหมาย”

“มันยังหมายความว่าการแข่งขันจำนวนมากในวันสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มนั้นไร้ความหมายอย่างแท้จริง เพราะพวกมันจะไม่ส่งผลกระทบต่ออันดับสุดท้าย” Valve เขียน “จากนั้น ความท้าทายคือการสร้างรูปแบบ Group Stage ที่ทำให้การเดิมพันของแต่ละเกมสูงขึ้น”

TI12 จะเปลี่ยนเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม และเล่นเพียงสองวันโดยทีมอันดับล่างสุดของแต่ละกลุ่มจะถูกคัดออก จากนั้น 16 ทีมที่เหลือจะแข่งขันกันแบบตัวต่อตัว เพื่อให้แน่ใจว่าทุกทีมจะเล่นกันเองก่อนที่รอบเพลย์ออฟจะเริ่มขึ้น

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการย้อนกลับไปสู่วันเก่าๆของ Dota 2 เล็กน้อย โดยTI แรกในเมือง Cologne นั้นมี 4 กลุ่มเช่นกัน 

การแข่งขันแบบ Bo1 ในเพลย์ออฟสายล่างจะไม่มีอีกแล้วใน TI12

หลังจากเบียดแย่งชิงตำแหน่งในรอบแบ่งกลุ่ม 8 ทีมจะผ่านเข้าสู่สายบน และอีก 8 ทีมจะต้องลงไปเล่นในสายล่าง ในขณะที่ทีมระดับล่างที่ผ่านมาจะกระวนกระวายใจเมื่อต้องแข่งขันแบบ Bo1 ที่มีการเดิมพันสูงมากๆ แต่ใน TI12 นี้ การแข่งขันทุกแมตช์จะเปลี่ยนเป็น Bo3

รอบชิงชนะเลิศและการแข่งขันระดับนานาชาติจะพบกับแปดทีมที่ต่อสู้กันตั้งแต่วันที่ 27 ถึง 29 ตุลาคม ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าพวกเขาจะเริ่มต้นจากจุดไหน พวกเขาก็มีโอกาสที่จะได้ยกโล่ Aegis of Champions

อ่านเพิ่ม: มาร์โก ร็อบบี้ นางเอก Barbie เผยเป็นแฟนตัวยงของ Team Spirit